Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sống thử trước hôn nhân, nên hay không?

HỎI: Tôi có nên sống thử trước hôn nhân như trào lưu của giới trẻ ngày nay không?

ĐÁP: Sống thử là từ ngữ mô tả tình trạng các đôi nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn để xem có hợp nhau hay không. Sau một thời gian sống chung, nếu thấy phù hợp thì cả hai tiến đến hôn nhân; còn không phù hợp thì chia tay nhau. Trong cách nhìn hạn hẹp của con người, đặc biệt là giới trẻ, sống thử trước hôn nhân có vẻ là một lối sống hay, một phép thử khôn ngoan giúp hạn chế phần nào tỷ lệ ly dị sau khi kết hôn. Khi một cặp đôi về sống chung, họ có nhiều cơ hội để đánh giá xem đây có phải là người phù hợp với mình hay không. Chưa nói nếu họ là người từ các tỉnh lên thành phố ở trọ để đi học hay đi làm, việc sống chung sẽ giúp tiết kiệm được tiền thuê nhà, tiền ăn uống và nhiều khoản phụ phí khác. Khi đã về chung một nhà, nỗi lo sợ khi phải chạy xe về nhà trong đêm khuya sau buổi hẹn hò cũng không còn. Sống thử cho cặp đôi nhiều cơ hội để hiểu nhau hơn và trở nên thân mật hơn khi cùng sát cánh bên nhau trong cuộc sống. Có vẻ như việc sống thử đem lại nhiều lợi ích theo cách nhìn của con người. Ở một mức độ nào đó, xã hội dường như cũng cổ xuý cho lối sống này.
Có thật sống thử là phép thử khôn ngoan và hữu ích cho các cặp đôi trước ngưỡng cửa hôn nhân không? Là Cơ Đốc nhân, chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

*Thứ nhất, Kinh Thánh dạy rằng tình dục là món quà Đức Chúa Trời ban tặng cho con người trong mối quan hệ hôn nhân (Sáng Thế Ký 2:24) – tức là sự kết hiệp giữa một người nam và một người nữ. Khi sống thử như vợ chồng, chúng ta quan hệ tình dục trước hôn nhân, là điều trái với lời Chúa dạy. Đó là tội. Nếu đó là tội, thì chúng ta phải tránh bằng mọi giá như lời Chúa Giê-xu dạy trong Ma-thi-ơ 18:8 “Nếu tay hay là chân ngươi làm cho ngươi sa vào tội lỗi, hãy chặt và ném nó cho xa ngươi đi; vì thà ngươi què chân hay là cụt tay mà vào nơi hằng sống, còn hơn là đủ cả hai tay hay là hai chân mà bị quăng vào lửa đời đời.” Có người nói rằng chúng tôi sống chung nhưng vẫn giữ mình thì có phạm tội không. Cám dỗ tình dục là điều không dễ dàng kháng cự. Khi hai người yêu nhau sống chung dưới một mái nhà, sự gần gũi và thân mật sẽ chỉ làm gia tăng sức cám dỗ về tình dục mà thôi.

*Thứ hai, là con cái Chúa, nói “không” với việc sống thử trước hôn nhân sẽ cho bạn cơ hội để chia sẻ niềm tin của mình cho người khác. Chúa Giê-xu kêu gọi chúng ta sống khác với thế gian để đem thế gian đến với Ngài (Ma-thi-ơ 5:14-16). Chờ đợi đến khi kết hôn mới sống chung là lời chứng trước bạn bè, gia đình, và đồng nghiệp rằng Đấng Christ là Vua của chúng ta, và điều Ngài dạy là quan trọng đối với chúng ta.

*Thứ ba, người ta lập luận rằng nếu nghiêm túc trong hôn nhân thì cặp đôi càng phải sống thử xem có hoà hợp không trước khi quyết định gắn bó với nhau suốt đời, và như vậy sẽ giảm được tỷ lệ ly hôn. Nhưng sống thử và đời sống hôn nhân thật hoàn toàn khác nhau về mặt pháp lý, về quyền lợi lẫn trách nhiệm với nhau và với xã hội. Hai người yêu nhau về sống chung nhưng không kết hôn sẽ không có sự ràng buộc hay trách nhiệm rõ ràng. Thực tế cho thấy sự tương hợp không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định hạnh phúc hôn nhân, mà chính lời hứa nguyện “cho đến trọn đời” mới là điều giúp cặp đôi vun trồng mối quan hệ lành mạnh và bền lâu. Nghiên cứu của trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết tỷ lệ ly hôn ở những cặp đã sống thử trước hôn nhân cao hơn ở những cặp không sống thử. Và mức độ thoả mãn lẫn tin cậy trong mối quan hệ cũng cao hơn ở những cặp có kết hôn so với những cặp sống thử. Ngoài ra, sống thử còn có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ như phá thai, tổn thương về sức khoẻ và tinh thần. Cho nên, cần nhớ rằng sống thử nhưng hậu quả là thật.*Thứ tư, việc sống thử sẽ cướp mất niềm vui, sự mới mẻ và cảm xúc khó tả sau ngày cưới. Sẽ chẳng có gì thật sự mới ngoại trừ chiếc nhẫn cưới sau ngày trọng đại ấy nếu bạn đã sống thử. Nhưng bi kịch lớn nhất của những cặp đôi sống thử là họ đang sống trái với ý muốn của Đức Chúa Trời. Theo Sáng Thế Ký 2:24, thứ tự Chúa thiếp lập cho hôn nhân là kết hôn rồi mới trở nên một thịt. Sống thử đảo ngược thứ tự này. Đây không phải khuôn mẫu hôn nhân Chúa đã định. Đây không phải ý muốn của Chúa. Cho nên, đó là tội. Và dĩ nhiên, không có gì tốt đẹp đến với chúng ta khi chúng ta sống trong tội lỗi.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sống thử, hãy dứt khoát nói ‘KHÔNG!’ vì đó không phải là lối sống khôn ngoan, thánh khiết của con cái Đức Chúa Trời.

Nếu bạn đang sống thử, hãy dừng lại ngay. Cho dù giá phải trả có như thế nào, chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc khi chấm dứt lối sống tội lỗi này.

Cầu xin Chúa ban cho các bạn trẻ Cơ Đốc sự khôn ngoan, mạnh mẽ và lòng yêu kính Chúa để nói ‘KHÔNG!’ với trào lưu sống thử đang rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn