Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Không phải trò chơi

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 11:15-19

“Ai có tai mà nghe, hãy nghe. Ta sẽ sánh dòng dõi này với ai? Dòng dõi này giống như con trẻ ngồi giữa chợ, kêu la cùng bạn mình, mà rằng: Ta đã thổi sáo, mà bây không nhảy múa; ta đã than vãn, mà bây không khóc. Vì Giăng đã đến, không ăn, không uống, người ta nói rằng: Giăng bị quỉ ám. Con người đến, hay ăn hay uống, thì họ nói rằng: Kìa, là người ham ăn mê uống, bạn bè với người thâu thuế cùng kẻ xấu nết. Song le, sự khôn ngoan được xưng là phải, bởi những việc làm của sự ấy.” (BTT)

Nếu con người không nhận biết Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng mình và muốn con người hòa thuận với Ngài, thì họ sẽ không hiểu được mục đích sống thật sự là gì, và vì thế họ sống như đang chơi đùa. Có vẻ như đây là lời khẳng định bất thường, vì chúng ta thừa biết có nhiều người không tin Chúa nhưng vẫn sống tốt và thành đạt, chăm lo gia đình và phục vụ xã hội. Dẫu vậy, có một mục đích sống cao đẹp hơn nhiều so với việc chỉ tồn tại và phục vụ, đó là làm sáng danh Chúa và tận hưởng tình yêu của Ngài.

Những người xung quanh Chúa Jêsus tuân giữ các quy luật tôn giáo nhưng lại không có mối liên hệ mật thiết với Đức Chúa Cha. Vì thế, Chúa Jêsus nói rằng họ giống những đứa trẻ đang đùa giỡn, giống như “những đám cưới” trên đường phố. Giăng Báp-tít không ủng hộ cách sống vui vẻ này: ông kiêng ăn, và có cuộc sống giản dị; nhưng vài người trong số họ lại nghĩ rằng ông bị quỉ ám vì ông quá nghiêm túc và không muốn tận hưởng cuộc sống. Ông chỉ đi kêu gọi mọi người ăn năn tội lỗi mình và tin theo Chiên Con của Đức Chúa Trời.

Chúa Jêsus cũng sống khác biệt như vậy. Những nhà lãnh đạo tôn giáo nghĩ rằng Ngài phải nghiêm túc như họ, giống như “đang diễn tại đám tang”, và thể hiện lòng nhiệt thành bằng việc kiêng ăn. Nhưng Chúa đã chấp nhận lời mời ăn tối chung với những kẻ ô uế. Vì vậy, họ gán cho Chúa là thiếu tôn kính và khinh thường Ngài. Nhưng Chúa Jêsus đến đó không phải để ăn tiệc, Chúa rất vui khi những con người tội lỗi muốn Ngài đến với họ và họ chịu lắng nghe Phúc Âm từ chính Chúa. Theo thời gian, điều Giăng nói được chứng minh là đúng – sự ăn năn là khởi đầu cho sự cứu rỗi. Và Chúa Jêsus cũng đúng: Ngài tiếp nhận tội nhân bởi vì chỉ Ngài mới có thể cứu họ khỏi tội lỗi – và khi họ thật sự ăn năn, các thiên sứ trên trời cũng vui mừng (Luca 15:7).

Đời sống Cơ Đốc không phải một hệ thống những nghi thức hay quy tắc tôn giáo, nhưng là mối liên hệ với Đức Chúa Trời hằng sống. Than khóc khi phạm tội là điều đúng đắn (Ma-thi-ơ 5:4), vui mừng khi nhận được sự cứu rỗi cũng là điều đúng (Ê-sai 25:9). Theo Chúa không phải là trò chơi để gây ấn tượng với tín hữu khác hay thậm chí với thế gian. Đó là mối quan hệ nghiêm túc và thỏa vui với Đấng Tạo Hóa. Vì thế, đừng đùa giỡn! Bạn muốn gây ấn tượng với ai? Đức Chúa Trời nhìn thấy mọi việc và biết hết mọi động cơ (I Phi-e-rơ 3:12). Bạn có thể gặp rắc rối với thế gian khi giữ mối quan hệ mật thiết với Chúa Jêsus (như Giăng Báp-tít đã gặp), nhưng bạn sẽ nhận được phần thưởng cao quý trên thiên đàng. Vì vậy, hãy sống vì bạn sẽ gặp Chúa mặt đối mặt.

Lạy Cha Thánh, cảm ơn Ngài đã đối với con cách nghiêm túc: nghiêm túc với tội của con nên Ngài đã ban Chúa Jêsus chịu chết vì con; nghiêm túc với tương lai của con nên Ngài ban phước cho con trong hiện tại và lời hứa về thiên đàng trong tương lai. Xin Chúa tha thứ cho con khi con đùa giỡn với những nghi thức tôn giáo để tự an ủi mình hay để gây ấn tượng với người khác. Xin Chúa giúp con sống vì biết sẽ được gặp Chúa mặt đối mặt, và giúp con sống liêm chính trong mối liên hệ trọn vẹn với Cứu Chúa của con. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn