Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ly hôn vì cứng lòng

Kinh Thánh: Mác 10:1-5

“Đức Chúa Jêsus từ đó mà đi, qua bờ cõi xứ Giu-đê, bên kia sông Giô-đanh. Đoàn dân đông lại nhóm họp cùng Ngài, Ngài dạy dỗ chúng y như lệ thường. Các người Pha-ri-si bèn đến gần hỏi để thử Ngài rằng: Người nam có phép để vợ mình chăng? Ngài trả lời rằng: Vậy chớ Môi-se dạy các ngươi điều chi? Họ thưa rằng: Môi-se có cho phép viết tờ để và cho phép để vợ. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ấy vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi, nên người đã truyền mạng nầy cho.” (BTT)

Chúa Jêsus dạy các môn đồ ngày càng nhiều điều hơn. Chỉ còn vài tháng nữa là Chúa Jêsus sẽ bị bắt và bị đóng đinh, mà còn quá nhiều điều các môn đồ cần phải học trước khi có thể lãnh đạo Hội Thánh đầu tiên (Giăng 16:12-14). Trong đoạn trước, họ được cảnh báo về sự kinh khiếp của địa ngục, còn đoạn này đi sâu vào những hệ lụy của việc ly hôn. Đây vẫn còn là vấn đề mục vụ gây đau buồn nhất. Câu hỏi của người Pha-ri-si không phải để biết thêm kiến thức nhưng để gài bẫy Chúa Jêsus nói ra điều gì đó mà họ có thể dùng để bắt lỗi Ngài. Mục đích của Chúa Jêsus là dạy dỗ các sứ đồ tập sự, bao gồm cả buổi học sau đó nhằm giải thích những hàm ý về mục vụ cho Hội Thánh (Mác 10:10-12).

Các nhà lãnh đạo tôn giáo trong thời Chúa Jêsus đặt ra nhiều điều luật để ly hôn vợ khi người vợ không làm vui lòng chồng. Lời dạy của họ dựa trên phân đoạn Kinh Thánh ở Phục Truyền Luật Lệ Ký 24:1-4, là phân đoạn không có nhiều sự bảo vệ dành cho phụ nữ. Sau đó, họ đã thêm vào những luật lệ để xác định một người vợ không làm vui lòng chồng là như thế nào, rồi cách viết đơn ly hôn và cho người vợ xem. Trong một số phương diện, những luật lệ đó làm cho quá trình ly hôn nhẹ nhàng hơn, nhưng không sao xoa dịu được nỗi đau và sự tổn thương mà người phụ nữ phải chịu.

Tuy nhiên, Chúa Jêsus không hề cảm động với việc đó. Chúa Jêsus phán vấn đề không phải từ luật pháp Môi-se mà từ tấm lòng cứng cỏi của con người. Đó mới là lý do khiến người ta được phép ly hôn, chứ Đức Chúa Trời không bao giờ muốn con người ly hôn hay cuộc sống gia đình đổ vỡ. Ly hôn không phải là giải pháp hoàn hảo cho nỗi đau khiến niềm tin bị gãy đổ. Luật pháp chỉ giúp cho vợ chồng thoát khỏi hiện thực đau khổ với chút lòng tự trọng, hay chỉ là lời bào chữa dễ dàng vì đã ngoại tình.

Chúa Jêsus muốn chúng ta đến với lẽ thật bằng tấm lòng mềm mại. Thông qua tình yêu của Đức Chúa Trời, sự ăn năn, sự quyết tâm, và sự phục hồi trở nên khả thi, và là cơ sở để gây dựng lại niềm tin và tình yêu với nhau, nếu đó là điều cả hai bên đều muốn. Nhưng, đáng buồn thay, việc ly hôn thật sự đã diễn ra. Đó luôn là thảm kịch dẫn đến nỗi đau không thể vơi từ những tổn thương cũ và gây thêm những tổn thương mới. Nhưng có một tình yêu vẫn luôn chờ đợi chúng ta trong Chúa khi chúng ta chạy đến với Ngài với tấm lòng mềm mại và tan vỡ, Ngài không khinh dể những người như vậy (Thi thiên 51:17). Tất cả các mối quan hệ đều bị ảnh hưởng khi tấm lòng của chúng ta cứng cỏi. Chúng ta nên nhìn lại tất cả các mối quan hệ thân thiết để bảo đảm rằng các mối quan hệ ấy đang phô bày ân điển của Đấng Christ. Điều này đặc biệt đúng trong hôn nhân.

Lạy Chúa nhân từ! Ngài thật nhân từ với con và đã cho con cơ hội để bày tỏ tình yêu của Ngài với người khác. Xin Chúa tha thứ những khi tấm lòng con trở nên cứng cỏi, để rồi những mối quan hệ xung quanh con thiếu mất ân điển mà con đã kinh nghiệm trong Đấng Christ. Xin giúp bạn bè và đồng nghiệp con, là những người đang phải chịu đựng mối quan hệ bất ổn, tìm được niềm an ủi và sức mạnh trong Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn