Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự cứu đến với những tấm lòng sẵn sàng

Chú Lương Văn Vân, sinh năm 1950, cùng gia đình cư ngụ trên một mảnh đất kề bên cây xăng số 27, gần ngã ba Tà Cú, huyện Hàm thuận nam, tỉnh Bình Thuận. Khi chúng tôi vừa xuống xe buýt (từ bến xe Bình Thuận hướng về TP HCM tầm 30km là đến địa phận của huyện Hàm Thuận Nam). Vợ chồng chú Vân cùng cô con gái vui vẻ ra đón chúng tôi vào trong nhà. Vợ chú Vân có một người chị dâu, tên là Huệ, một cơ đốc nhân rất yêu mến Chúa.

Vừa pha trà, chú Vân hớn hở bày tỏ: “Quý vị là những người khách đầu tiên đến thăm và chúc Tết nhà chúng tôi kể từ khi lệnh giãn cách xã hội do Covid-19 bùng phát trở lại của tỉnh Bình Thuận trước Tết. Thật quý hóa cho gia đình chúng tôi!”

Sau khi giới thiệu chào thăm, chúng tôi ngồi nghe chú Vân kể chuyện cách dân làng khai thác đá cho các công trình xây dựng từ trên dãy núi phía trước nhà chú (cách khoảng 600 mét). Sau đó chú kể về gốc tích của căn nhà hiện gia đình chú đang sinh sống (có diện tích 32 mét ngang và 200 mét chiều sâu).

Nhóm chúng tôi không bỏ mất dịp tiện, đi vào câu chuyện “Phước Nguyên Từ Trời” và chia sẻ Niềm Hy Vọng cùng Phước Hạnh thật cho chú Vân trong khi vợ chú lăng xăng trổ tài nấu món Mì quảng để đãi khách. Cuộc trò chuyện giữa chủ nhà và các anh chị em chúng tôi thật vui vẽ;

– Chú ơi! Điều chú quan tâm nhất hiện nay trong cuộc sống là gì hả chú?

– Tôi bâng khuâng, ưu tư nhất là xã hội cần có sự BÌNH AN khi chúng ta sống trong một cái thế giới bất ổn này.

– Chú ơi! Vì muôn vật đều là từ Chúa, bởi Chúa, và hướng về Chúa. Nguồn của sự Bình An, Niềm Vui, Yêu Thương cũng ra từ Chúa. Lời kinh thánh chép trong Giăng 24: 27 như thế này nè chú: “Ta để sự bình an lại cho các con. Ta ban sự bình an của Ta cho các con. Sự bình an Ta cho các con không giống như thế gian cho. Lòng các con chớ bối rối và đừng sợ hãi.”

Nghe xong chú Vân cười tươi và liền nói: Trước 1975 khi chú là lính hải quân, chú đã nghe về đạo Tin lành rồi. Nhưng cha mẹ chú có bảo rằng chú phải thờ cha mẹ cho trọn chữ hiếu. Rồi thời gian trôi mau khi chú lên bờ và thuyên chuyển công tác nhiều làng trong Bình Thuận để thành lập trạm điện, hạ điện cho dân sử dụng. Chú làm cựa nhọc, dọn mâm sẵn, rồi công khó của chú bị người ta cướp lấy, cứ như thế mà chú sống trong “yên lặng uất ức” để vợ con được bình yên. tiếp tục câu chuyện chú nói:

– Ngày trước chú học về điện đó các cháu à.

– Dạ, xin phép cho tụi con được trình bày với chú một ít. Chú biết nhiều / dày kinh nghiệm về cuộc sống trong xã hội hơn tụi cháu. Xin thưa với chú điều quan trọng Kinh thánh dạy về hai chữ Hiếu Thảo trong gia đình– là điều răn thứ nhất dành cho con người với con người – PHẢI HIẾU KÍNH CHA MẸ NGƯƠI THÌ NGƯƠI SẼ SỐNG LÂU TRÊN ĐẤT. Theo truyền thống tổ tiên dạy bảo, chúng ta thờ cúng ông bà cha mẹ, nhiều nhất là 5 đời để giữ chữ hiếu. Còn những bậc trước 5 đời kia thì ai thờ cúng? Hai câu thơ lục-bát trích từ một bài ca Nôm các cụ dạy con cháu làm gia phả đã viết:

“Làm người trên có tổ tiên,
Trời cho nối dõi phải nên nhận nhìn.”

– Thì đúng rồi! Trời sanh ra tổ phụ của chúng ta, rồi qua nhiều đời mới sanh ra chúng ta. Thờ Trời là ĐÚNG và ĐỦ NHẤT. Lòng mình phải để cho Chúa một chỗ chứ. Chú Vân khẳng định.

Tạ ơn Chúa, các anh chị trình bày về ơn cứu chuộc của Chúa Jêsus Christ đến trần gian, chịu chết-đền tội cho nhân loại, rồi Ngài sống lại theo lời Ngài phán để đảm bảo ơn cứu cuộc cho mỗi người. Lòng chú Vân mở ra, đón nhận ơn cứu chuộc của Chúa, Đấng đã đến trần gian, chịu chết, và thật đã sống lại để ban SỰ BÌNH AN cho nhân loại và cho chính cuộc đời của Chú nữa. Các chú cháu say mê nói chuyện với nhau về: Yêu Thương Thật, về Bình An Thật…vv… trong ơn thương xót Ngài chúng tôi trò chuyện cùng chú và gia đình chú, biết nhiều về cuộc sống chú trãi qua để rồi chúng tôi có thì giờ cầu nguyện xin sự thương xót của Chúa trên gia đình Cô chú, cùng các con cháu trong gia đình được Ngài thăm viếng.

Sau buổi cơm trưa, chúng tôi tiếp tục làm chứng cho vợ của chú Vân. Cô bảo rằng: thật xúc động khi quý vị bỏ thời gian, công sức ra thăm gia đình chúng tôi, truyền “Đạo Trời” cho chúng tôi, còn cầu nguyện xin Chúa ban sự bình an, phước hạnh, sức khỏe và gìn giữ gia đình của chúng tôi. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nghe những lời cầu nguyện thật tha thiết và đúng như lòng tôi mong mỏi bấy lâu nay. Lúc đó, khi chồng cô đi lấy trà, cô nói thêm: xin lỗi tôi nói điều này, quý vị đừng có cười tôi nghe: tôi và nhà tôi tính tình không hợp nhau, chúng tôi đã không đồng một lòng hơn một năm nay rồi. Nay tôi rất vui vì cả nhà cùng ngồi ăn chung một mâm. Hứa hẹn một năm mới thật như lời quý vị cầu nguyện cho gia đình của chúng tôi.

Cuối cùng chú Vân phát biểu: Thật là lời chúc Tết bình dị nhưng đặc biệt đối với gia đình tôi. Tôi cũng chỉ mong bình an và khỏe mạnh cho cả nhà tôi thôi, mọi việc trong 2021 sẽ xảy ra cho gia đình tôi nguyện như Ý TRỜI ĐƯỢC NÊN.

“Vì nước của Đức Chúa Trời chẳng phải tại sự ăn uống, nhưng tại sự công bình, bình an, vui vẻ bởi Đức Thánh Linh vậy.”

Rô-ma 14: 17

Chúa ôi, Xin Cứu lấy chúng con theo ơn thương xót của Ngài. Chúng con tin và biết rằng Chúa đang hành động trên gia tộc Họ Lương qua đức tin đơn sơ của cô- chú để chúng con hiệp lòng cảm tạ Ngài và cầu xin Ngài cứu lấy những người trong gia tộc này Chúa ơi. Amen.