Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Suy nghĩ ích kỷ ngăn cản hiểu biết thuộc linh

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 16:5-7

“Khi môn đồ đi đến bờ bên kia, quên đem bánh theo. Đức Chúa Jêsus phán cùng môn đồ rằng: Hãy giữ mình cẩn thận về men của người Pha-ri-si và Sa-đu-sê. Môn đồ suy nghĩ và luận cùng nhau rằng: Đây là vì chúng ta không đem bánh theo.” (BTT)

Khi chứng kiến ​​cách Chúa Jêsus hoá bánh cho 5.000 gia đình và sau đó 4.000 gia đình vào những dịp khác nhau, chúng ta có thể nghĩ rằng các môn đồ sẽ không bận tâm về bữa ăn tiếp theo. Hoặc họ sẽ luôn đảm bảo có đủ nguồn cung cấp thực phẩm. Vì vậy, có vẻ kỳ lạ khi biết rằng họ bắt đầu một hành trình khác mà không có thức ăn vì họ quên.

Các môn đồ chỉ nghĩ về bản thân: về những gì họ phải làm hoặc lẽ ra phải làm. Vì vậy, khi Chúa Jêsus bắt đầu dạy họ về “men của người Pha-ri-si và người Sa-đu-sê”, thì tất cả những gì họ có thể nghĩ đến là bánh họ đã bỏ lại. Bận tâm về bản thân, những trách nhiệm và thất bại của họ khiến tâm trí họ không nghe thấy điều Chúa Jêsus thực sự đang nói.

Ngay cả việc nói về nhận xét của Ngài giữa họ với nhau cũng không mang lại ánh sáng mới mẻ cho sự hiểu biết của họ: họ chỉ đơn giản xác nhận quan điểm thành kiến ​​ban đầu. Tâm trí của họ hướng về những điều thuộc về đất. Càng nói nhiều, thì suy nghĩ ​​của họ về những điều Chúa Jêsus đang nói càng vững chắc hơn, mặc dù họ đã nghĩ sai. Lẽ thật thiên thượng cần sự mặc khải thiên thượng… mà Chúa Jêsus sẽ cung cấp sau này (sau khi khiển trách họ thiếu đức tin).

Hiểu biết tự nhiên đến từ kinh nghiệm của chúng ta, nhưng hiểu biết thuộc linh chỉ đến từ sự mặc khải của Đức Chúa Trời. Bản tánh tự nhiên là chúng ta chống lại Lời Đức Chúa Trời, thích suy nghĩ của chính mình và sự thông đồng tạo cảm giác yên tâm từ bạn bè hơn. Những thói quen tinh thần tập trung vào bản thân mạnh mẽ đến nỗi Chúa phải dùng đến phép màu để phá vỡ. Ngay cả những tín đồ đã theo Chúa Jêsus nhiều năm cũng có thể nghĩ rằng một số lĩnh vực của cuộc sống không phù hợp với lời dạy của Ngài trong Kinh Thánh. Cách duy nhất để tiến tới là xưng nhận suy nghĩ hướng về bản thân và cầu xin Chúa mở mắt thuộc linh để hiểu điều Ngài đang phán dạy (Thi thiên 119:18).

Lạy Đức Chúa Trời là Đấng có Lời sự sống và năng quyền! Cảm ơn Chúa đã soi rọi vào bóng tối của thế giới này và góc tối của lòng con. Xin tha thứ cho con vì rất nhiều suy nghĩ chỉ tập trung vào bản thân và không thể nghe tiếng của Ngài, đôi khi trong nhiều năm. Xin hãy làm phép lạ tươi mới trong cuộc sống của con, khiến con khao khát được nghe những gì Chúa muốn bày tỏ cho con và giúp con thay đổi thói quen suy nghĩ suốt cuộc đời con. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn