Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm thế nào xây dựng hôn nhân hạnh phúc khi vợ chồng có quá nhiều bất đồng?

HỎI: Làm thế nào để xây dựng một hôn nhân hạnh phúc khi cả hai có quá nhiều bất đồng?

ĐÁP: Hôn nhân là sự kết hợp của hai cá thể (vợ – chồng) được sinh ra và lớn lên ở hai môi trường khác nhau, được dạy dỗ và uốn nắn theo cách giáo dục khác nhau. Từ đó, cả hai hình thành tính cách, sở thích, quan điểm sống khác nhau. Khi hai cá thể đó bước vào đời sống hôn nhân, họ cũng đem theo những khác biệt đó là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng, và đó là … chuyện bình thường. Nhưng nếu các cặp vợ chồng cứ để tình trạng bất đồng quan điểm kéo dài thì sẽ nguy hiểm cho hôn nhân của họ. Bí quyết đầu tiên để các cặp vợ chồng vượt qua những trở ngại này và xây dựng một hôn nhân hạnh phúc là phải vâng phục Chúa, làm theo Lời Chúa dạy về khuôn mẫu hôn nhân trong Thánh Kinh.

1. Để Chúa là Đấng thiết lập hôn nhân làm chủ gia đình.

Kinh Thánh cho biết chính Đức Chúa Trời đã thiết lập hôn nhân đầu tiên (Sáng Thế Ký 2:18-25) với mạng lệnh: “Hãy kính sợ Đấng Christ mà vâng phục nhau” (Ê-phê-sô 5:21). Kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho hôn nhân với nguyên tắc chung: người chồng phải vâng lời Chúa, yêu thương, tôn trọng và bảo vệ vợ như chính thân mình (Ê-phê-sô 5:25–33), còn người vợ thì phải tôn trọng và vâng phục sự lãnh đạo của chồng (Ê-phê-sô 5:22–24, 33; I Phi-e-rơ 3:1). Hầu hết các vấn đề bất đồng quan điểm, xung đột xảy ra trong hôn nhân là do không tuân theo nguyên tắc ban đầu Chúa đã hoạch định. Với bản chất tội lỗi của con người, khi xung đột xảy ra thường cả hai đều muốn cầm quyền, đều cho mình là đúng và muốn người kia phải nghe mình. Đôi khi những cuộc cãi vả nổi lên gay gắt, cả hai quên mất Chúa Giê-xu đang hiện diện trong chính ngôi nhà của mình. Một gia đình hạnh phúc là khi để Chúa Giê-xu làm chủ hôn nhân. Vợ chồng cần phải để Chúa hướng dẫn mọi chi tiết, mọi khía cạnh trong đời sống hôn nhân của mình.

2. Tôn trọng và chấp nhận nhau.

Có thể nói, tôn trọng nhau là nguyên tắc cơ bản trong quan hệ vợ chồng, giúp duy trì hôn nhân bền vững. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy khi bất đồng quan điểm, mâu thuẫn nảy sinh, cả hai vợ chồng giận mất khôn, không kiềm chế được cảm xúc và nói những lời lẽ khiếm nhã với thái độ thiếu tôn trọng người bạn đời. Do đó, khi vợ chồng bất đồng quan điểm mỗi người nên kiềm chế cái tôi của mình. Không nên để cái tôi làm rạn nứt tình cảm vợ chồng, hãy loại bỏ cái tôi và sự ích kỷ cá nhân bằng cách đóng đinh cái tôi của mình như sứ đồ Phao-lô đã khuyên: “vả, những kẻ thuộc về Đức Chúa Jêsus Christ đã đóng đinh xác thịt với tình dục và dâm dục mình trên thập tự giá rồi.” (Ga-la-ti 5:24). Nói về sự tôn trọng người khác, Lời Chúa dạy rằng: “chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình. Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa”(Phi-líp 2:3-4) Khi chúng ta áp dụng tinh thần của Chúa Giê-xu trong sự khiêm nhường, trong cách đối xử với người phối ngẫu thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong gia đình.

Bên cạnh sự tôn trọng, vợ chồng học cách chấp nhận nhau. Hôn nhân là sự kết hợp giữa hai con người với những tính cách, năng lực, ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, vợ chồng cần phải nắm bắt những nét riêng đó, vui vẻ chấp nhận những thiếu sót, khiếm khuyết của nhau để bổ sung cho nhau.

3. Yêu thương và tha thứ.

Bất đồng quan điểm sẽ làm nảy sinh xung đột, hậu quả tai hại khủng khiếp đó là gây tổn thương cho người bạn đời. Tổn thương âm ỉ kéo dài sẽ hủy phá hôn nhân. Khi bị tổn thương, vợ chồng cần rộng lượng, học cách tha thứ và bỏ qua lỗi lầm của nhau theo tinh thần Chúa dạy: “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.” (Ê-phê-sô 4:32). Đồng thời, vợ chồng hãy hết lòng yêu thương nhau vì khi yêu thương đủ sẽ có cách, còn nếu yêu thương không đủ sẽ kiếm cớ. Lòng nhân ái, vị tha sẽ giúp vợ chồng giảm được sự căng thẳng, tức giận, bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề đúng sai để giúp nhau sửa lỗi, cùng nhau xây đắp hạnh phúc.

4. Lắng nghe và cởi mở để hiểu nhau.

Ngày nay cuộc sống quá nhiều bận rộn với gánh nặng mưu sinh, dạy dỗ con cái… khiến cho các cặp vợ chồng không có thời gian để ngồi lại cùng sẻ chia và lắng nghe nhau. Một trong những bí quyết giữ gìn đời sống hôn nhân hạnh phúc đó là “hiểu nhau”. Khi không cùng quan điểm vợ chồng nên tìm cách để có thể nói chuyện được với nhau một cách cởi mở, chân thành trên tinh thần xây dựng. Cả hai đều cần phải biết đặt mình vào vị trí, tình cảnh của người bạn đời để lắng nghe bằng cả trái tim. Khi vợ chồng hiểu được những tâm tư, nguyện vọng và ngay cả những trăn trở, nỗi lòng không thể nói thành lời của nhau thì hầu hết những bất đồng quan điểm trong hôn nhân sẽ giảm đáng kể. Nếu những tháng ngày qua, các cặp vợ chồng chưa thật sự dành thời gian chất lượng cho người phối ngẫu thì hãy cậy ơn Chúa sống cởi mở và lắng nghe người bạn đời tâm sự để cả hai hiểu nhau hơn.

Một trong những cách để các cặp vợ chồng hiểu nhau hơn, gần nhau hơn, đó là khi cả hai kết ước có thì giờ học Kinh Thánh với nhau, cầu nguyện cùng nhau. Kết ước này không dễ dàng thực hiện nhưng khi cả hai khao khát thì Chúa sẽ giúp. Khi học Kinh Thánh và cầu nguyện cùng nhau, vợ chồng sẽ chân thành chia xẻ và sẽ hiểu nhau nhiều hơn. Khi các cặp vợ chồng để Lời Chúa làm nền tảng cho hôn nhân, Lời Chúa sẽ có thẩm quyền cuối cùng trong mọi vấn đề của hôn nhân. Chúa rất vui lòng khi các cặp vợ chồng kết ước gây dựng nhau bằng thì giờ học Kinh Thánh và cầu nguyện với nhau. Việc vun đắp mối quan hệ theo chiều dọc với Chúa sẽ giúp mối quan hệ theo chiều ngang giữa vợ và chồng được bền vững.

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều mắc những sai lầm khi bước vào đời sống hôn nhân. Ước mong bốn đặc điểm trên đây sẽ giúp các cặp vợ chồng xây dựng một hôn nhân hạnh phúc và viên mãn trong Chúa.

(Dựa theo gotquestions.org)

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn