Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bị hiểu lầm đến cùng

Kinh Thánh: Mác 15:35-37

“Có mấy người đứng đó nghe vậy, thì nói rằng: Coi kìa, hắn kêu Ê-li. Có một người trong bọn họ chạy lấy bông đá thấm đầy giấm, để trên đầu cây sậy, đưa cho Ngài uống, mà nói rằng: Hãy để chúng ta coi thử Ê-li có đến đem hắn xuống chăng! Nhưng Đức Chúa Jêsus kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn.” (BTT)

Lắng nghe và nghe thấy là hai việc khác nhau. Những người ngoài cuộc đã nghe thấy từ “Chúa” nhưng việc nói ra từ này bị xem là phạm thượng (vì đề cập đến “Danh Chúa”) nên họ cho rằng Chúa Jêsus đang gọi Ê-li (là một từ đồng âm, “Ê-li” và “Ê-lô-i”). Họ nghĩ rằng Chúa Jêsus đang kêu gọi trợ giúp từ một “thánh nhân” trong Cựu Ước dù việc cầu hồn bị nghiêm cấm (Phục truyền Luật lệ Ký 18:9-13). Có người cho rằng Ngài muốn uống rượu, còn kẻ khác nhẫn tâm muốn để mặc Chúa Jêsus.

Không có lời kêu cầu nào đến Ê-li, chỉ có tiếng kêu thiết tha đến Đức Chúa Trời vọng vào hư không. Chúa Jêsus có thể lệnh cho đạo binh thiên sứ ngăn lại nỗi đau tột cùng (Ma-thi-ơ 26:53) nhưng Ngài đã không làm như thế. Ngài không mong cơn đau qua đi nhưng lại quyết tâm theo đuổi đến cùng (Phi-líp 2:8). Không có sự giải cứu kỳ diệu nào khỏi cái chết. Phép lạ sẽ là sự sống lại mà qua đó sự chết sẽ bị tiêu trừ (II Ti-mô-thê 1:10). Đó mới là điều thôi thúc Chúa Jêsus mang lấy thập tự giá (Hê-bơ-rơ 12:2).

Bất chấp những đòn roi khiến Chúa ngã quỵ, sức lực hao mòn đến nỗi không thể vác thập giá lên đồi (Lu-ca 23:26), bất chấp sự đau đớn lúc chịu đóng đinh trên thập tự giá và cơn ngạt thở khi bị treo lên, Chúa Jêsus giờ đây đã có đầy đủ sức mạnh để thốt lên lời cuối cùng. Chỉ một từ duy nhất có nghĩa là “đã kết thúc, đã xong, đã hoàn thành”. Các hóa đơn thời đó cũng sử dụng cùng một từ với ý nghĩa “đã thanh toán đầy đủ”. Nhiệm vụ đã hoàn tất, mọi tội lỗi đã được đền đáp, không còn gì khác hơn. Thế nên Chúa Jêsus đã nhẹ nhàng trút hơi.

Một vài người có thể đọc ký thuật này như những người ngoài cuộc. Chẳng có gì đọng lại trong họ ngoại trừ đây là một câu chuyện buồn. Nhưng với tôi, và tôi tin rằng cả với bạn nữa, thì câu chuyện đong đầy cảm xúc. Chúa Jêsus của tôi đã trải qua mọi khổ đau vì tôi, để tôi không phải chịu bất kỳ cơn thạnh nộ nào của Đức Chúa Trời. Đó là tin lành tốt nhất trên đời, đem lại bình an cho những tấm lòng rối ren (Rô-ma 5:1). Đó là cốt lõi của sứ điệp Phúc Âm mà những người theo Chúa Jêsus chân chính không hề hổ thẹn (Rô-ma 1:16). Ha-lê-lu-gia, Ngài thật là Cứu Chúa! Hãy nói với ai đó rằng Ngài chết để ban sự sống cho họ, chỉ cần họ ăn năn và tin vào Phúc Âm (Mác 1:15), và họ chỉ có thể biết đến Phúc Âm khi bạn nói cho họ nghe (Rô-ma 10:14).

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã trả hết án phạt cho tội lỗi của con. Xin tha thứ cho con vì đã xem nhẹ lời Ngài kêu gọi con sống thánh khiết, và đã coi thường giá phải trả cho sự cứu chuộc của con. Xin giúp con biết dừng và ngoảnh lại để lắng nghe điều Ngài đang nói với con qua phân đoạn trên, và những gì Ngài muốn nói với bạn bè và đồng nghiệp của con thông qua con. Xin chỉ con lời phải nói vào những cơ hội thích hợp để những người con biết có thể hiểu được Ngài yêu thương họ biết dường nào. Nhân danh Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn