Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kẻ thù của sự cứu rỗi

Kinh Thánh: Lu-ca 3:19-20

“Song Hê-rốt, vua chư hầu, đã bị Giăng can gián về việc Hê-rô-đia vợ của em mình, cùng về các điều ác vua đã làm, thì lại thêm một điều ác nữa, là bắt Giăng bỏ tù.” (BTT)

Cũng như bao nhà truyền giáo chân chính khác, Giăng Báp-tít luôn kêu gọi mọi người ăn năn tội trước khi Đấng Cứu Thế đến (Ê-sai 22:12). Và Chúa Jêsus cũng tiếp tục sứ điệp đó (Lu-ca 5:32). Giăng rao giảng về sự ăn năn cho những người sùng đạo, các quan chức và quân lính (Lu-ca 3:7-14). Ông không ngần ngại khiển trách đến cả vua. Giăng cũng muốn vua ăn năn và nhận được sự tha thứ từ Đấng Cứu Thế. Nhưng lúc ấy Hê-rốt An-ti-ba (Herod Antipas) đương cai trị xứ Ga-li-lê lại ngoại tình với Hê-rô-đia, vợ của Phi-líp, là em cùng cha khác mẹ của ông. Đây là việc làm sai trái. Lòng nhân từ của Chúa đã khiến Giăng thúc giục nhà vua nên ăn năn (Rô-ma 2:4).

Nhưng thay vì mềm lòng hối cải, Giăng lại vấp phải sự cứng cỏi và lòng kiêu ngạo kinh khủng của nhà vua. Điều đó xảy ra khi lương tâm con người bị chai sạn (I Ti-mô-thê 4:1-2). Dù họ không thấy xấu hổ, nhưng lại sống trong sự sợ hãi có thể dâng trào thành cơn thạnh nộ khi bị thách thức. Thế nên, lời khiển trách của Giăng đã dấy lên nỗi sợ hãi trong lòng Hê-rốt. Thay vì quy phục sứ điệp thì ông lại bỏ tù vị sứ giả. Chức vụ của Giăng kéo dài trong ba năm: một năm rao giảng và làm báp-têm, và hai năm trong tù trước khi bị xử tử. (Lu-ca chỉ tóm tắt ở đây, nhưng bạn có thể đọc toàn bộ câu chuyện trong Mác 6:14-29 để biết làm thế nào cơn giận có thể dẫn đến tội giết người.)

Sứ điệp của Giăng về sự ăn năn cũng là sứ điệp của Chúa Jêsus. Đây là điều thiết yếu nếu mọi người muốn vui hưởng mối liên hệ với Đức Chúa Jêsus Christ (Ma-thi-ơ 4:12-17). Cơ Đốc giáo mà không có sự ăn năn thì chỉ là một trò chơi tôn giáo, là Phúc Âm chưa được hiểu đúng nghĩa. Tuy nhiên, tình yêu mạnh mẽ của Đấng Christ sẽ dấy lên sự chống nghịch từ một ai đó, ở một nơi nào đó. Dù bóng tối không bao giờ dập tắt được ánh sáng, nhưng Sa-tan chống lại ánh sáng của lẽ thật bất cứ khi nào nó có thể, và sử dụng đủ mọi hạng người để cố dập cho được ánh sáng của lẽ thật. Vì vậy, sẽ có lúc những người mang lẽ thật bị chống đối chỉ vì nói ra sự thật. Đó là điều bình thường và sẽ xảy ra (II Ti-mô-thê 3:12-13).

Thậm chí có nhiều người ngày nay đang phải chịu bắt bớ vì đức tin hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử (vì hiện có nhiều người tin Chúa Jêsus hơn bao giờ hết). Chúng ta phải cầu nguyện cho những anh chị em chịu khổ vì Danh Chúa (Hê-bơ-rơ 13:3), và nếu được, hãy gửi đến họ những thông điệp yêu thương và sự hỗ trợ thiết thực. Khi bóng tối ập đến với bạn, hãy can đảm vì Sự sáng của thế gian đang sống trong bạn. Đừng xấu hổ về Đấng Christ hay Phúc Âm của Ngài vì đó là công cụ của Đức Chúa Trời để ánh sáng chiếu trong nơi tối tăm (Rô-ma 1:16). Vậy hãy tươi tỉnh và mạnh dạn bước vào bóng tối, bởi vì bạn là “ánh sáng trong Chúa” (Ê-phê-sô 3:8,9)!

Lạy Chúa, con thật buồn khi nghĩ về một số anh chị em của con ở khắp nơi hiện đang chịu khổ vì đã can đảm sống và nói lên lẽ thật về Chúa Jêsus. Xin tha thứ cho con vì đã quên hoàn cảnh khó khăn của họ và chưa cầu nguyện cho họ. Cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus vẫn là Sự sáng của thế gian và sẽ không bao giờ bị đánh bại, trở nên yếu kém hay bị kẻ ác làm tổn hại. Vậy nên, con cầu xin Chúa nâng đỡ các tín hữu đang bước đi trên con đường gian truân để họ được an ủi và thêm sức. Xin ban cho họ niềm vui nơi Chúa trong khi đau khổ. Và xin giúp con không sợ hãi khi có những mối đe dọa hay sự chống đối bắt con lặng thinh, vì biết Chúa tôn quý những ai tôn cao Ngài. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn