Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nhân chứng then chốt

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 27:54-56

“Thầy đội và những lính cùng với người canh giữ Đức Chúa Jêsus, thấy đất rung động và những điều xảy đến, thì sợ hãi lắm, mà nói rằng: Thật người nầy là Con Đức Chúa Trời. Vả, có nhiều người đàn bà đứng coi ở đàng xa, là người đã đi theo Đức Chúa Jêsus từ xứ Ga-li-lê để hầu việc Ngài. Trong những đàn bà đó có Ma-ri Ma-đơ-len, Ma-ri, mẹ của Gia-cơ và Giô-sép, và mẹ hai con trai của Xê-bê-đê.” (BTT)

Chúa Jêsus đã chết. Nhưng đó chưa phải là hồi kết. Nhiều biến cố xảy ra khiến những ai chứng kiến đều kinh hãi. Đó chắc chắn không phải là một ngày đóng đinh bình thường. Bóng tối kỳ lạ từ giữa trưa cho đến ba giờ chiều thật đáng sợ. Sau đó, ánh sáng bừng lên khi Chúa Jêsus giao linh hồn Ngài cho Đức Chúa Cha. Và rồi, xảy ra trận động đất và nhiều mồ mả mở toang.

Ngay cả những lính canh La Mã cứng cỏi cũng phải khiếp sợ, như thể Đức Chúa Trời sắp sửa trừng phạt họ vì sự hành hình bất công với Vua Do Thái. Thầy đội ngay lập tức hiểu rằng Chúa Jêsus không phải là người bình thường. Danh tính thích hợp duy nhất đó là Ngài là Đức Chúa Con, và vị chỉ huy đã không hổ thẹn khi thốt lên điều đó.

Chúng ta không rõ các môn đồ đã ở đâu. Giăng đã được lệnh đưa Ma-ri về nhà mình và chăm sóc bà (Giăng 19:26-27). Những người khác không được đề cập đến. Chúng ta giả định họ đã tự tách khỏi ánh nhìn của dân chúng vì sợ bị nhận diện chung với Chúa Jêsus và có thể chịu chung số phận với Ngài. Nhưng những người phụ nữ trong “nhóm ủng hộ” Chúa Jêsus, thì dõi theo Ngài – chứng cớ của họ rất quan trọng đối với các trước giả viết phúc âm như Ma-thi-ơ khi tổng hợp các ký thuật về cuộc đời, sự chết và sự phục sinh của Chúa Jêsus.

Có rất nhiều nhân chứng về sự chết của Chúa. Đức Chúa Trời biết sự kiện độc nhất vô nhị này là trọng tâm của kế hoạch Phúc Âm và nhiều người sẽ tìm cách phủ nhận việc nó từng xảy ra. Nhưng sự việc đã xảy ra; và rất nhiều người vào thời điểm ấy biết sự thật mà sử gia người Do Thái Josephus đã đưa vào sách của mình như một sự kiện không thể tranh cãi. Các sự kiện trở thành nền tảng của Phúc Âm không phải do bịa đặt mà là có thật. Chúng được Đức Chúa Trời hoạch định để những người có tội biết rằng họ hoàn toàn được tha thứ khi tin cậy Chúa Jêsus. Các nhân chứng là phần then chốt trong việc xác nhận Chúa Jêsus đã chết vì tội lỗi của thế gian, và cũng có nhiều nhân chứng về sự phục sinh nữa. Vì thế, hãy mạnh dạn kể câu chuyện có thật và để bạn bè của bạn đến gần với Chúa Jêsus, Đấng Cứu Rỗi của bạn. Bạn cũng có thể là một chứng nhân quan trọng ngày hôm nay (Công vụ 1:8).

Lạy Chúa là Đấng Tối Cao, con cảm ơn Chúa vì luôn đảm bảo có nhiều nhân chứng từ nhiều bối cảnh khác nhau làm chứng rằng Chúa Jêsus thực sự đã chết và đã sống lại. Xin tha thứ cho con vì đã xem nhẹ những sự kiện quan trọng này khi nói về Chúa Jêsus cho bạn bè của mình. Xin giúp con biết giải thích rằng sự chết của Ngài là án phạt thay cho tội lỗi của thế gian và do đó tất cả những ai tin cậy Ngài đều được tha thứ hoàn toàn. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn