Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Có nên hẹn hò hoặc kết hôn với người chưa tin Chúa không?

HỎI: Tôi mới theo đạo Tin lành. Xin cho hỏi: Có nên hẹn hò hoặc kết hôn với người chưa tin Chúa không?

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và nhờ giải đáp.
Bạn thân mến, lời Chúa dạy rất rõ trong Kinh Thánh sách A-mốt 3:3 rằng: “Nếu hai người không đồng ý với nhau, thì há cùng đi chung được sao?” Khác biệt cơ bản giữa hôn nhân của người tin Chúa và hôn nhân của người không tin Chúa nằm ở chỗ Đấng Christ là trung tâm của hôn nhân. Khi hai người được kết hiệp làm một trong Đấng Christ, mục tiêu của họ là tôn vinh Chúa qua đời sống hôn nhân của mình (I Cô-rinh-tô 10:31). Những người không tin Chúa có thể có nhiều mục tiêu cho hôn nhân của họ, nhưng chắc chắn trong số đó không bao giờ có mục tiêu tôn cao danh Chúa. Cho nên, lý do đầu tiên bạn không nên hẹn hò hoặc kết hôn với người chưa tin là vì hai bạn sẽ không có cùng một mục tiêu để hướng đến trong hôn nhân, và như vậy thì hôn nhân của bạn sẽ chỉ gặp rắc rối mà thôi.

Lý do thứ hai bạn không nên hẹn hò hoặc kết hôn với người chưa tin Chúa là vì khuôn mẫu hôn nhân mà Chúa thiết lập từ ban đầu là “người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai trở nên một thịt” (Sáng 2:24, TTHĐ). Điều này có nghĩa là bất kể bạn kết hôn với ai, bạn cũng sẽ phải gắn bó với người đó về mặt tâm linh, tâm trí và thể xác cho đến hết cuộc đời. Một Cơ Đốc nhân tin kính sẽ sống theo các hệ thống giá trị phù hợp với lời Kinh Thánh dạy. Còn người chưa tin Chúa sẽ sống theo hệ thống giá trị của thế gian, là điều hoàn toàn khác, thậm chí ngược với lời Kinh Thánh dạy. Liệu hai người không cùng giá trị sống và thế giới quan có thể gắn bó với nhau cách hoà hợp đến suốt đời được chăng? Chính vì sự khác biệt này, mà Chúa cảnh báo mọi Cơ Đốc nhân khi muốn kết hiệp với người chưa tin trong việc làm ăn, kết giao và cả trong hôn nhân: “Chớ mang ách chung với những kẻ chẳng tin. Vì công chính và gian ác có kết hợp nhau được chăng? Ánh sáng và bóng tối có dung hòa nhau được chăng?” (II Cô-rinh-tô 6:14, TTHĐ).

Thứ ba, khi chấp nhận kết hôn với người chưa tin, bạn đối diện với mối nguy rất lớn, đó là bạn sẽ phải chịu áp bức và thử thách nặng nề, đến mức hoặc là bạn phải kết thúc hôn nhân – là điều sai với lời Chúa dạy (Ma-la-chi 2:16)- hoặc bạn phải thoả hiệp niềm tin để gia đình được yên ổn. Chính vì vậy mà ngày xưa Chúa đã ngăn cấm người Y-sơ-ra-ên kết hôn với người không tin: “Không được kết thông gia với chúng, không gả con gái cho con trai chúng và cũng đừng cưới con gái chúng cho con trai anh em, vì chúng sẽ làm cho con cái anh em lìa bỏ Chúa mà phục vụ các thần khác, làm cho Đức Giê-hô-va nổi thịnh nộ với anh em và nhanh chóng tiêu diệt anh em” (Phục Truyền 7:3-4, TTHĐ). Trước khi bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc để xây dựng hôn nhân, bạn nên cầu nguyện xin Chúa soi dẫn và đem đến cho bạn một người chung niềm tin, có thể cùng bạn thờ phượng Chúa và hầu việc Ngài. Hôn nhân do Chúa thiết lập sẽ bền vững, ngọt ngào và hạnh phúc.

Xin Chúa ban cho bạn một người phối ngẫu chung niềm tin bạn nhé!

(Theo sự hỗ trợ của cô Trần Thị Lan Khuê)

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn