Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thẩm quyền đáng kinh ngạc

Kinh Thánh: Mác 1:21-22

“Kế đó, đi đến thành Ca-bê-na-um; nhằm ngày Sa-bát, tức thì Đức Chúa Jêsus vào nhà hội, khởi dạy dỗ tại đó. Chúng đều cảm động về sự dạy dỗ của Ngài, vì Ngài dạy như có quyền phép, chớ chẳng phải như các thầy thông giáo đâu.” (BTT)

Chúa Jêsus sinh ra trong một gia đình người Do Thái và được dạy phải vâng giữ luật pháp Môi-se. Điều đó bao gồm việc tuân giữ ngày Sa-bát, là ngày nghỉ hàng tuần của dân sự Chúa. Vào ngày đó, toàn bộ người Do Thái ngừng mọi công việc của họ (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:8-11) và nhóm trong nhà hội.

Từ “nhà hội” đơn giản có nghĩa là “hội họp” hoặc “tập hợp”. Trọng tâm của sự nhóm lại là đọc và giải thích Lời Đức Chúa Trời – [việc đó sau này trở thành khuôn mẫu cho Hội Thánh địa phương (1 Cô-rinh-tô 14:26-33)]. Những người đàn ông có thể được phép đọc và cắt nghĩa Kinh Thánh, và sau đó có cơ hội để đặt câu hỏi và thảo luận.
Khi bắt đầu chức vụ, danh tiếng của Chúa Jêsus là giáo viên dạy Kinh Thánh được đồn ra khắp nơi. Các lãnh đạo nhà hội cũng hoan nghênh sự dạy dỗ của Ngài (Lu-ca 4:14-15). Mặc dù Chúa Jêsus yêu thích giảng dạy ở vùng nông thôn, thị trấn và tư gia, nhưng Ngài cũng đến nhà hội vào mỗi ngày Sa-bát, nơi mọi người mong đợi được nghe Lời Đức Chúa Trời. Nhưng có một vấn đề, đó là ngay cả những người sùng đạo nhất cũng không thể giữ Luật pháp.

Bản thân các thầy dạy luật cũng không khá hơn: họ không chỉ bị tâm thần phân liệt về tâm linh do không làm theo lẽ thật họ đã dạy, mà thông điệp của họ còn cho thấy rõ sự tuyệt vọng của chính họ (Lu-ca 11:52).

Chúa Jêsus thì khác. Bởi vì Ngài đã và đang là Đức Chúa Trời, nên sự dạy dỗ của Ngài “có vẻ thật”. Tại Ca-bê-na-um, sự dạy dỗ của Ngài rõ ràng là xác thực và có thẩm quyền. Điều đó không chỉ đúng, mà như Chúa Jêsus đã nói, rõ ràng là Ngài tin chắc điều Ngài dạy và có thể làm được (Mác 6:2). Điều đó hoàn toàn trái ngược với những thầy dạy luật chuyên nghiệp, những người mà vai trò của họ mang tính xã hội hơn là thuộc linh, vì họ được xem là những người khôn ngoan và tin kính. Họ trơ trẽn duy trì sự rỗng tuếch của mình bằng tấm màn tôn giáo bí ẩn và chỉ có Chúa Jêsus mới sẵn sàng phơi bày sự giả hình của họ (Ma-thi-ơ 6:5-8). Điều đó cuối cùng đã trở thành mâu thuẫn không thể tránh khỏi dẫn đến việc họ âm mưu giết Chúa Jêsus, mặc dù người ta kinh ngạc trước uy quyền của Ngài (Mác 11:15-18).

Ngày nay tôn giáo ở khắp nơi. Giữa màn sương huyền bí là hàng triệu người muốn nghe sứ điệp rõ ràng từ Chúa. Than ôi, hiện nay ít người hiểu chính xác lời dạy của Chúa Jêsus, Đức Chúa Con. Đa số người ta chưa bao giờ nghe những gì Ngài nói. Hầu hết mọi người đều cho rằng điều đó không liên quan bởi vì họ đã có một tôn giáo, hoặc rằng Chúa Jêsus sẽ không muốn nói bất cứ điều gì với họ – cho đến khi họ nghe Kinh Thánh được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, trên khắp thế giới, Phúc Âm của Chúa Jêsus đã biến đổi hàng triệu cuộc đời. Trong thời đại mà ít người mong đợi được gặp Chúa ở bất cứ đâu, Phúc Âm thật có tác động vô cùng xác thực đối với bất kỳ ai muốn lắng nghe. Thay vì hy vọng rằng một ngày nào đó bạn của bạn có thể quan tâm đến việc đến nhà thờ, tại sao bạn không khuyến khích đọc Phúc Âm đơn giản hoặc xem phần trình bày bằng hình ảnh.

Khi giới thiệu Lời Đức Chúa Trời cho họ, bạn cũng có thể ngạc nhiên khi thấy một số người kinh ngạc và nóng lòng muốn gặp Đức Chúa Trời của Kinh Thánh như thế nào.
Lạy Đức Chúa Trời, con cảm ơn Chúa về Lời của Ngài. Xin tha thứ cho con vì đã đánh giá thấp tác dụng mạnh mẽ của Phúc Âm. Xin ban cho con can đảm để giới thiệu Phúc Âm với bạn bè và đồng nghiệp của mình để họ có thể tìm hiểu về chính Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn