Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nắm bắt thời cơ bất kể hậu quả

Kinh Thánh: Mác 14:10-11

“Bấy giờ, Giu-đa Ích-ca-ri-ốt là một trong mười hai sứ đồ, đến nơi các thầy tế lễ cả, để nộp Đức Chúa Jêsus cho. Họ vui lòng mà nghe, và hứa cho nó tiền bạc; rồi Giu-đa tìm dịp tiện để nộp Ngài.” (BTT)

Phân đoạn Kinh Thánh hôm qua và hôm kia nói về lòng tận hiến vô hạn (Mác 14:3-9), còn phân đoạn hôm nay nói về lòng tham vô đáy, hai phân đoạn được liên kết bằng từ “bấy giờ” cách có chủ ý. Sự tương phản thật rõ ràng: một người yêu mến Chúa Jêsus đến nỗi bà đã dâng cho Ngài những gì tốt nhất, còn người kia yêu bản thân mình đến mức ông khai thác những gì tốt nhất có thể từ Chúa Jêsus. Việc tôn thờ cái tôi chắc chắn sẽ ngăn cản việc tôn thờ Chúa Jêsus, mặc dù chúng ta có thể khéo léo che đậy tính tự cao tự đại của mình bằng sự đẹp đẽ về mặt tôn giáo. Nhưng ở đây, chúng ta thấy rằng tội ác thật sự của việc tôn thờ bản thân là hết sức kinh khủng. Về bản chất, đó không chỉ là mong muốn gạt Chúa Jêsus sang một bên, mà còn là loại bỏ Ngài.

Cuối cùng, các thầy tế lễ cả đã tìm được một đồng minh bên trong: một người gần gũi với Chúa Jêsus, người có cùng động cơ xấu xa xuất phát từ sự tự tôn, ghen ghét, và cay đắng. Trước thời điểm đó, các nhà lãnh đạo tôn giáo mặc dù rất căm giận nhưng không hề có kế hoạch giết Chúa Jêsus (Mác 14:1). Đặc biệt, họ không muốn bắt Ngài trước sự chứng kiến của đám đông vì sợ sẽ xảy ra một cuộc bạo loạn (Ma-thi-ơ 26:3-5), khiến phe chiếm đóng người La Mã bác bỏ quyền lực của các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Y-sơ-ra-ên và áp đặt thiết quân luật (Giăng 11:48). Vì vậy, Chúa Jêsus đã giúp họ! Đức Chúa Trời đã chỉ huy toàn bộ quá trình cũng như lịch trình (Công vụ 2:23) để Chúa Jêsus được nộp làm của lễ trong Lễ Vượt Qua, làm Chiên Con của Đức Chúa Trời để cất tội lỗi thế gian đi (Giăng 1:29).

Thứ thúc đẩy Giu-đa không chỉ là lòng tham và thói quen trộm cắp cố hữu (Giăng 12:6); Mác liên hệ điều đó với sự trong sạch và tận hiến của Ma-ri đối với Chúa Jêsus. Nhìn thấy quá nhiều tiền “đổ sông đổ biển” đã khiến Giu-đa nổi lòng tham (Mác 14:4-5). Cộng thêm tình yêu dành cho bản thân, thứ ngăn cản tình yêu dành cho Chúa Jêsus, ông đã nghĩ ra một ý tưởng để kiếm được nhiều tiền hơn. Lòng tự tôn của ông không có sự kính trọng dành cho Chúa, và ông sẽ vô cùng tức tối khi Ma-ri thể hiện sự tận hiến công khai như vậy đối với Thầy mà ông xem thường. Bây giờ tất cả những gì ông cần làm là nắm bắt thời cơ, và số tiền sẽ là của ông (Ma-thi-ơ 26:15)… cũng như sự ô nhục trong lịch sử và sự hối hận đời đời (Ma-thi-ơ 27:3-6). Nhưng Đức Chúa Trời biết trước mọi sự. Khoảng năm trăm năm trước, Xa-cha-ri đã viết: “Ta nói cùng chúng nó rằng: Nếu các ngươi lấy làm tốt, thì hãy cho tiền công ta; bằng không thì đừng cho. Chúng nó bèn cân tiền công cho ta, là ba chục miếng bạc. Đức Giê-hô-va phán cùng ta rằng: Hãy lấy giá tốt mà chúng nó định cho ta đó, đem quăng cho thợ gốm! Ta bèn lấy ba chục miếng bạc mà quăng cho thợ gốm tại trong nhà Đức Giê-hô-va.” (Xa-cha-ri 11:12-13). Sau cái chết của Giu-đa, các nhà lãnh đạo tôn giáo đã sử dụng ba chục miếng bạc để mua ruộng của thợ gốm làm nơi chôn cất những người ngoại quốc (Ma-thi-ơ 27:7).

Nhưng hãy nhớ đến Ma-ri: bà cũng nắm bắt thời cơ. Bà đã chọn bày tỏ tình yêu dạt dào của mình, và Chúa Jêsus đã công khai khen ngợi bà (Mác 14:6-9). Mác có ý định để độc giả đặt mình vào bức tranh và liên hệ bản thân họ với một trong hai nhân vật. Tình yêu của tôi đặt nơi đâu? Tình yêu đó dành cho bản thân tôi, hay dành cho Chúa Jêsus? Hai hình ảnh loại trừ lẫn nhau. Chúa Jêsus phán: “Vì chưng của cải ngươi ở đâu, thì lòng ngươi cũng ở đó” (Ma-thi-ơ 6:21). Cả Giu-đa và Ma-ri đều chứng tỏ đâu là điều quý giá đối với họ, qua đó tiết lộ tấm lòng họ vốn dĩ đang ở đâu (Lu-ca 16:13) và số phận đời đời khác nhau của họ (Lu-ca 16:26).

Kính lạy Chúa Jêsus. Tạ ơn Ngài vì tình yêu mà Ngài đã ban cho con để con có thể yêu Ngài. Xin Chúa tha tội cho con vì những lúc con yêu bản thân và xem thường lời kêu gọi của Ngài trong cuộc sống của con. Xin Chúa chỉ cho con thấy tình yêu của con hướng về đâu, vì con biết rằng tình yêu dành cho bản thân có thể khiến con trở nên mù quáng. Xin giúp con hết lòng hướng về Ngài để những hành động tận hiến của con là thật chứ không phải là giả. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn