Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nhận lãnh hay cho đi?

Kinh Thánh: Mác 15:23-24

“Họ cho Ngài uống rượu hòa với một dược; song Ngài không uống. Khi đóng đinh Ngài trên cây thập tự rồi, họ chia áo xống Ngài cho nhau, bắt thăm để biết ai được gì.” (BTT)

“Ở trong đó có gì cho tôi?” Đây là bài hát chủ đề của chủ nghĩa vật chất toàn cầu, và nó hoàn toàn trái ngược với thái độ của Chúa Jêsus trên thập tự giá (Phi-líp 2: 4-8). Trong khi bị hành hình, Chúa Jêsus không được giảm bớt cơn đau hoặc gây mê khi trải qua cái chết; đó không phải là kế hoạch của Ngài. Và, đúng vậy, Chúa Jêsus đã cùng với Đức Chúa Cha và Đức Thánh Linh trong việc lập kế hoạch cho thời điểm quan trọng này của lịch sử (Công vụ 2: 22-24). Để gánh lấy tội lỗi của thế gian, Ngài đã phải trải qua tất cả cơn thịnh nộ của Cha Ngài đối với mọi tội lỗi đã từng và sẽ phạm phải.

Các ký thuật tại Ghết-sê-ma-nê cho thấy rằng Chúa Jêsus đã hoàn toàn cam kết với kế hoạch và thẩm quyền của Cha Ngài, nhưng Ngài đã bị từ chối bởi viễn cảnh về sự chịu khổ. Ngài không thích sự đau đớn của thể xác bị đánh đập và bị thương, sự đóng đinh làm mất dần sức lực cuối cùng dẫn đến ngạt thở. Nỗi đau thiêng liêng của một người mang lấy tội lỗi của nhân loại, và do đó bị xa cách với Đức Chúa Cha là Đức Chúa Trời, Đấng không thể dung thứ cho bất kỳ tội lỗi nào (Ha-ba-cúc 1:13), là không thể chịu đựng được. Sự đau khổ về thể xác chỉ là một phần của cơn thịnh nộ đó; nhưng đó là một phần thiết yếu (I Phi-e-rơ 2:24). Làm giảm bớt cơn đau bằng rượu hoặc một dược không nằm trong kế hoạch đó. Và vì vậy, Chúa Jêsus đã từ chối bất kỳ chất hóa học nào làm dịu cơn đau.

Ngược lại, những người lính rút thăm để chia nhau áo xống của Đấng Christ, như vua Đa-vít đã tiên tri 1.000 năm trước (Thi thiên 22:18). Những con người vô tâm, coi trọng bản thân và mù quáng về tâm linh, họ chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình. Họ được trả tiền để làm điều đó, và sẽ phải trả giá bằng mạng sống của mình nếu không chịu tuân theo mệnh lệnh. Nhưng cũng như với bất kỳ vụ đóng đinh nào, những ảnh hưởng cá nhân của người bị kết án là chiến lợi phẩm cho những kẻ hành quyết. Có lẽ chúng đã được bán sau đó, để tăng thu nhập hằng tuần. Một số mặt hàng có thể đã được giữ làm quà lưu niệm hữu ích. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng suy nghĩ của họ hoàn toàn trái ngược với của Chúa Jêsus. Tuy nhiên, Ngài cũng đã chết cho họ! Không ngạc nhiên khi Rô-ma 5:8 nói: “Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết.”

Thập tự giá vẫn là một cột mốc chia rẽ mọi người. Nó ngăn cách những người ở ngoài cùng những gì họ có thể có được với những người tôn vinh Chúa Jêsus, Đấng đã ban mọi điều cho họ. Đổi lại, những người như vậy biết rằng họ phải lựa chọn hy sinh những gì không tôn vinh Đấng Cứu Thế. Thập tự giá là điểm khởi đầu để trở thành môn đồ của Chúa. Chúa Jêsus phán: “Còn ai không vác thập tự giá mình mà theo ta, cũng không được làm môn đồ ta.” (Lu-ca 14:27). Con đường nửa chừng về mặt tôn giáo xã hội “một chút cho tôi và một chút cho Chúa Jêsus” thực sự không tồn tại! Đó là một câu hỏi hay để kiểm nghiệm lại: “Có phải tôi đang tìm kiếm Chúa Jêsus để nhận được những gì tôi có thể từ Ngài; hay tôi sẵn sàng hy sinh những gì tôi có để Ngài sử dụng cho vinh hiển Ngài?” Nếu bạn đang sử dụng Chúa Jêsus để đạt được những gì bạn có thể, thì Chúa Jêsus ở phía khác với bạn… đã đến lúc ăn năn và tin theo Phúc Âm (Mác 1:15-18).

Lạy Chúa. Cảm ơn Chúa Jêsus sẵn sàng chịu hình phạt thay cho con khi Ngài chết trên thập tự giá. Xin tha thứ cho những lần con đã cố gắng lợi dụng Chúa Jêsus để đạt được tham vọng và sự thỏa mãn cá nhân. Xin giúp con hiểu cách bước đi với Chúa Jêsus và hy sinh tất cả những gì không làm vinh hiển Ngài. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn