Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những ưu tiên của Phúc âm

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 8:18-22

“Vả, khi Đức Chúa Jêsus thấy đoàn dân đông lắm ở xung quanh mình, bèn truyền qua bờ bên kia. Có một thầy thông giáo đến, thưa cùng Ngài rằng: Lạy thầy, thầy đi đâu, tôi sẽ theo đó. Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Con cáo có hang, chim trời có ổ; song Con người không có chỗ mà gối đầu. Lại một môn đồ khác thưa cùng Ngài rằng: Lạy Chúa, xin Chúa cho phép tôi về chôn cha tôi trước đã. Nhưng Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy theo ta, để kẻ chết chôn kẻ chết.” (BTT)

Mỗi doanh nghiệp đều cần một thị trường, và khi người ta quan tâm đến những sản phẩm hoặc các loại hình phục vụ thì họ cần được thoả đáp. Những nhà kinh doanh giỏi sẽ không quay lưng lại với doanh nghiệp của mình và quảng cáo các nhược điểm về sản phẩm của họ. Nhưng Chúa Jêsus không điều hành loại hình kinh doanh như thế. Phúc Âm Chúa giãi bày không phải là dịch vụ tiêu dùng để mọi người cảm thấy tốt hơn (mà để cho mọi người biết họ là tội nhân cần ăn năn để được cứu). Trong dịp này, khi thấy đám đông đến, Chúa Jêsus ra lệnh cho các môn đồ xuống thuyền để rời khỏi đoàn dân và băng qua bờ hồ khoảng tám ki-lô-mét đến một nơi vắng vẻ.

Một thầy dạy luật người Do Thái (Rabbi) ấn tượng với lời dạy của Chúa Jêsus đến nỗi tình nguyện từ bỏ công việc tại nhà hội để đi theo Ngài. Nhưng Chúa Jêsus nói với ông rằng cách sống của người rao giảng Phúc Âm không mấy dễ chịu, sẽ không có lương bổng hay nhà ở cố định. Một môn đồ khác thiết tha theo Chúa Jêsus nhưng đề cập việc anh ta còn trách nhiệm gia đình, nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ già cho đến khi họ qua đời. Chúa Jêsus đã ngắt lời, khuyên anh ta phải hiểu rõ những ưu tiên cho Phúc Âm; cơ hội được huấn luyện ở cùng Chúa Jêsus sẽ sớm kết thúc; và người trai trẻ phải lựa chọn.

Tiểu sử những người tận tụy vì Phúc Âm thường kể về sự khó khăn, nghèo khổ, sự chống đối và nhu cầu phải đưa ra những quyết định khó khăn – dù phải trả giá bằng sự an nhàn của gia đình. Tất nhiên, việc dùng Phúc Âm làm cái cớ để từ chối chăm sóc gia đình (Mác 7: 9-13, I Ti 5:8), cũng như phớt lờ những người yếu thế (Gia 1:27) là sai. Nhưng Chúa Jêsus không bao giờ hứa hẹn sự an nhàn, giàu có hay một cuộc sống gia đình thoải mái chỉ tập trung vào con cái (như một số người ở phương Tây ngày nay nghĩ). Chúa Jêsus nói rằng những ưu tiên cho Phúc Âm đòi hỏi sự hy sinh cá nhân và gia đình, thường không được đám đông hoan nghênh.

Cách chúng ta sống thường tùy thuộc vào sự giáo dục cùng những giá trị mà cha mẹ đã dạy dỗ; cái tôi cá nhân và khao khát được người khác chấp nhận; tham vọng tài chính của bản thân và gia đình; mức độ an nhàn mà chúng ta nghĩ rằng mình xứng đáng thụ hưởng; cùng con người, tiền bạc và những thứ chúng ta nghĩ sẽ khiến mình trở nên mạnh mẽ hơn. Dựa vào tuổi thọ có giới hạn (khi chúng ta rời khỏi thế giới này mà không mang theo được gì), câu hỏi cần đặt ra là: “Tôi nên định hướng lối sống của mình như thế nào với các ưu tiên dành cho Phúc Âm, để khi tôi gặp Chúa, Ngài sẽ vui lòng?” Đó là một câu hỏi lớn mà ít ai dám đặt ra. Nhưng chúng ta cần hỏi và sống đúng với những câu trả lời giống Đấng Christ nếu chúng ta muốn trở nên môn đồ của Ngài.

Lạy Vua Thiên Thượng, cảm ơn Ngài đã nhắc nhở con rằng cách Chúa làm luôn khác biệt so với thế gian và Ngài cũng có một tập hợp những ưu tiên khác nhau, giống như các ưu tiên dành cho Phúc Âm của Chúa Jêsus và các sứ đồ. Con xin ăn năn vì đã để cho mình bị hút vào khuôn mẫu của thế gian, khuôn đúc cuộc sống con và gia đình con theo những thứ chóng tàn. Xin giúp con nhận ra rằng những ưu tiên của một cuộc đời sống cho Phúc Âm sẽ không được thế gian ủng hộ, và sẽ vướng phải khó khăn. Xin giúp con sống theo những ưu tiên của Ngài cho dù gặp bất cứ khó khăn nào. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn