Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lẽ thật bị nghẹt ngòi

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 13:22

“Kẻ nào chịu lấy hột giống nơi bụi gai, tức là kẻ nghe đạo; mà sự lo lắng về đời nầy, và sự mê đắm về của cải, làm cho nghẹt ngòi đạo và thành ra không kết quả” (BTT)

Loại đất thứ ba chứa đầy gai. Việc rải hạt giống trên đất đó sẽ không hiệu quả vì đất không được chuẩn bị tốt. Đất đã bị choán chỗ; bất kỳ cây con mới nào cũng phải tranh không gian để phát triển. Chúa Jêsus đã dùng bối cảnh nông nghiệp quen thuộc để huấn luyện các sứ đồ tập sự của Ngài. Họ có trách nhiệm rao Phúc Âm cho thế giới, và cần được chuẩn bị khi việc truyền bá Phúc Âm bị thất bại.

“Những bụi gai” trong cuộc sống con người cản trở hạt giống Phúc Âm phát triển trong lòng họ. Dù họ đã nghe Lời Chúa, nhưng không để cho Lời đó thay đổi họ. Chúa Jêsus mô tả “những bụi gai” chính là sự lo lắng và tác động từ của cải. Mỗi người đều có những vấn đề trong cuộc sống không được giải quyết: từ nhu cầu cấp bách là nuôi con cho đến việc chăm sóc cha mẹ già, căng thẳng trong công việc hoặc các mối quan hệ bị xáo trộn. Mọi người lo lắng tìm cách giải quyết những vấn đề này, và những suy nghĩ đó chiếm hết “thời gian suy nghĩ”, đến nỗi họ không còn thời gian để lắng nghe Chúa.

“Sự lừa dối của giàu sang” (BD2011)(hay “Mê đắm của cải”) là một cụm từ thú vị. Nó không có nghĩa là tự thân tiền bạc hay của cải là sai, nhưng chúng có thể là tâm điểm cho những lời dối gạt của Sa-tan: “anh chưa có đủ đâu”; “nếu chị có nhiều hơn, thì chị sẽ hạnh phúc”; “bạn có tất cả những gì bạn cần, vì vậy hãy tin tưởng nơi sự giàu có của bạn”; “bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn để được an toàn hơn”. Tất cả những lời dối gạt này đều nhằm bóp nghẹt sự thật rằng chúng ta được dựng nên để phụ thuộc vào Đức Chúa Trời trong mọi sự, hy vọng và hạnh phúc tương lai của chúng ta chỉ có trong Đấng Christ mà thôi (Mat 19:16-22).

Có nhiều bài giảng về Phúc Âm, nhiều sách và nguồn liệu trực tuyến Cơ Đốc truyền đạt lẽ thật của Chúa Jêsus và Tin Lành của Ngài. Nhiều người đã nghe và đọc, nhưng có ít người suy ngẫm. Lời Chúa không có chỗ để tồn tại. Không có khoảng trống nào để lẽ thật được hấp thu vào trong tấm lòng và làm thay đổi những khát khao sâu thẳm.
Điều này đúng đối với nhiều tín nhân: khi đã có khởi đầu tốt, họ tự lực giải quyết vấn đề và để những lời dối trá của Sa-tan về sự giàu có lấp đầy tâm trí mình. Nhận thức được điều này sẽ khiến các sứ giả Phúc Âm làm việc cấp bách hơn, và các tín nhân quan tâm đến việc tìm kiếm nước thiên đàng (Mat 6:33) hơn là tiền bạc và của cải (Hê-bơ-rơ 13: 5). Hãy dành thời gian để tiếp nhận Lời Chúa và để cho Lời ấy kết quả.

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài về lời nhắc nhở rằng những bận tâm về đời này thật dễ lấy đi thời gian để suy nghĩ về điều Ngài phán dạy. Xin tha thứ vì con đã làm như vậy, con đã không kiên trì trong công tác truyền giảng khi bạn bè cho rằng họ không có thời gian để suy nghĩ về Phúc Âm. Xin giúp con không bị chi phối bởi “những bụi gai” và dành thời gian cho Chúa, là điều đúng đắn trong mọi mối quan hệ và đặc biệt là với Ngài. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn