Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nghe thuyết phục đấy nhưng lại là giả

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 7:15-19

“Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé. Các ngươi nhờ những trái nó mà nhận biết được. Nào có ai hái trái nho nơi bụi gai, hay là trái vả nơi bụi tật lê? Vậy, hễ cây nào tốt thì sanh trái tốt; nhưng cây nào xấu thì sanh trái xấu. Cây tốt chẳng sanh được trái xấu, mà cây xấu cũng chẳng sanh trái tốt. Hễ cây nào chẳng sanh trái tốt, thì phải đốn mà chụm đi.” (BTT)

Thật tử tế khi cho rằng hễ ai tự nhận mình phát ngôn cho Đức Chúa Trời đều là một trong những sứ giả của Ngài. Nhưng điều đó không đúng. Có tiên tri giả và tiên tri thật. Thoạt nhìn và nghe thì họ có thể giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau. Tiên tri giả có thể nói rất thuyết phục và nhiều người đồng ý nghe theo họ; nhưng điều đó không khiến họ trở thành tiên tri thật hay đáng tin cậy. Thực tế, họ lại rất nguy hiểm.

Chúa Jêsus bảo các môn đồ phải cảnh giác, coi chừng tiên tri giả. Con dân Chúa giống như đàn chiên, Chúa Jêsus là Chiên Con của Đức Chúa Trời và mục sư là người chăn bầy cho Chúa. Tiên tri giả thật ra là những con sói mặc dù họ đội lốt chiên hoặc người chăn chiên. Động cơ của họ không phải là xây dựng vương quốc của Đức Chúa Trời, nhưng là vương quốc của riêng mình. Họ muốn điều khiển người khác nhằm thỏa mãn khao khát về quyền lực và tiền bạc. Họ không muốn phục vụ và giải phóng chiên; thay vào đó, họ lại thâu tóm và gài bẫy chiên. Khi họ làm như vậy, chiên không được nuôi dưỡng về mặt thuộc linh, và khiến chiên cách xa Đấng Chăn thật là Chúa Jêsus, bỏ mặc chiên cho kẻ ác.

Vậy, làm thế nào có thể nhận ra tiên tri giả? Chúa Jêsus cho biết điều có ở trong lòng mỗi người sẽ được lộ ra theo cách này hoặc cách khác. Người ta có thể tập luyện để nói và làm những điều thú vị; nhưng hãy chú ý cẩn thận phản ứng của họ trước những hoàn cảnh bất ngờ, lối sống của họ sẽ luôn luôn phản chiếu điều có ở trong lòng. Bụi gai không thể sanh ra trái nho ngọt thể nào, thì cũng như vậy, tâm địa xấu xa không thể nào thể hiện niềm vui và sự bình an một cách tự nhiên được. Nếu một cây bị sâu bệnh thì không thể sanh ra trái tốt. Tiên tri giả cũng không thể dẫn người ta vào lẽ thật được. Tiên tri giả có mặt khắp nơi. Họ là sứ giả bí mật của Sa-tan, nhưng họ thường không nhận biết rằng chính mình đang bị mắc bẫy, tự nhận mình có linh lực bởi tính xác thịt của họ đang bị điều khiển. Hãy coi chừng những người đó. Họ xen lẫn trong vòng chúng ta như sứ đồ Phao-lô nhận diện tại Hội Thánh Ê-phê-sô (Công 20:29-31). Nếu không ngăn cản họ, họ sẽ gây nhiều thiệt hại. Cho dù họ có vẻ thành công mấy đi chăng nữa, nhưng Đức Chúa Trời biết họ – và nếu không ăn năn, họ sẽ đối diện với cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Cho nên, đừng ngây thơ, hãy phân biệt ai là người được Đức Chúa Trời đẹp lòng trước khi bạn đi theo.

Lạy Đức Chúa Trời của lẽ thật và tình yêu thương, con cảm tạ Ngài vì Đức Chúa Jêsus Christ đáng tin cậy hoàn toàn và Ngài chỉ định các lãnh đạo trong Hội Thánh của Ngài. Thế nhưng chúng con phải thừa nhận rằng các tiên tri giả đang tìm cách len lỏi vào Hội Thánh và khó phát hiện ra họ. Xin Chúa tha thứ cho sự ngây thơ cả tin của con trong thời gian qua, và không biết phân biệt khi tìm kiếm những lời khuyên thuộc linh. Xin Ngài giúp con cảnh giác với những người có tham vọng xác thịt đó vì họ đang bị Sa-tan điều khiển. Xin giúp con tránh xa họ và bảo vệ nhiều tín hữu dễ bị lay động hơn. Con cầu nguyện cho các tiên tri giả biết ăn năn, và những sứ giả thật của Chúa được mạnh mẽ, dạn dĩ trong công tác quan trọng là đem Lẽ thật của Ngài đến với thế giới hỗn loạn. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn