Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sẵn sàng cho đi mọi điều

Kinh Thánh: Mác 10:17-21

“Ngài đang ra đi, có một người chạy lại, quỳ trước mặt Ngài, mà hỏi rằng: Thưa thầy nhân lành, tôi phải làm chi cho được hưởng sự sống đời đời? Đức Chúa Jêsus phán rằng: Sao ngươi gọi ta là nhân lành? Chỉ có một Đấng nhân lành, là Đức Chúa Trời. Ngươi biết các điều răn: Đừng phạm tội tà dâm; đừng giết người; đừng trộm cướp; đừng làm chứng dối; đừng làm gian; hãy hiếu kính cha mẹ. Người thưa rằng: Lạy thầy, tôi đã giữ mọi điều đó từ khi còn nhỏ. Đức Chúa Jêsus ngó người mà yêu, nên phán rằng: Ngươi còn thiếu một điều. Hãy đi, bán hết gia tài mình, bố thí cho kẻ nghèo khổ, chắc sẽ được của báu ở trên trời, rồi hãy đến mà theo ta.” (BTT)

Đây là một câu chuyện xưa cũ. Nhưng đừng để sự quen thuộc của nó khiến bạn bỏ qua. Người thanh niên này không khờ khạo như một số người nghĩ. Chúa Jêsus lại tiếp tục lên đường với các môn đồ của Ngài, những người đang được đào tạo để trở thành sứ đồ, và họ sẽ học được một bài học khác khi quan sát cuộc trò chuyện của người thanh niên này với Chúa Jêsus (Mác 10:23-31). Khi Chúa Jêsus rời khỏi đám đông gồm người lớn và trẻ em, một chàng trai chạy đến; không muốn để mất cơ hội tìm câu trả lời cho câu hỏi đã nung nấu bấy lâu. Anh quỳ gối, tôn trọng thẩm quyền giảng dạy của Chúa Jêsus. Đó là một khởi đầu tốt cho cuộc đối thoại, nhưng liệu anh có tìm được một nơi ở trong nước đời đời của Đức Chúa Trời không? Câu chuyện đáng được xem xét kỹ hơn.

Chàng trai chân thành tán tụng Chúa Jêsus bằng cách gọi Ngài là “thầy nhân lành”, nhưng Chúa Jêsus nói rằng chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng nhân lành. Ngài chỉ ra rằng sự nhân lành không thể tách rời khỏi Đức Chúa Trời (và Ngài là hiện thân của cả hai). Rồi chàng trai đặt câu hỏi: “Tôi phải làm chi cho được hưởng sự sống đời đời?” Người thanh niên này rõ ràng là ngoan đạo và có đời sống đạo đức đáng kính, Chúa Jêsus không bác bỏ điều đó. Nhưng Ngài muốn thử xem anh thực sự muốn làm vui lòng Đức Chúa Trời đến mức nào. Đấng Cứu Thế quan tâm đến tương lai hơn là quá khứ của một người. Chàng trai này sẽ trở nên như thế nào sau cuộc gặp gỡ với Chúa Jêsus? Than ôi, mặc dù anh sẵn sàng làm thêm nhiều việc tốt, nhưng không sẵn sàng bớt đi bất cứ thứ gì, đặc biệt là tiền bạc. Điều đó cho thấy thử thách của Chúa Jêsus là quá khó (Mác 10:22).

Các tôn giáo không tin Đấng Christ đều cho rằng chúng ta có thể làm đủ việc tốt để được Đức Chúa Trời chấp nhận. Nhưng là tội nhân; chúng ta không thể đạt được lối sống công bình 100% mà Đức Chúa Trời yêu cầu. Câu trả lời thực sự cho câu hỏi về sự sống đời đời là ai đó phải chết. Chúa Jêsus đã chịu chết vì tội lỗi của chúng ta, và những ai tin Ngài phải từ bỏ những ham muốn ích kỷ mỗi ngày (II Cô-rinh-tô 5:15). Cơ nghiệp nước Đức Chúa Trời được ban cho những ai tin vào sự chết của Đức Chúa Jêsus Christ để gánh lấy tội lỗi của họ, và sự đáp trả đầy biết ơn của họ là làm đẹp lòng Chúa (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:1), những điều họ làm không giúp họ được hưởng cơ nghiệp nhưng xác thực mối liên hệ của họ với Đấng Cứu Thế, Đấng đã ban mọi điều cho chúng ta.

Nhiều người sẽ làm việc tốt vì những lý do tốt, thậm chí là cho đi một ít tiền. Nhưng nếu bạn chưa gặp gỡ Đức Chúa Jêsus Christ và chưa được biến đổi cuộc đời, bạn sẽ không thể cho đi bất kỳ điều gì quan trọng từ thế giới nhỏ bé của mình. Trừ khi giá trị quan của bạn thay đổi khi bạn hiểu được bản chất của sự sống đời đời, nếu không thì bạn chắc chắn sẽ bám vào cuộc sống ở đời này… và bám thật chặt. Sự ban cho cách hy sinh là một dấu hiệu xác nhận sự sống đời đời, như những gì Chúa Jêsus đã làm. Vì vậy, có lẽ bây giờ là lúc bạn nên cho đi những thứ thuộc về mình. Đối với những người chưa tin Chúa xung quanh bạn, đó sẽ là một tấm gương mạnh mẽ về cách sống theo Phúc Âm: một hình mẫu cho những người mà Chúa Jêsus đã kêu gọi theo Ngài.

Lạy Đức Chúa Trời toàn năng, con cảm ơn Ngài vì tất cả những gì con đang có, và Ngài đã khiến con trở thành con người hôm nay. Xin tha thứ cho con vì đã không sẵn sàng từ bỏ những điều khiến con cảm thấy an toàn và quan trọng. Xin chỉ cho con cách để chứng tỏ con phụ thuộc vào Ngài, bằng cách dâng lại cho Ngài những điều con không thể giữ và không thể mang theo bên mình. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn