Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tôi phải cư xử thế nào khi đồng nghiệp là người đồng tính?

HỎI: Tôi phải cư xử thế nào với đồng nghiệp khi biết anh ấy là người đồng tính?

ĐÁP: Chúng ta đang sống trong thời kỳ cuối cùng là thời kỳ tội lỗi gia tăng như Kinh Thánh đã chép (Ma-thi-ơ 24; II Ti-mô-thê 3:1-7).  Những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều người tự nhận mình là đồng tính luyến ái. Xã hội dường như cũng ngầm chấp nhận xu hướng tính dục đồng giới này. Vì vậy, việc Cơ Đốc nhân có bạn bè hay đồng nghiệp hoặc thậm chí người thân chưa tin Chúa (hoặc có thể đã tin Chúa) thú nhận họ là người đồng tính luyến ái không phải là chuyện hiếm gặp. Điều quan trọng là chúng ta phải đáp ứng thế nào cho đúng với Lời Chúa.

Trước hết, chúng ta cần nhận biết những điều sau đây:

+ Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên con người chỉ có hai giới tính là nam và nữ (Sáng Thế Ký 1:27), và Kinh Thánh chép Ngài thấy điều đó là tốt lành (Sáng Thế Ký 1:31). Không hề có cái gọi là “giới tính thứ ba”. Sau đó, Đức Chúa Trời cũng thiết lập hôn nhân cho người nam và người nữ mà Ngài đã dựng nên. Hôn nhân giữa 1 người nam và 1 người nữ trở thành khuôn mẫu mà Đức Chúa Trời định cho loài người. Bất kỳ khuôn mẫu nào khác đều sai trật với Lời Chúa.

+  Đức Chúa Trời xem đồng tính luyến ái là điều ghê tởm, và là tội (Lê-vi Ký 18:22; 20:13).

+ Các nhà chuyên môn có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân gây ra xu hướng tính dục đồng giới. Nhưng cho dù là nguyên nhân nào, thì tình dục đồng giới không hề có trong kế hoạch tạo dựng ban đầu của Đức Chúa Trời, mà nó chỉ xuất hiện sau khi con người phạm tội. Như vậy, có thể nói nguyên nhân sâu xa của xu hướng tính dục đồng giới chính là tội lỗi. Tội lỗi làm cho tính dục của con người bị lệch lạc.

+ Chúng ta, những Cơ Đốc nhân, là những sứ giả của Đấng Christ (II Cô-rinh-tô 5:20). Chúng ta phải là những người đem tình yêu và ân điển của Chúa đến cho người khác, trong đó có cả người đồng tính luyến ái.

Với những nhận biết trên, xin được gợi ý một vài điều để bạn suy nghĩ và lựa chọn cách cư xử cho phù hợp:

+ Trong thời gian Chúa Giê-xu thi hành chức vụ, Ngài tự do đi lại, ăn uống, giao thiệp với những người bị xã hội khinh thường như gái mại dâm, người thu thuế (Lu-ca 5:30), v.v… Bằng cách này Ngài có thể đem sự cứu rỗi đến cho họ. Vậy nên, bạn cũng không cần phải cắt đứt quan hệ với những người đồng tính luyến ái chỉ vì họ là người đồng tính. Chúng ta vẫn có thể giữ mối liên hệ với họ như khi chưa biết họ là người đồng tính, với mục đích đem đến cho họ sự giải cứu thuộc thể lẫn thuộc linh.

+ Cần sẵn sàng trình bày cho họ lẽ thật về Đức Chúa Trời, về tội lỗi và về sự cứu rỗi cách “ôn tồn và trân trọng” (I Phi-e-rơ 3:15, BTTHĐ). Đồng nghiệp của bạn cần được biết rằng Chúa Giê-xu là giải pháp duy nhất cho nan đề của họ. Chỉ Ngài mới có thể ban năng lực giúp họ thoát khỏi tình trạng tội lỗi này. Đã có những người đồng tính luyến ái sau khi tin nhận Chúa thì được Ngài giải cứu ra khỏi xu hướng tình dục sai lệch này và sống cuộc đời ý nghĩa, hữu ích cho Chúa và cho cộng đồng. (Nếu bạn biết tiếng Anh, có thể tìm đọc quyển Out of a far country của ChristopherYuan, một quyển sách rất hay về đề tài này. Sách sẽ sớm được xuất bản bằng tiếng Việt.)

+ Cũng cần phải nói cho đồng nghiệp biết quan điểm của bạn đối với vấn đề đồng tính luyến ái là quan điểm của Kinh Thánh. Kinh Thánh cho biết tình dục đồng giới là tội (Rô-ma 1:26-27). Hãy cho đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn không đồng tình với hành vi tội lỗi, nhưng vẫn yêu thương con người. Và Đức Chúa Trời cũng vậy. Ngài sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi của bất kỳ ai tin nhận Ngài, vì Ngài yêu thương tội nhân (Ê-phê-sô 1:7).

+ Hãy bày tỏ tình yêu thương và sự tôn trọng đối với đồng nghiệp của bạn. Đừng tỏ ra coi thường hay chê cười họ. Hãy chứng tỏ bạn là người đầy dẫy Đức Thánh Linh và bày tỏ bông trái Thánh Linh (yêu thương, nhân từ, hiền lành, mềm mại, …) trong cách cư xử của bạn. Hãy nhớ cầu xin “Đức Chúa Trời ban cho họ sự ăn năn để nhìn biết lẽ thật” nữa (II Ti-mô-thê 2:25).

+ Bản thân bạn cần trang bị cho mình Lời Chúa và luôn ở dưới sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh để không bị ảnh hưởng khi làm việc giữa những đồng nghiệp có xu hướng tính dục đồng giới.

+ Nếu một ngày nào đó, bạn “rơi vào tầm ngắm” của người đồng tính, thì hãy thể hiện thái độ dứt khoát, không thỏa hiệp, và không chấp nhận. Khi bạn đứng về phía Chúa, Ngài sẽ bảo vệ và bênh vực bạn.

Nguyện xin Chúa ở cùng bạn và dẫn dắt bạn, để dù đang sống “giữa dòng dõi hung ác ngang nghịch”, bạn vẫn có thể “giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian” (Phi-líp 2:15).

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2022. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn