Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mục đích của thập tự giá

Kinh Thánh: Mác 10:32-34

“Đức Chúa Jêsus và môn đồ đương đi đường lên thành Giê-ru-sa-lem, Ngài thì đi trước; các môn đồ thất kinh, và những người đi theo đều sợ hãi. Ngài lại đem mười hai sứ đồ đi cùng mình ra mà phán về những việc phải xảy đến cho mình, rằng: Nầy, chúng ta lên thành Giê-ru-sa-lem, Con người sẽ bị nộp cho các thầy tế lễ cả cùng các thầy thông giáo; họ sẽ định Ngài phải bị tử hình, và giao Ngài cho dân ngoại. Người ta sẽ nhạo báng Ngài, nhổ trên Ngài, đánh đập Ngài mà giết đi; sau ba ngày, Ngài sẽ sống lại.” (BTT)

Chúa Jêsus đã hai lần báo trước về việc Ngài sẽ bị đóng đinh (Mác 8:31, 9:30-31). Vậy tại sao bây giờ Chúa Jêsus lại đi đến Giê-ru-sa-lem, bước vào sự chết đang chờ đợi Ngài? Chúa không chấp nhận cách thụ động và miễn cưỡng chương trình được ấn định cho Ngài; Ngài đã chủ động dẫn đầu (Ê-sai 50:6). Khi Ngài dẫn đường, các môn đồ đã rất ngạc nhiên về cuộc hành trình có vẻ liều lĩnh này, và nhóm người đi cùng họ đều sợ hãi. Lần thứ ba, Ngài nói trước về những điều sắp xảy ra… nhưng lần này Chúa cho biết chi tiết chính xác về sự chịu khổ và cả sự sống lại khải hoàn của Ngài.

Sự thù ghét đang sục sôi của các nhà lãnh đạo tôn giáo đã thể hiện rõ được một thời gian, mặc dù sự chống đối của họ luôn tan biến trước sự ủng hộ của đám đông dành cho Chúa Jêsus (Mác 14:1-2). Đôi khi bạo lực đã đến rất gần, nhưng những người tố cáo Chúa đã kiềm chế (Giăng 8:58-59). Lần này thì khác, Chúa Jêsus nói vậy. Và đây là thời điểm thích hợp. Trước đó Chúa Jêsus nói rằng thời điểm của Ngài vẫn chưa đến. Bây giờ thời điểm ấy đã đến. Đó là thời điểm mà Ngài đã chọn; Lễ Vượt Qua, khi Chiên Con của Đức Chúa Trời cất tội lỗi thế gian đi (Giăng 1:29). Địa điểm diễn ra phiên toà chế nhạo Ngài, lăng mạ Ngài cách sỉ nhục, và hành hình Ngài cách tàn nhẫn, cùng những vai diễn trong vở bi kịch này đã được Chúa chọn rồi (Công vụ 2:23). Vai trò của Ngài rất quan trọng. Đây là đỉnh điểm của cuộc đối đầu giữa Chúa Jêsus và Sa-tan, mang lại sự cứu rỗi cho tất cả những ai tin cậy nơi Đấng Christ (Giăng 3:15). Nhưng tất cả những gì các môn đồ có thể thấy là họ đã hết hy vọng, hồi kết cho người Bạn và người Thầy của họ đã đến (Giăng 14:16).

Sử dụng tám động từ thì tương lai, Chúa Jêsus giáng cho các sứ đồ tập sự của Ngài từng đòn một về những gì sẽ xảy ra. Ngài không muốn những suy nghĩ viễn vông làm nhẹ bớt viễn cảnh về một trải nghiệm thực sự kinh khủng. Không giống như chúng ta – những người muốn giảm bớt sự đau khổ – Chúa Jêsus nói rõ trước khi bất kỳ điều gì xảy ra rằng Ngài sẽ gánh vác tất cả với toàn bộ sức lực; và khi đến thời điểm, Ngài thậm chí còn từ chối uống giấm rượu pha thuốc (Mác 15:23). Tội lỗi của con người cần được tha thứ. Và điều cần yếu là các sứ đồ có thể giảng dạy rằng Chúa Jêsus biết toàn bộ chi tiết về những điều sẽ xảy ra trước khi chúng xảy ra (Công vụ 4:27-28). Ngài nắm quyền kiểm soát; tất cả đều nằm trong kế hoạch… và đó là lý do tại sao Ngài dẫn đầu vào cơn thịnh nộ sẽ nhấn chìm Ngài. Đó không phải chuyện ngẫu nhiên!

Có lẽ điều này sẽ khích lệ chúng ta tạm dừng cuộc sống bận rộn của mình. Nếu chúng ta thuộc về Đấng Christ, đó chỉ là vì chúng ta đã nhận được lợi ích từ sự hy sinh lớn lao như vậy (I Phi-e-rơ 1:3). Các môn đồ cần phải chuẩn bị cho sự chết có chủ đích của Ngài; và chúng ta cần biết ơn điều đó vì đó là lý do chính cho sự thờ phượng chân thành của chúng ta. Chúng ta phải chuẩn bị để rao ra sự chết của Ngài cách có chủ đích. Việc công khai về sự chết và sự phục sinh của Chúa Jêsus cũng có thể làm chúng ta sợ người ta khinh thường chúng ta vì cớ Đấng Christ. Nhưng kết quả là cứu rỗi nhiều linh hồn để làm vinh hiển Đức Chúa Trời (I Cô-rinh-tô 2:1-5).

Lạy Đức Chúa Cha, con cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus đã chủ động hy sinh chịu chết. Xin Ngài tha thứ cho con vì con đã sợ hãi rút lui khi Chúa Jêsus tiến lên thập tự giá vì con. Xin giúp con tích cực truyền rao Phúc Âm cho đồng nghiệp, bạn bè và gia đình của con dù gặp bất kỳ sự thù nghịch nào. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn