Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hậu quả của lòng ham muốn

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 5:27-30

“Các ngươi có nghe lời phán rằng: “Ngươi chớ phạm tội tà dâm.” Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi. Vậy nếu con mắt bên hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy móc mà quăng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể bị ném vào địa ngục. Lại nếu tay hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy chặt mà liệng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể vào địa ngục.” (BTT)

Giống như tham lam, ghen ghét, hay thất hứa, tà dâm là điều sai trái, và thậm chí là tác nhân gây đổ vỡ trong các mối quan hệ hơn cả. Tình dục được Chúa thiết lập dành riêng cho hôn nhân, và ham muốn tình dục chỉ được dành cho người phối ngẫu mà thôi: bất kỳ biểu hiện nào khác của ham muốn tình dục ngoài hôn nhân sẽ làm buồn lòng Chúa, làm tổn thương người khác và hổ thẹn với lương tâm. Tất cả đều được chép trong luật Cựu Ước. Tuy nhiên, Chúa Jêsus không chỉ muốn ủng hộ các điều răn xưa, mà còn muốn làm cho chúng trở nên thực tế hơn.

Nhiều người sẽ không phạm tội tà dâm nếu họ sợ phạm tội, không có cơ hội phạm tội hoặc tự thân họ có ý thức đạo đức về điều sai trái, nhưng đó không phải lý do cho sự tự mãn đạo đức. Chúa Jêsus phán rằng sự dâm dục là xấu, xấu đến nỗi cần phải có những biện pháp triệt để để chế ngự ham muốn trước khi nó biến thành tai họa. Lòng người vốn đầy dục vọng, nhưng nếu không được dung dưỡng thì nó chẳng có chút sức mạnh nào. Còn nếu nó được nuôi dưỡng bằng những gì chúng ta nhìn thấy, và bằng điều tay chúng ta chạm vào thì ham muốn có thể dễ dàng trở thành địa ngục dữ dội lấn át những quyết tâm mạnh mẽ nhất của tâm trí. Chính vì vậy, Chúa Jêsus xem ham muốn sai trật cũng tương đương với hành động sai trật ở chỗ xử lý ham muốn sai trật là việc quan trọng hơn bởi vì hành động sai trật thì không thể sửa lại được. Có phải giải pháp cho vấn đề này là móc mắt và chặt tay không? Không. Chúa Jêsus không đồng ý việc làm hại thân thể (chẳng có ích lợi thuộc linh nào khi làm đau thân thể nhằm thanh tẩy tâm linh cả). Ngài đang nói đến một ý quan trọng bằng một cách hết sức sinh động- cho dù chúng ta cảm thấy kinh tởm. Ngài muốn nói rằng chúng ta phải xử lý cám dỗ tận gốc rễ. Khi chưa lập gia đình, chúng ta nhìn một người mà động lòng ham muốn thì đừng nhìn nữa. Nếu việc đụng chạm khơi dậy ham muốn sai trật, thì đừng đụng vào. Nếu đã lập gia đình, thì đừng từ chối nhau (I Cô 7:1-5). Nếu bạn chưa có gia đình và bạn muốn kết hôn (và người kia cũng tin Chúa), thì hãy kết hôn kẻo e những ham muốn trong lòng sẽ hủy hoại sự liêm chính của bạn (I Cô 7:8-9). Bằng không, tốt hơn là ở vậy, hơn là để bị dẫn dụ vào sự tối tăm.

Đây là cách nói mạnh mẽ của Chúa Jêsus; nhưng cần thiết cho mọi thời đại, nhất là thời đại của chúng ta. Những hình thức rèn luyện tâm linh như là cầu nguyện, đọc Kinh Thánh và thông công với anh em phải đi liền với quyết định điều gì chúng ta sẽ không nhìn hay không đụng đến. Quan trọng là tấm lòng chúng ta phải nhận biết lời Chúa là đúng đắn, và chúng ta yêu Chúa nhiều đến đỗi chúng ta biết chọn lọc điều gì cần nhìn và cần chạm, điều gì gây dựng chúng ta (và người khác) hay kéo chúng ta ra khỏi Chúa. Các bậc phụ huynh không nên e ngại khi nói với con trẻ và con cái ở tuổi thiếu niên; những bạn hướng dẫn thanh thiếu niên cũng cần rõ ràng và thực tế. Mục sư không nên né tránh giảng dạy về vấn đề này. Và tất cả chúng ta cũng cần khích lệ nhau làm như vậy.

Lạy Cha Thánh, con cám ơn Chúa về món quà tình ái và về niềm vui trong những mối quan hệ đúng đắn, cũng như dạy con tầm quan trọng của việc xử lý cám dỗ từ lòng ham muốn. Xin Chúa tha thứ cho con vì đã bao lần con bỏ qua lời Ngài, không giữ kỷ luật và còn để sự ham muốn âm ỉ đâu đó. Xin giúp con xây dựng một lối sống liêm chính trong Chúa để làm sáng danh Ngài, đem nguồn phước đến cho người khác và có được niềm vui trong chính tấm lòng con. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn