Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mắc kẹt trong sự gian ác

Kinh Thánh: Mác 12:2-5

“Tới mùa, chủ vườn sai một đầy tớ đến cùng bọn trồng nho, đặng thâu lấy phần hoa lợi vườn nho nơi tay họ. Nhưng họ bắt đầy tớ mà đánh, rồi đuổi về tay không. Người lại sai một đầy tớ khác đến; nhưng họ đánh đầu nó và chưởi rủa nữa. Người còn sai đứa khác đến, thì họ giết đi; lại sai nhiều đứa khác nữa, đứa thì bị họ đánh, đứa thì bị họ giết.” (BTT)

Không doanh nghiệp nào có thể tồn tại nếu luôn bị thua lỗ. Nếu nhân viên ăn cắp tài sản và đối xử thô bạo với người đại diện của chủ, công ty sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng. Chúa Jêsus đã kể một câu chuyện như vậy trong Mác 12:1-12, nhưng thiên về nghề nông hơn là công việc kinh doanh ở thành thị. Một người chủ kia đầu tư vào một vườn nho, thuê người làm để chăm sóc vườn nho và tạo ra lợi nhuận. Khi chủ vườn sai các đầy tớ đến để kiểm tra xem vườn nho có đang được quản lý tốt không và mang thành quả thu hoạch về, những người làm thuê đã đánh đập họ cách thô bạo. Rõ ràng đây là điều không chấp nhận được, và bất kỳ người nào nghe câu chuyện cũng sẽ nghĩ: “Chắc chắn chủ vườn phải trừng phạt những kẻ gian ác này!”

Chúa Jêsus dùng ẩn dụ này để nói về Y-sơ-ra-ên, kẻ làm thuê đã không coi sóc tốt đất đai và dân sự của Đức Chúa Trời. Hầu hết trong số 40 vị vua sau Đa-vít đã đi “sai đường”, và các tiên tri của Đức Chúa Trời (người rao truyền sứ điệp của Ngài để giúp các vua và dân sự trở lại với giao ước của Ngài) đã bị hành hạ hoặc bị tiêu diệt. Còn có hy vọng nào cho đất nước như vậy? Giao ước của Chúa với Áp-ra-ham, lời hứa ban xứ cho dòng dõi của ông và ban phước cho các dân tộc (Sáng thế ký 12:1-3), đã bị vi phạm nhiều lần. Vậy còn hy vọng nào cho bất kỳ ai trên thế giới này?

Thật thương tâm, Chúa Jêsus mô tả cách mà các tiên tri bị đối xử tồi tệ: bị bắt giữ, đánh đập, đánh vào đầu, bị sỉ nhục và bị giết. Những lời đó cũng giống như lời tiên tri về sự chết của Đấng Christ trong Ê-sai 53:1-6, miêu tả chính xác những điều xảy ra với Ngài trong cùng tuần lễ mà Ngài phán những lời đó. Nó cũng là cánh cửa dẫn đến sự bắt bớ Hội Thánh trong tương lai (Giăng 15:20-21). Từ “nhiều” trong câu: “Lại sai nhiều đứa khác nữa, đứa thì bị họ đánh, đứa thì bị họ giết,” nói về việc Đức Chúa Trời ban cho họ nhiều cơ hội để ăn năn và về sự căm ghét khôn nguôi của những nhà lãnh đạo tôn giáo không tin kính (mặc dù họ tự nhận mình là những người sùng đạo) đối với tất cả những ai trình bày lẽ thật của Đức Chúa Trời. Những người lên kế hoạch để giết Chúa Jêsus biết Ngài đang nói về họ (Mác 12:12). Nhưng ngay cả khi Chúa Jêsus khiến họ thấy xấu hổ, họ vẫn bị mắc kẹt trong sự gian ác của mình (Châm ngôn 11:6) và không chịu ăn năn… giống như Giu-đa Ích-ca-ri-ốt.

Sự gian ác được tiếp nhận, nuôi dưỡng, và sinh sản như một loại vi-rút gây bệnh. Nó chiếm lấy linh hồn của vật chủ để sức ảnh hưởng của nó lây lan, giống như Giu-đa, người không còn khả năng giữ mình để không phản bội Chúa Jêsus. Lẽ thật đáng kinh ngạc của Phúc Âm đó là Đức Chúa Trời thậm chí sử dụng lòng ghen ghét của con người để bày tỏ tình yêu thương của Ngài và thực hiện các mục đích của Ngài. Ngài không thống trị vương quốc của Ngài bằng vũ lực nhưng bằng tình yêu hy sinh. Đó là phương pháp được Đức Chúa Trời lựa chọn để chinh phục tấm lòng của tội nhân và khiến họ trở nên thánh nhân. Nếu bạn nhận biết tình yêu đó, thật là một đặc ân! Nếu bạn chưa nhận biết… thì sẽ thật dại dột nếu không đáp lại bằng sự ăn năn và thuận phục Đức Chúa Trời, Đấng yêu thương bạn và ban cho bạn thêm một cơ hội khác.

Lạy Đức Chúa Cha, con cảm ơn Ngài về cách thức phi thường mà Ngài đã chọn để đem con vào Nước Ngài. Xin tha thứ cho con vì những lần con tiếp nhận sự gian ác và chối bỏ lẽ thật. Xin giúp con tiếp nhận Chúa Jêsus và chống lại những lời nói dối ràng buộc con với mục đích của Sa-tan, con cảm ơn Chúa vì Ngài luôn kiên nhẫn với con. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn