Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngày nghỉ cùng Chúa Jêsus

Kinh Thánh: Mác 6:32-34

“Vậy, Ngài và sứ đồ xuống thuyền đặng đi tẻ ra trong nơi vắng vẻ. Nhưng nhiều người thấy đi, thì nhìn biết; dân chúng từ khắp các thành đều chạy bộ đến nơi Chúa cùng sứ đồ vừa đi, và đã tới đó trước. Bấy giờ Đức Chúa Jêsus ở thuyền bước ra, thấy đoàn dân đông lắm, thì Ngài động lòng thương xót đến, vì như chiên không có người chăn; Ngài bèn khởi sự dạy dỗ họ nhiều điều.” (BTT)

Cơ Đốc nhân thường mong đợi điều này, nhưng nhận được điều khác! Đối với các môn đồ, viễn cảnh có được “khoảng thời gian chất lượng” cùng Thầy sau lần đầu tiên được sai đi (Mác 6:7-12) lẽ ra sẽ là một ngày nghỉ thỏa thích. Có lẽ chuyến đi thuyền sang bên kia bờ hồ đem lại cảm giác như một cuộc du ngoạn thư thái. Nhưng điều đó chẳng kéo dài bao lâu! Đoàn dân tìm kiếm Chúa Jêsus (vì đủ mọi lý do) nóng lòng đến mức hàng ngàn người trong số họ chạy quanh bờ hồ để thành lập ban đón tiếp khi thuyền cập bến.

Chúa Jêsus động lòng thương xót đoàn dân. Họ đã bị hư mất tâm linh. Họ không còn nơi nào khác để đi tìm Đấng Chăn Chiên duy nhất thật lòng yêu thương họ. Có thể họ bị hấp dẫn bởi các phép lạ và ngưỡng mộ sự giảng dạy của Ngài, nhưng Chúa Jêsus không muốn thu thập những người ngưỡng mộ. Ngài đang đào tạo môn đồ bằng cách dạy cho họ về lẽ thật của Nước thiên đàng và cách để được vào đó (Ma-thi-ơ 28:18-20). Chúa Jêsus muốn họ tin Ngài là Vua Chăn Chiên (Ê-xê-chi-ên 37:24), là Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng cất tội lỗi thế gian đi (Giăng 1:29). Mọi điều khác trong chức vụ của Ngài đều là để hỗ trợ cho mục đích đó. Các phép lạ thu hút sự chú ý của dân chúng; còn sự giảng dạy kêu gọi họ vâng phục (Rô-ma 1:5).

Chúa Jêsus không bực tức với đoàn dân, cũng không nhất mực bảo vệ không gian riêng tư của Ngài và các môn đồ. Họ đã được tận hưởng ngày thánh với sự hiện diện của Con Đức Chúa Trời. Chuyến đi thuyền rất thư thái. Họ đã có thời gian để trò chuyện cùng nhau và chia sẻ những câu chuyện của họ với Chúa Jêsus. Chúa đã ban những gì Ngài hứa, đó là thì giờ rời xa đoàn dân và một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Ngài không thờ ơ trước nhu cầu phục hồi sức khỏe của các môn đồ. Nhưng Ngài thương xót những người bị hư mất tâm linh. Trong câu chuyện này, Chúa Jêsus cũng dạy cho các môn đồ biết tình yêu chân thật sẽ thúc đẩy sự hy sinh trong chức vụ ra sao, bởi vì Ngài biết áp lực tột cùng mà họ sẽ phải trải qua với cương vị là những nhà lãnh đạo của Hội Thánh đầu tiên. Do đó, đây là một buổi huấn luyện khác dành cho các sứ đồ tập sự, những người mà sự kêu gọi suốt đời của họ là phục vụ bằng sự yếu đuối của mình, để rồi tìm thấy sức mạnh trong Đức Giê-hô-va (Ê-sai 40:28-31). Lời chứng của sứ đồ Phao-lô trong II Cô-rinh-tô 11:23-28 là một ví dụ thuyết phục về cách mà lòng thương xót của Đấng Christ thúc đẩy các tôi tớ Ngài, bất chấp những khốn khó dường như không tưởng.

Tất cả những ai dự phần trong mục vụ Cơ Đốc đều từng trải qua cảm giác hụt hẫng mà các môn đồ có thể đã trải qua. Đúng lúc bạn nghĩ rằng mình có một ít thời gian để thư giãn, thì điện thoại đổ chuông, tin nhắn khẩn cấp xuất hiện, ai đó đang gõ cửa … và rồi đột nhiên, việc nghỉ ngơi bị hủy bỏ! Thật vui thích khi nghĩ rằng Chúa sẽ điều chỉnh chương trình của Ngài trên cuộc đời chúng ta sao cho khớp với thời gian rảnh mà chúng ta có sẵn. Nhưng đó không phải cách làm việc của Ngài. Chúa muốn chúng ta sẵn sàng phục vụ Ngài khi Ngài kêu gọi, chứ không phải khi chúng ta có ý định dành thời gian rảnh cho Ngài. Phải, việc đó có thể khó khăn và bất tiện khi chúng ta đang mệt mỏi, hoặc thậm chí là không muốn phục vụ. Nhưng nếu Chúa muốn đem lẽ thật, tình yêu, và sự sống của Ngài đến với bầy chiên lạc mất thì Ngài sẽ ban đủ mọi nguồn lực cần thiết để chúng ta làm việc cùng Ngài.

Kính lạy Chúa! Tạ ơn Chúa vì lòng thương xót bao la của Ngài đã bao phủ con. Xin Chúa tha tội cho con khi con nhìn thấy những người bị hư mất nhưng lại quan tâm đến bản thân mình hơn họ; khi con không muốn làm việc cùng Ngài, bất kể vì lý do gì, đặc biệt là lúc con mệt mỏi. Xin Chúa giúp con biết rằng Ngài sẽ thêm sức cho con để làm bất cứ việc gì Ngài sai con làm vào bất cứ lúc nào. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2025. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn