Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự phạm thượng hung bạo

Kinh Thánh: Mác 14:63-65

“Bấy giờ thầy cả thượng phẩm xé áo mình ra mà rằng: Chúng ta có cần kiếm chứng cớ khác nữa làm chi? Các ngươi có nghe lời lộng ngôn chăng? Các ngươi nghĩ thế nào: Ai nấy đều đoán Ngài đáng chết. Có kẻ nhổ trên Ngài, đậy mặt Ngài lại, đấm Ngài, và nói với Ngài rằng: Hãy nói tiên tri đi! Các lính canh lấy gậy đánh Ngài.” (BTT)

Thầy cả Thượng phẩm đã tập hợp những kẻ nói dối lại để bảo đảm việc kết án Chúa Jêsus được suôn sẻ. Nhưng khi Chúa Jêsus thừa nhận danh tánh thật của Ngài, đó lại bị xem là lời nói dối tồi tệ nhất, là sự phạm thượng (Mác 14:61-62). Ở mức độ nhẹ, phạm thượng là xem thường hoặc phỉ báng Đức Chúa Trời, còn tệ nhất là tự xưng mình là Đức Chúa Trời trong khi bản thân không phải là Đức Chúa Trời. Vậy nên, việc Chúa Jêsus tuyên bố Ngài là Con Đức Chúa Trời, Đấng Mết-si-a, chắc chắn không phải sự phạm thượng vì đó là sự thật. Nhưng Thầy cả Thượng phẩm không chịu tin vào điều đó. Việc khước từ lẽ thật quá lâu đã bóp méo cách suy nghĩ của ông; thay vào đó, ông muốn tin vào những lời nói dối. Những lời nói của ông và những hành động thiếu kiềm chế của tất cả mọi người trong phòng xử án đó đều xúc phạm đến Con Đức Chúa Trời.

Với sự chính trực tâm linh bị băng hoại, vị thẩm phán tôn giáo ẩn mình sau vai trò chủ tọa, yêu cầu 72 thành viên của Tòa Công luận bỏ phiếu. Họ không xem xét bằng chứng, không tuân theo quy trình nào để đảm bảo công lý, nhưng lại đồng lòng yêu cầu thi hành án. Sự náo loạn lấn át phẩm cách khi một số kẻ được xem là đáng kính nhổ nước bọt vào Chúa Jêsus và chế nhạo Ngài bằng những hành vi bạo lực của họ. Các lính canh nhìn thấy hành động của những người đứng đầu đền thờ và lấy đó làm “giấy phép” để hạ thấp Vua Thiên Đàng. Theo Thi thiên 1:1, không có phước lành cho kẻ nào trong số họ; dù Ni-cô-đem đã kháng nghị rằng phải có một phiên tòa công bằng cho Chúa Jêsus (Giăng 7:50-52) cũng như cảm thấy có nghĩa vụ chăm sóc thi thể Ngài (Giăng 19:38-40)… sau này, Ga-ma-li-ên cảnh báo tòa công luận không được ném đá các sứ đồ (Công vụ 5:33-39). Nhưng tại phiên tòa của Chúa Jêsus, họ đều kết án tử hình Ngài (Công vụ 13:27-28).

Họ vô cùng tức giận. Tại sao? Các thầy tế lễ và thầy thông giáo đáng kính đã bộc lộ sự căm ghét của họ bằng hành động và lời nói. Tại sao? Theo lời của Chúa Jêsus trong ẩn dụ về mười nén bạc: “Song dân xứ ấy ghét người, thì sai sứ theo đặng nói rằng: Chúng tôi không muốn người nầy cai trị chúng tôi!” (Lu-ca 19:14). Sự căm ghét khiến họ không còn màng đến công lý. Vì vậy, không có công lý cho Chúa Jêsus. Không bao giờ có khi một đám đông muốn làm theo cách riêng của họ và khước từ bất kỳ quyền lợi nào của nạn nhân. Nhưng hãy lưu ý rằng sự đoán phạt của Ngài vào thời kỳ sau rốt sẽ hoàn toàn công bằng, vì Ngài yêu tất cả những ai Ngài phán xét.

Các chuyên gia “thêu dệt” luôn sẩy chân vào phút cuối, vì vậy thật nguy hiểm khi ở bên cạnh những kẻ nói dối (Châm ngôn 19:9). Lẽ thật không phải một loại hàng hóa được mua bán ở những mức độ trong sạch khác nhau nhằm đạt mục đích chính trị hoặc mục tiêu cá nhân. Lẽ thật sẽ không bao giờ mất đi, đơn giản vì nó là sự thật. Lịch sử cho thấy có thể mất rất nhiều thời gian để lẽ thật được bày tỏ, nhưng Đức Chúa Trời có thể chờ đợi (Ga-la-ti 6:7). Những lời nói dối đem đến sự huỷ diệt cho Thầy cả Thượng phẩm: đền thờ đã bị san bằng chưa đầy 40 năm sau đó (Lu-ca 19:44), và sự đoán phạt của Chúa dành cho ông vẫn sẽ đến. Vậy nên, chúng ta hãy luyện tập nói ra lẽ thật mỗi khi có cơ hội, cả ở nhà lẫn nơi làm việc. Dù việc đó bất tiện như thế nào đi nữa, nó cũng sẽ giữ cho kim chỉ nam đạo đức của bạn hướng về Chúa Jêsus bất chấp mọi thứ mà thế gian, xác thịt hoặc ma quỷ dùng để tấn công bạn. Nó cũng sẽ cho phép bạn trở thành “người sớm đáp ứng” khi Chúa kêu gọi bạn làm chứng cho Ngài.

Kính lạy Chúa! Tạ ơn Chúa vì Ngài là Lẽ Thật và vì Ngài đã kêu gọi con sống và nói ra sự thật. Xin Chúa tha tội cho con vì con đã chấp nhận những lời nói dối phù hợp với mục đích của mình và được nền văn hóa xung quanh con chấp nhận. Xin tha thứ khi con bóp méo sự thật vì sự thuận tiện hoặc lợi ích của riêng con. Thật không dễ để con sống khôn ngoan mỗi ngày. Xin Chúa giúp con được người khác biết đến như một con người của lẽ thật, vì sự vinh hiển của Ngài và vì phước hạnh của những người con cùng làm việc và chung sống. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn