Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Rời xa tình yêu

Kinh Thánh: Mác 10:21-23

“Đức Chúa Jêsus ngó người mà yêu, nên phán rằng: Ngươi còn thiếu một điều. Hãy đi, bán hết gia tài mình, bố thí cho kẻ nghèo khổ, chắc sẽ được của báu ở trên trời, rồi hãy đến mà theo ta. Song nét mặt người nầy rầu rĩ về lời đó, đi ra rất buồn bã, vì có nhiều của lắm. Bấy giờ Đức Chúa Jêsus ngó xung quanh mình, mà phán cùng môn đồ rằng: Kẻ giàu vào nước Đức Chúa Trời khó là dường nào!” (BTT)

Sẽ thật đau lòng khi biết hết tất cả những người được Chúa Jêsus yêu thương nhưng lại bỏ Ngài mà đi. Khi người thanh niên sốt sắng, có đạo đức và đang tìm kiếm lẽ thật đến với Chúa Jêsus, quỳ xuống trước mặt Ngài, có lẽ các môn đồ nghĩ rằng anh sẽ là một người xuất sắc được tuyển chọn. Anh muốn được hưởng sự sống đời đời và đã đến với người duy nhất có thể ban cho anh. Nhưng người thanh niên có một kế hoạch khác. Anh là một người đàn ông tự lập và muốn có một thiên đàng tự tạo. Khi Chúa Jêsus nói với anh rằng “bản ngã” của anh cùng với những thứ đi liền với nó là tiền bạc và của cải chính là trở ngại duy nhất, điều đó đã khiến anh bị sốc, và anh bỏ đi với vẻ mặt rất buồn (Mác 10:17-22).

Đoạn Kinh Thánh nói rõ rằng Chúa Jêsus không thù ghét người thanh niên này, mặc dù Ngài hoàn toàn phản đối hệ thống giá trị của anh. Có thể chúng ta vẫn còn ngạc nhiên khi đời sống tốt đẹp và sự kỷ luật trong tôn giáo của người thanh niên này chẳng có ý nghĩa gì với Chúa Jêsus (Phi-líp 3:7-8). Chúa đã đi thẳng vào vấn đề. Hãy bán tất cả mọi thứ, vì không thứ nào có thể cứu người này được. Hãy phân phát những thứ đó cho những người không có gì, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ tạm thời. Chúa Jêsus nói rằng phần thưởng là của báu trên trời (Lu-ca 12:32-34), là được vui hưởng niềm vui đời đời của Chúa Jêsus, sau khi trao phó đời sống cho Ngài. Sau đó, theo Chúa Jêsus suốt phần đời còn lại chính là kết quả của việc nhận được sự sống đời đời (chứ không phải là cách để kiếm được sự sống đời đời). Đó là một sự thật không dễ chấp nhận; điều đó khiến người thanh niên buồn ra mặt.

Nhưng anh buồn về điều gì? Viễn cảnh không còn sống lối sống xa hoa khiến người thanh niên không hài lòng. Cả viễn cảnh đánh mất sự sống đời đời, điều mà anh đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được nhưng vô ích. Anh đã bị vướng vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Anh phải chọn xem đâu là điều mà anh sẵn sàng đánh mất. Người thanh niên đáp lại bằng cách buồn rầu bỏ Ngài mà đi. Đó cũng là một bài học quan trọng cho các sứ đồ tập sự. Họ đã được ban cho Phúc Âm của ân điển để chia sẻ, chứ không phải một bộ quy tắc làm hàng rào cho những vận động viên thuộc linh vượt qua và giành được sự sống đời đời bằng nỗ lực của chính họ (Ê-phê-sô 2:8-9). Mặc dù vậy, tôn giáo dựa trên việc làm cứ tái xuất hiện trong Hội Thánh Cơ Đốc dưới nhiều hình thức khác nhau, vì lòng kiêu hãnh thay cho lời khen ngợi và sự tự mãn trở nên quan trọng hơn việc khiêm nhường bước đi với Đức Chúa Trời (Mi-chê 6:8).

Biết bao nhiêu người chạy đến với Chúa Jêsus với hy vọng tìm câu trả lời cho sự trống rỗng của cuộc đời, nhưng lại buồn bã bỏ đi khi họ thấy rằng giá trị quan của Chúa không giống với giá trị quan của họ, và tham vọng trần thế trong họ còn quý giá hơn tương lai đời đời. Dù việc nghĩ rằng mọi người lắng nghe Phúc Âm đều tiếp nhận Đấng Christ có thú vị thế nào đi nữa, nhưng thực tế là nhiều người vẫn chưa tiếp nhận Ngài. Dù vậy, họ không bao giờ có thể nói rằng họ không biết, và Chúa Jêsus không bao giờ yêu họ, nếu Phúc Âm được giải thích cách trung thực bên trong và bên ngoài Hội Thánh. Người giàu khó đến với Đấng Christ, nhưng không phải là không thể nếu như qua sự giúp đỡ của Chúa, chúng ta nói cho họ nghe Phúc Âm đúng và họ đưa ra lựa chọn đúng (Hê-bơ-rơ 4:2).

Lạy Đức Chúa Trời nhân từ, con cảm ơn Ngài vì Ngài yêu tất cả những gì Ngài đã tạo nên. Xin tha thứ cho con vì lòng kiêu hãnh và tình yêu dành cho thành tích cá nhân của con, và việc con không sẵn lòng khiêm nhường bước đi với Ngài. Xin giúp con biết vâng lời Ngài cách cá nhân trong mọi việc và không chọn lọc. Xin giúp con giải thích Phúc Âm của ân điển Ngài, và cầu nguyện cho đồng nghiệp và bạn bè của con, những người cảm thấy rất khó từ bỏ những gì họ không thể giữ, để họ có thể giữ lại những gì họ không thể mất. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn