Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự gian ác chống lại Chúa Jêsus và con dân Ngài

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 2:16-18

“Vua Hê-rốt thấy mình đã bị mấy thầy bác sĩ đánh lừa, thì tức giận quá, bèn sai giết hết thảy con trai từ hai tuổi sấp xuống ở thành Bết-lê-hem và cả hạt, theo đúng ngày tháng mà mấy thầy bác sĩ đã cho vua biết. Vậy là ứng nghiệm lời đấng tiên tri Giê-rê-mi đã nói rằng:
Người ta có nghe tiếng kêu la, phàn nàn, than khóc trong thành Ra-ma: Ấy là Ra-chên khóc các con mình, mà không chịu yên ủi, vì chúng nó không còn nữa.” (BTT)

Niềm vui về sự ra đời của Chúa Jêsus, cùng sự nhẹ nhõm khi Ngài được giải cứu khỏi nanh vuốt của vua Hê-rốt dường như bị lấn át bởi câu chuyện kinh khiếp về cuộc tàn sát trẻ con. Tàn bạo và luôn có tư tưởng bị soán ngôi, vị vua này biết rõ Vua thật của người Do Thái đang ở trong lãnh thổ ông đang trị vì và là mối đe dọa cho uy quyền cũng như tương lai của ông (vì vua Hê-rốt không phải từ dòng dõi của vua Đa-vít, nhưng chính là đứa bé thuộc hoàng gia ra đời tại thành Đa-vít thuộc làng Bết-lê-hem). Vì vậy, vua Hê-rốt quyết định ra lệnh giết hết tất cả các bé trai trong thành được sinh ra ngay lúc ngôi sao xuất hiện lần đầu tiên với các nhà thông thái Đông phương. Làng Bết-lê-hem tràn ngập nỗi thống khổ tột cùng của những bà mẹ có con trai nhỏ bị giết. Thật sự kinh khủng không thể diễn tả hết được! Nhưng Đức Chúa Trời biết điều đó sẽ xảy ra. Tiên tri Giê-rê-mi đã nói tiên tri về điều này. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là, “Nếu Chúa biết điều nầy sẽ xảy ra, tại sao Ngài không ngăn chặn? Chắc chắn Chúa biết mọi sự trước khi điều đó thật sự xảy ra. Ngài biết thế gian này xấu xa đến dường nào và con người đối xử độc ác với nhau ra sao: nhưng Ngài không muốn bắt ép con người phải hoàn toàn công bình mà trái ý muốn của họ. Một ngày nào đó – khi Chúa Jêsus trở lại – Ngài sẽ cai trị muôn vật (Phi-líp 2:21, Hê-bơ-rơ 2:8). Từ đây cho đến lúc đó, thế gian độc ác và con người bên trong chúng ta sẽ từ từ bộc lộ, phơi bày sự gian ác mà vì điều đó, Chúa Giê-xu Christ đã chịu đóng đinh, để đặt để trong lòng người khôn ngoan ước muốn được cứu.

Từ khi vào trong thế gian, tội lỗi tràn lan như một dạng vi-rút chết người; mọi người đều phạm tội và phải chịu chết. Sự gian ác của vua Hê-rốt vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay, qua những kẻ phạm tội ác chiến tranh hoặc bắt bớ người khác vì đức tin của họ. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời biết mọi điều đó nên Ngài đã ban cho chúng ta một Đấng Cứu Thế có thể nâng đỡ chúng ta trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất, và an ủi chúng ta giữa lúc đối mặt với bạo lực và thù hận. Câu chuyện buồn hôm nay nhắc chúng ta nhớ ma quỷ nghịch lại Chúa và con dân của Ngài một cách không cân xứng như thế nào. Một ngày nào đó, Chúa sẽ đến lập lại trật tự nhưng từ bây giờ cho đến lúc đó, chúng ta cùng với Chúa phải chịu khổ một cách bất công (Giăng 15:18-20). Vì thế, bất cứ khi nào chúng ta đau khổ, hãy nhớ rằng Chúa biết: Ngài sẽ hành động theo kế hoạch của Ngài, và sẽ xử lý kẻ thù nghịch theo cách riêng của Ngài (Rô-ma 12:19-21).

Lạy Chúa toàn tri, con cảm ơn Chúa đã thực hiện kế hoạch của Ngài dù cho con người gian ác chống nghịch Chúa. Con xin lỗi Chúa vì có những lúc con lại quên mất sự quan tâm Ngài dành cho tạo vật Chúa dựng nên, và thậm chí con còn oán trách Chúa vì sao Ngài lại không công bằng. Dù cho ma quỷ tấn công, xin Chúa giúp con sống mạnh mẽ, vì con biết chắc rằng Chúa sẽ báo ứng những kẻ ác nhưng nâng đỡ những ai tin cậy Chúa Jêsus Christ. Xin giúp anh chị em con những ai đang phải chịu sự bắt bớ cũng vững lòng tin Chúa vì Chúa luôn thành tín đối với họ. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn