Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hạt giống Lời Chúa

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 13:3-8

“Ngài dùng thí dụ mà giảng nhiều điều cùng họ. Ngài phán như vầy: Có người gieo giống đi ra đặng gieo. Khi đương gieo, một phần giống rơi dọc đường, chim bay xuống và ăn. Một phần khác rơi nhằm chỗ đất đá sỏi, chỉ có ít đất thịt, bị lấp không sâu, liền mọc lên; song khi mặt trời mọc lên, thì bị đốt, và vì không có rễ, nên phải héo. Một phần khác rơi nhằm bụi gai, gai mọc rậm lên, phải nghẹt ngòi. Một phần khác nữa rơi nhằm chỗ đất tốt, thì sanh trái; hoặc một hột ra được một trăm, hoặc một hột sáu chục, hoặc một hột ba chục.” (BTT)

Chúa Jêsus sử dụng những ẩn dụ liên quan đến cuộc sống bình thường của con người. Như vậy, họ sẽ hiểu tình huống Chúa Jêsus mô tả, và sẽ kích thích một số người tìm hiểu ý nghĩa sâu xa hơn. Mọi người đều quen thuộc với việc làm nông. Nghề nông đóng vai trò chính yếu trong nền kinh tế thời Chúa Jêsus, chủ yếu là chăn nuôi cừu trên các ngọn đồi và thu hoạch mùa màng từ các cánh đồng. Gieo hạt là hốt hạt giống đầy lòng bàn tay rồi rải ra đất. Người gieo giống thuần thục là lấy đúng số lượng hạt giống và gieo đúng chỗ. Vì vậy, Chúa Jêsus đã mô tả những loại đất sẽ không kết quả cũng như những loại đất tốt, đất sâu, và có đủ nước.

Những người có kinh nghiệm về nghề nông sẽ đồng ý rằng loại đất duy nhất đem lại lợi nhuận là đất tốt; còn đất đầy đá sỏi hoặc mọc đầy cỏ dại sẽ không bao giờ sản sinh huê lợi đủ để nuôi sống gia đình. Họ cũng biết hạt giống ở những chỗ đất đó có thể bị chim ăn sau khi người ta gieo hạt thể nào, còn đất cằn cỗi thì không đủ nước ra sao. Nhưng đoàn dân không thể nhận ra Chúa Jêsus đang nói về họ.

Họ biết đây là một loại câu đố (một phong cách giao tiếp phương Đông rất được ưa chuộng). Tuy nhiên, các môn đồ muốn tìm hiểu ý nghĩa ẩn giấu và biết rằng chỉ có Chúa Jêsus mới có thể giải thích điều đó cho họ (Ma-thi-ơ 13:10-13). Thật vậy, sứ điệp này thật sự dành cho họ. Đó là một phần trong khóa huấn luyện họ trở thành sứ đồ. Họ cần hiểu những đáp ứng thuộc linh khác nhau mà họ sẽ gặp khi rao giảng Phúc Âm, để không nản lòng mà tiếp tục gieo hạt giống Lời Chúa.

Tất cả chúng ta đang tham gia khóa huấn luyện của Đức Chúa Trời. Qua những ẩn dụ của cuộc sống, Ngài đang dạy chúng ta cách đón nhận tình yêu thương của Ngài, cách trở nên hữu ích trong Vương quốc của Ngài và cách chuẩn bị cho thiên đàng. Thường thì chúng ta sẽ không hiểu Chúa đang làm gì và cho rằng những sự kiện ​​lạ thường trong cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì cả; đó là những câu đố đối với chúng ta. Nhưng Ngài đang dạy chúng ta qua những điều đó. Vì thế, các môn đồ đích thực sẽ cầu xin Chúa bày tỏ những điều dường như khó hiểu. Ngài sẽ soi sáng tấm lòng khi chúng ta lắng nghe Lời Ngài và xin Ngài dạy dỗ chúng ta. Rồi sau đó chúng ta sẽ có thể giúp đỡ những người khác.

Kính lạy Chúa của Lẽ Thật! Cảm ơn Chúa đã bày tỏ chính mình Ngài cho những người muốn học biết về Ngài, và đã dạy con những gì con cần biết, giải thích những ẩn dụ trong cuộc sống qua Lời Ngài cách rõ ràng. Xin tha thứ cho con khi con không nghe thấy tiếng của Ngài và khi con nghĩ rằng Ngài không có gì để nói với con. Xin cho con tấm lòng khát khao học biết Lời Ngài để con trở nên hữu ích trong Vương quốc của Chúa và con sẽ giúp đỡ những người khác khi họ tìm kiếm Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn