Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sa-tan có thể nghe được suy nghĩ của Cơ Đốc nhân?

Hỏi: Em xem chương trình thi tài năng của Mỹ (AGT), có tiết mục ảo thuật đọc được suy nghĩ của người khác (mind-reading). Em muốn biết Sa-tan có thể nghe được suy nghĩ của Cơ Đốc nhân không?
Đáp: Không. Tuyệt đối là không thể. Không chỗ nào trong Kinh Thánh cho biết rằng Sa-tan là toàn tri. Sa-tan không phải là Đức Chúa Trời. Không có câu Kinh Thánh nào nói rằng hắn biết mọi điều hoặc có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta. Nhưng hắn rất giỏi trong việc dự đoán hành vi của con người vì hắn đã chứng kiến ​​điều đó hoạt động trong một thời gian dài. Nhưng xét về khả năng toàn tri và có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta, thì Kinh Thánh hoàn toàn không ủng hộ ý tưởng đó. Kinh Thánh không hề nói rằng các thiên sứ là toàn tri. Và nếu một thiên sứ thánh thiện không phải là toàn tri, thì thiên sứ sa ngã cũng vậy.
Hơn nữa, Satan không thể đọc được suy nghĩ của Cơ Đốc nhân. Hắn có thể đoán trước những gì chúng ta có thể làm trong một tình huống nhất định mà không cần biết suy nghĩ của chúng ta vì hắn hiểu về loài người và có một trí tuệ siêu nhiên. Chẳng hạn, sách Xuất Ê-díp-tô Ký 7 và 8 ký thuật câu chuyện về các pháp sư và thuật sĩ của Pha-ra-ôn đã dùng ma thuật để sao chép những phép lạ mà Chúa đã làm qua Môi-se. Đây có lẽ là một loại sức mạnh siêu nhiên nào đó của ma quỷ. Hoặc Công vụ các sứ đồ 16 có ghi lại một cô gái nô lệ bị quỷ ám. Chúng ta được biết rằng cô ấy đã mang lại cho chủ nhân của mình rất nhiều lợi nhuận nhờ bói toán. Nói cách khác, cô ấy có loại năng lực siêu nhiên này là do tà linh ban cho cô ấy. Sa-tan có giới hạn, nhưng hắn có sức mạnh siêu nhiên này, nhưng dù vậy, đó là không phải quyền năng đọc được suy nghĩ của chúng ta hay nhìn vào tâm trí của chúng ta.
Mặc dù Satan rất mạnh, nhưng có một Đấng vĩ đại hơn nhiều. “Hỡi các con cái bé mọn, phần các con, là thuộc về Đức Chúa Trời, đã thắng được họ rồi, vì Đấng ở trong các con là lớn hơn kẻ ở trong thế gian” (1 Giăng 4:4). Đức Chúa Trời của chúng ta vĩ đại hơn kẻ thù của chúng ta. Chúng ta không cần phải sợ các cuộc tấn công của kẻ thù, bất kể chúng mạnh đến đâu, vì quyền năng của Đức Chúa Trời trên hắn. Tuy nhiên, Cơ Đốc nhân phải nhận biết được các mưu kế của kẻ thù. Dù không thể đọc được suy nghĩ của chúng ta, nhưng hắn vẫn có thể tác động đến suy nghĩ của chúng ta và cám dỗ chúng ta không vâng lời Đức Chúa Trời. Sa-tan thường tinh vi tấn công các tín hữu bằng sự lừa dối, gây ra sự nghi ngờ, phủ nhận, ham muốn xác thịt, chán nản và tuyệt vọng trong lòng và trí của chúng ta, đồng thời làm cản trở cả đời sống cầu nguyện của chúng ta cũng như mối thông công của chúng ta với người khác (tham chiếu Sáng thế Ký 3:1-7; 1 Sử Ký 21:1; Ma-thi-ơ 16:22-23; Lu-ca 22:3,4; Công vụ các sứ đồ 5:1-11).
Chỉ Đức Chúa Trời Toàn Năng mới có thể đọc được, nghe được tư tưởng và ý nghĩ của Cơ Đốc nhân. Kinh Thánh khẳng định lẽ thật nầy: “Vì lời chưa ở trên lưỡi tôi; Kìa, hỡi Đức Giê-hô-va, Ngài đã biết trọn hết rồi” (Thi thiên 139:4). Cũng vậy, “Chúa biết khi tôi ngồi, lúc tôi đứng dậy; Từ xa Chúa hiểu biết ý tưởng tôi” (Thi thiên 139:2).
Nói tóm lại, Satan không thể đọc được suy nghĩ của chúng ta. Vì vậy, để chiến thắng kẻ thù của mình, chúng ta phải làm đầy tấm lòng và tâm trí mình bằng Lời của Đức Chúa Trời, là Lời đem lại đức tin, sự đảm bảo, ước muốn thánh khiết, sự khích lệ, niềm vui và hy vọng

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn