Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kinh ngạc và cứng lòng

Kinh Thánh: Mác 6:50b-52

“Nhưng Ngài liền nói chuyện với môn đồ và phán rằng: Hãy yên lòng, ta đây, đừng sợ chi. Ngài bèn bước lên trên thuyền với môn đồ, thì gió lặng. Môn đồ càng lấy làm lạ hơn nữa; vì chẳng hiểu phép lạ về mấy cái bánh, bởi lòng cứng cỏi.” (BTT)

Người ta thường không đưa ra quyết định sáng suốt trong tình trạng kiệt sức. Sau khi các môn đồ phục vụ một bữa ăn kỳ lạ ngoài trời với bánh và cá cho năm ngàn người (Mác 6:39-44), Chúa Jêsus bảo họ quay về xứ Ghê-nê-xa-rết bằng thuyền trong khi Ngài lên núi để cầu nguyện (Mác 6:45-46). Đó là một đêm đầy gió trên biển hồ Ga-li-lê. Thuyền giăng buồm ra khơi chưa được bao lâu thì họ phải chèo ngược hướng những cơn gió mạnh thổi từ phía Tây (Mác 6:48). Họ đang rất mệt mỏi thì nhìn thấy một bóng người đang tiến về phía họ trong đêm tối. Lúc đến gần hơn, họ thấy đó là một người đàn ông đang đi bộ trên mặt nước vào giữa đêm.

Việc họ kết luận rằng ấy ắt hẳn là ma xuất phát từ sự mê tín nhiều hơn là từ điều họ đang nhìn thấy. Khi họ đang khiếp sợ la lên, thì Chúa Jêsus đưa họ trở về với thực tại. Ngài nói chuyện rồi bước lên trên thuyền. Chúa phán “hãy yên lòng” khi nhận ra nhu cầu cấp thiết của họ là phải để cho sự hiện diện của Ngài kiểm soát họ chứ không phải nỗi sợ hãi. Chúa phán “ta đây” để khẳng định Ngài là Thầy mà họ vốn quen biết và yêu mến. “Đừng sợ chi” là một mạng lịnh. Không chỉ đừng sợ bóng tối trước bình minh, mà còn đừng sợ mọi thời khắc đen tối trong tương lai. Thật tuyệt khi nghĩ rằng các môn đồ sẽ ngay lập tức có đức tin và hiểu được những việc Chúa Jêsus đang làm trong cuộc đời họ; nhưng điều đó chỉ xảy đến sau Lễ Ngũ Tuần, khi Đức Thánh Linh rao bảo cho họ điều mà Chúa Jêsus đã nói trong thời gian Ngài thi hành chức vụ (Giăng 16:12-15).

Khi Chúa Jêsus di chuyển từ mặt nước lên trên thuyền, ngay cả cơn gió đang gào thét cũng phải yên lặng. Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa (Giăng 1:1-3), đã đến và hoàn toàn làm chủ tình hình. Nhưng các môn đồ không thể nhận ra. Đó là bởi vì họ chẳng hiểu được bài học gần nhất (Chúa hóa bánh cho năm ngàn người ăn). Đó là một bài học về danh tánh: “Chúa Jêsus là ai?” Bữa ăn trên núi lẽ ra đã cho họ manh mối để hiểu; trải nghiệm đi thuyền gặp bão trước đó cũng vậy (Mác 4:35-41): khi ấy, họ thậm chí còn thốt lên câu hỏi: “Vậy thì người nầy là ai, mà gió và biển cũng đều vâng lịnh người?” Nhưng họ không thể hiểu được, giống như ngày nay người ta không biết Chúa Jêsus là ai và quả quyết rằng Ngài chỉ là một nhà tiên tri, một người thầy, hay một người làm phép lạ. Những tôi tớ đó của Chúa không bao giờ có thể là Đức Chúa Trời (Mác 12:35-37), nhưng Chúa Jêsus đã và vẫn luôn là Đức Chúa Trời.

Câu hỏi then chốt khi rao giảng Phúc Âm luôn chỉ có một: “Về Đấng Christ, các ngươi nghĩ thể nào?” (Ma-thi-ơ 22:42). Cách duy nhất để trả lời câu hỏi đó là dựa vào các bằng chứng có trong Kinh Thánh. Một nhiệm vụ thiết yếu đối với Cơ Đốc nhân chúng ta chính là nói cho bạn bè biết nơi chôn của báu! (Ma-thi-ơ 13:44) Bạn nghĩ sao về việc lập một nhóm thảo luận tại nơi làm việc để xem xét vai trò trung tâm của Chúa Jêsus trong lịch sử? Bạn có thể sử dụng bản trình chiếu “CrossCheck” của tổ chức BeaconLight tại địa chỉ www.crosscheck.org.uk (các câu Kinh Thánh thậm chí còn được viết sẵn cho bạn!). Chỉ cần thử mời một người bạn cùng bạn xem qua, sau đó nói về việc Chúa Jêsus là ai mà gánh lấy mọi tội lỗi của thế gian và ngự vào lòng tất cả những ai chịu ăn năn và tin nhận Ngài.

Kính lạy Đức Chúa Trời! Tạ ơn Ngài vì đã bày tỏ cho con biết Chúa Jêsus là ai. Xin Chúa tha tội cho con vì con đã không khích lệ bạn bè của mình tìm hiểu Ngài bằng cách nhìn vào các bằng chứng. Xin Chúa giúp con mạnh dạn khích lệ họ nhìn vào các bằng chứng trong Kinh Thánh để biết Ngài là ai, ngay cả khi con không thể trả lời hết mọi câu hỏi của họ. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn