Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hàn gắn mối quan hệ bất hòa

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 5:23-26

“Ấy vậy, nếu khi nào người đem dâng của lễ nơi bàn thờ, mà nhớ lại anh em có điều gì nghịch cùng mình, thì hãy để của lễ trước bàn thờ, trở về giảng hòa với anh em trước đã; rồi hãy đến dâng của lễ. Khi ngươi đi đường với kẻ nghịch mình, phải lập tức hòa với họ, kẻo họ nộp ngươi cho quan án, quan án giao ngươi cho thầy đội, mà ngươi phải ở tù. Quả thật, ta nói cùng ngươi, ngươi trả còn thiếu một đồng tiền, thì không ra khỏi ra tù được.” (BTT)

Những mối bất hòa có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta thờ phượng Chúa. Có thể nào chúng ta nói hết lòng, hết sức, hết ý yêu Chúa, là Cứu Chúa mình nhưng lại không yêu người lân cận như mình? Liệu sự dâng hiến tiền bạc hay sự phục vụ có thể bù đắp cho việc không yêu thương được không? Không! Chúa Jêsus phán “thật phải kính mến Chúa hết lòng, hết trí, hết sức, và yêu kẻ lân cận như mình, ấy là hơn mọi của lễ thiêu cùng hết thảy các của lễ” (Mác 12:33).

Chính vì vậy, Chúa Jêsus nói cùng các môn đồ rằng nếu họ làm điều gì sai với người khác, thì không nên giấu giếm nhưng phải đi giải hòa với tinh thần hạ mình ăn năn. Đừng chỉ cười và giả vờ như mọi thứ đều ổn, nhưng phải cầu xin sự tha thứ và mong muốn hàn gắn mối quan hệ. Trong khi chờ đợi, phải để của lễ lại trước bàn thờ (không có nghĩa là không dâng mà phải chờ để dâng trong sự thánh khiết). Khi các mối quan hệ giữa con người được hòa giải, Chúa mới vui nhận của lễ.

Sự giải hòa phải là điều ưu tiên bất cứ khi nào có thể, và có thời điểm tối ưu cho việc này. Sau thời điểm đó thì sẽ khó khăn hơn, thậm chí không thể hòa giải được. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ phạm lỗi đối với anh chị em mình thôi đâu, mà còn với luật pháp của Chúa và thậm chí luật pháp tại nơi chúng ta ở nữa. Chính vì thế, thật khờ dại cho ai cứ chần chừ không chịu ăn năn, hay tự cho rằng thời gian sẽ xóa bôi lỗi lầm. Nếu việc phải nhanh chóng giải quyết những tranh chấp trước khi đưa ra tòa là điều quan trọng, thì việc giải quyết các mối quan hệ lại càng phải thực hiện trước khi để Chúa đoán xét chúng ta.

Mối quan hệ giữa con người với nhau có thể dễ dàng đổ vỡ. Tội lỗi đã xâm nhập vào gia đình, Hội Thánh, và cộng đồng một cách rất tự nhiên. Nó tìm biết được điểm yếu trong đời sống tâm linh của chúng ta và dần dần chế ngự khiến gia đình đổ vỡ, bạn bè xung đột, tình yêu không còn. Nước Thiên đàng là một loại hình xã hội hoàn toàn khác: đó là nơi tình yêu thương ngự trị và quyền lợi đứng sau mối quan hệ. Chúng ta không thể tách mối quan hệ của mình với Chúa ra khỏi cách chúng ta liên hệ với người khác. Chính vì lẽ đó, hãy nhìn lại cách chúng ta giao thiệp với người khác. Hãy cầu xin Chúa cho chúng ta nhận biết những mối quan hệ gãy đỗ mà Ngài muốn chữa lành và xin Chúa ban ân điển cùng cơ hội để hàn gắn. Sau đó, chúng ta sẽ có thể hầu việc Chúa bằng một tấm lòng tươi mới và tận hưởng niềm vui từ Chúa.

Lạy Chúa nhân từ, con cám ơn Chúa vì Ngài đã mở đường cho con được giải hòa với Ngài qua sự hy sinh của Cứu Chúa Jêsus. Xin Chúa tha thứ khi con không nhìn thấy việc hàn gắn những bất hòa trong các mối quan hệ quan trọng như thế nào, và đã để vụt mất cơ hội ăn năn, hay chấp nhận tha thứ cho người khác. Xin Chúa giúp con nhận biết cơ hội Chúa ban để làm điều công bình và phục hồi mối thông công với anh em con. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn