Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kho báu không thể bị lấy mất

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 6:19-21

“Các ngươi chớ chứa của cải ở dưới đất, là nơi có sâu mối, ten rét làm hư, và kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy; nhưng phải chứa của cải ở trên trời, là nơi chẳng có sâu mối, ten rét làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy. Vì chưng của cải ngươi ở đâu, thì lòng ngươi cũng ở đó.” (BTT)

Chúng ta quý trọng bất cứ thứ gì có giá trị đối với mình; nhưng những thứ đó chẳng bao lâu có thể bị lấy mất. Kẻ trộm có thể lấy cắp, nước có thể làm rỉ, chuột bọ và côn trùng có thể đục khoét. Ngay cả ngân hàng cũng không thể bảo vệ giá trị tiền bạc của chúng ta. Bất cứ nơi nào chúng ta cất những thứ có giá trị, thì chúng trở thành của nợ, một nguồn lo âu. Mặc dù chúng ta hy vọng những thứ đó sẽ cho chúng ta sự bảo đảm, nhưng khi có được rồi, thì lại cảm thấy có chút bất an.

Bản chất của thế giới này là tạm bợ: chúng ta không thể trông mong điều gì là vĩnh viễn cả. Một ngày nào đó, thế giới nầy sẽ qua đi và chúng ta cũng sẽ qua đi trước đó rồi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên trồng trọt và thu hoạch hoa màu, sản xuất và bán hàng hóa, cũng như các dịch vụ tiêu thụ trên thị trường. Mặc dù những thứ nầy chỉ là tạm bợ nhưng chúng nuôi sống chúng ta và gia đình chúng ta mỗi ngày. Dẫu vậy, chúng ta không thể giữ bất kỳ của cải nào của mình mãi mãi được (A-ghê 1:6). Của cải làm ra là để sử dụng vì chúng ta không thể tích trữ chúng vô thời hạn. Thật vậy, bất cứ điều gì chúng ta làm cho bản thân mình cuối cùng sẽ khiến chúng ta thất vọng; và ngay cả khi chúng ta thành công trong một thời gian, thì hoặc của cải sẽ rời bỏ chúng ta hoặc chúng ta sẽ bỏ chúng lại. Hơn nữa, ham mê của cải là điều đại ác khiến chúng ta đánh mất cơ hội phục vụ Đức Chúa Trời của mình (1 Ti 6:10).

Chúa Jêsus nói rằng thiên đàng chứa đầy của cải không bao giờ hoen ố hay suy tàn. Ý của Ngài không phải là vàng hay huy chương Olympic, mà là kết quả của mối quan hệ yêu thương của chúng ta với Đức Chúa Trời. Ngài tôn quý những người yêu kính và phụng sự Ngài, và giữ mọi phần thưởng ở trên trời như là phần cơ nghiệp của chúng ta nơi thiên đàng (1 Phi 1:3-6). Chúng ta không thể mang cơ nghiệp đó theo bên mình, mà cơ nghiệp sẽ chờ đợi chúng ta. Đó là lý do tại sao Chúa Jêsus quở trách những nhà lãnh đạo tôn giáo, những người tìm kiếm lời khen ngợi từ con người trong việc dâng hiến, cầu nguyện và kiêng ăn: Ngài nói rằng họ đã nhận phần thưởng ở dưới đất, và sẽ không có phần thưởng nào nơi thiên đàng (Mat 6:1,5,16). Vấn đề không phải ở hành động của họ mà ở động cơ của tấm lòng – họ muốn được lòng loài người hơn là làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Rất dễ nhận biết những điều chúng ta quý trọng. Đó là những điều khiến chúng ta mất thì giờ, suy nghĩ, tiền bạc và năng lượng. Vậy thì làm đẹp lòng Chúa và phục vụ Ngài nằm ở đâu trong danh sách những điều ưu tiên cần làm? C.T.Studd, vận động viên bóng chày người Anh và cũng là nhà truyền giáo ở Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Phi đã viết một bài thơ có điệp khúc, “Chỉ có một cuộc đời, sẽ sớm qua; chỉ những gì làm cho Đấng Christ mới còn lại lâu dài.” Ông đã nói đúng, và vì vậy, cuộc đời ông kết quả cách đáng kinh ngạc cho vương quốc của Đức Chúa Trời. Còn cuộc đời của bạn thì sao?

Lạy Cha yêu thương, cảm ơn Chúa đã ban cho con tất cả những gì con cần và mọi điều con đang quản lý cho Ngài, để Ngài có thể dùng con đem phước hạnh đến cho những người khác vì cớ Đấng Christ. Xin tha thứ cho thái độ ích kỷ của con khi nghĩ rằng tất cả những gì con có là của con để sử dụng theo ý con. Xin tha thứ cho con vì đã thâu trữ của cải ở dưới đất và quên rằng con phải kết quả cho sự vinh hiển Ngài, để rồi một ngày nào đó Ngài sẽ ban thưởng cho con. Xin hãy giúp con xem những điều Ngài ban cho con như là công cụ chứ không phải đồ chơi, để con sử dụng chúng thật tốt sao cho đem lại phước hạnh cho người khác và tôn vinh Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn