Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự mong đợi, sự bối rối và những quyết định

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 1:18-19

“Vả, sự giáng sanh của Đức Chúa Jêsus Christ đã xảy ra như vầy: Khi Ma-ri, mẹ Ngài, đã hứa gả cho Giô-sép, song chưa ăn ở cùng nhau, thì người đã chịu thai bởi Đức Thánh Linh. Giô-sép, chồng người, là người có nghĩa, chẳng muốn cho người mang xấu, bèn toan đem để nhẹm.” (BTT)

Giô-sép phát hiện Ma-ri đã mang thai. Ma-ri đã nói với Giô-sép những gì thiên sứ của Đức Chúa Trời đã tỏ cho mình biết, và rằng Đức Chúa Thánh Linh đã cho mình thọ thai một hài nhi, mặc dù lúc đó bà vẫn còn là gái đồng trinh! Đó là một ý tưởng quá cao siêu đối với Giô-sép và rõ ràng ông đã không tin. Giả định duy nhất mà Giô-sép có thể đưa ra là Ma-ri hoặc đang nói dối hoặc bị lừa dối, bởi một người đàn ông khác chắc hẳn đã dính líu đến việc này và Ma-ri chắc hẳn đang mang trong mình đứa con ngoài giá thú.

Lương tâm buộc Giô-sép phải tôn trọng luật pháp của Đức Chúa Trời. Mặc dù ông chỉ mới hứa hôn và chưa kết hôn, nhưng luật pháp (Phục 22:23-27) chép rằng nếu người nữ đó ở trong thành thì cả người nữ và người nam đều sẽ bị ném đá đến chết (người nữ cần phải kêu cứu nếu đang bị cưỡng hiếp). Nhưng nếu người nữ đó ở ngoài đồng thì không nên giết (bởi không ai có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của cô ấy). Giô-sép muốn cho rằng sự cố này xảy ra ở ngoài đồng. Ông không muốn làm Ma-ri xấu hổ hay làm tổn hại danh dự của chính gia đình mình – nên ông đã quyết định ly hôn với Ma-ri trong lặng lẽ. Đó là giải pháp tốt nhất mà ông có thể nghĩ ra. Nhưng Ma-thi-ơ muốn độc giả của mình biết rõ ngay từ đầu câu chuyện rằng Ma-ri đã đúng, và rằng hài nhi này chính là Đấng Mết-si-a, là kế hoạch của Đức Chúa Trời.

Có những lúc kế hoạch của Đức Chúa Trời dường như không thể tin được. Nó không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã trải nghiệm trước đây, và chúng ta cũng không thể hiểu được điều gì đang xảy ra. Chúng ta thậm chí còn ấp ủ kế hoạch để tự giải quyết vấn đề. Điều chúng ta muốn và mong đợi thì không đến, song cái chúng ta không thể tưởng tượng thì lại xảy ra. Tâm trí chúng ta vô cùng bối rối. Lương tâm chúng ta trở nên phiền muộn vì chúng ta muốn làm điều tốt nhất cho Đức Chúa Trời nhưng những người khác lại xen vào. Không có cách nào để Giô-sép có thể hiểu phải làm gì là tốt nhất, cho đến khi Đức Chúa Trời bày tỏ sự thật cho ông biết. Điều này cũng tương tự với chúng ta, vì vậy hãy chờ đợi Chúa bày tỏ ý muốn của Ngài khi chúng ta cần đưa ra quyết định trong một tình huống đầy bối rối. Châm ngôn 20:22 cho biết: “Chớ nói: Ta sẽ trả ác. Hãy chờ đợi Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ cứu rỗi con”.

Chúa toàn năng ôi, con cảm ơn Chúa vì Chúa luôn biết Ngài đang làm gì, còn khi bối rối thì con không thể nhìn thấy bức tranh một cách đầy đủ. Con thật có lỗi khi luôn cố gắng làm điều tốt nhất với kiến ​​thức hạn hẹp của mình, song tạ ơn Chúa vì rất nhiều lần Ngài can thiệp vào để ý Ngài được nên. Xin hãy giúp con vững tâm chờ đợi Ngài khải thị bước tiếp theo để con không đi ra ngoài mục đích của Ngài. Trong danh Cứu Chúa Jêsus, Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn