Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân tập yoga có gì sai không?

HỎI: Cơ Đốc nhân tập Yoga có gì sai không?

TRẢ LỜI: Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Yoga.

1. Yoga có nguồn gốc từ đâu? Từ Yoga có nghĩa gì?

– Hầu hết mọi người đều tưởng rằng Yoga chỉ là một phương pháp giúp duy trì một thân thể khỏe đẹp được du nhập từ nước ngoài, nhưng thật ra trong Yoga còn có nhiều điều khác nữa. Yoga là một pháp môn trong Ấn Độ giáo, nhằm đạt đến tình trạng giải phóng bản ngã và kết hợp với Đại Ngã qua nỗ lực tập trung tinh thần cao độ, tham thiền sâu lắng và quán định. Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo, sự tập luyện này có sự nối kết với tà linh nên nó thuộc về quyền lực tối tăm.
– Từ “Yoga” có nghĩa là hiệp nhất, hay là mang ách chung (sự kết hợp với thần linh). Tư tưởng này hoàn toàn chống lại Kinh Thánh, chống nghịch với Cơ Đốc giáo bởi vì không có thần linh nào của Yoga là có thật, các thần tượng ngoại giáo chỉ là sự lừa dối đến từ ma quỷ. Kinh Thánh cho biết chỉ có một mình Đức Chúa Trời là Chân Thần duy nhất, Ngài là Đấng sáng tạo nên muôn loài vạn vật. Chính vì vậy, Cơ Đốc nhân chỉ nên liên hiệp, gắn kết với một mình Đức Chúa Trời là Đấng ban sự sống cho con người mà thôi, còn những ai liên hiệp với thần linh của Yoga là làm sai với Lời Chúa.

2. So sánh những lời dạy trong thuật Yoga với Kinh Thánh:
Một trong những nguyên tắc nền tảng của Ấn Độ giáo là chủ nghĩa phiếm thần – cho rằng con người là sự tiếp nối của Thượng Đế. Cho nên, nếu cứ luyện Yoga, một ngày kia người tập Yoga sẽ nhận ra chính mình là Thượng Đế. Nhưng theo Kinh Thánh, Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa, còn con người chỉ là tạo vật. Dù Kinh Thánh dạy rằng con người có thể được kéo đến gần Đức Chúa Trời nhưng không hề nói rằng con người có thể trở thành Đức Chúa Trời nhờ tập luyện một phương pháp tâm linh nào. Trong Ấn Độ giáo hay trong triết lý Yoga không hề có một khái niệm nào về tội lỗi, mà chỉ nói đến sự thiếu hiểu biết của con người. Khi ngu dốt con người không cần sự cứu rỗi, nhưng chỉ có một nhận thức rằng chính mình là Đức Chúa Trời.

3. Những bí ẩn trong Yoga là gì?
Thông thường các thầy dạy Yoga – gọi là Yogi – không cho người tập Yoga biết hết nhưng họ sẽ nói với người tập là tập Yoga rất tốt cho sức khỏe, giúp cho máu huyết lưu thông dễ dàng, giảm căng thẳng… Nhưng thật ra trong Yoga có các đẳng cấp khác nhau:
– Cấp một: chỉ có vài điều căn bản dành cho người mới bắt đầu tập. Người dạy chỉ thị cho người tập phải ngồi thẳng lưng, hai tay để lên đùi, hít vào thật sâu và thở ra giãn xả.
– Cấp hai: họ dạy người tập làm cho tâm trí trống không và đọc bài thần chú “Om”– Ðây là một từ ca tụng thánh thần trong Ấn Độ giáo.
– Cấp ba và bốn: người tập sẽ được tập một vài tư thế khác nhau như của loài rắn. Các tư thế này dạy những dáng điệu có mục đích tâm linh.
Mỗi cấp sẽ đưa người tập đi càng ngày càng sâu hơn. Những Yogi thứ thiệt còn có quyền lực siêu nhiên không phải đến từ Chúa Giê-xu nhưng từ nguồn khác. Đúng như Kinh Thánh đã cảnh báo chúng ta rằng ma quỉ có thể làm được phép lạ. Nhưng mục tiêu cuối cùng của ma quỉ là hủy phá con người và các Yogi này thường bị mất trí, điên loạn vào những năm cuối đời. Yoga sẽ đưa người tập từng bước vào thế giới của sự thờ phượng thần bí mà người tập không hay biết…

4. Cơ Đốc nhân có nên tham gia tập Yoga không?
Ngày nay, có nhiều Cơ Đốc nhân vì không hiểu biết sâu nhiệm trong Lời Chúa nên dễ bị dẫn dụ tham gia tập Yoga và làm theo những người ở thế gian (Mác 13:22, II Giăng câu 7). Người tập Yoga là người mở ngỏ tâm trí mình cho ma quỉ áp chế, dù ý thức hay không. Nếu Cơ Đốc nhân thực hành Yoga là đang mở ra cánh cửa cho ma quỷ để nó xâm nhập vào tâm trí, dẫn người tập rời xa Đấng Christ, rời xa chân lý một cách từ từ. Đây là sự lừa dối và là mưu kế của ma quỷ để chiếm hữu hoàn toàn linh hồn của người tập. Kinh Thánh dạy rằng: Thân thể của chúng ta là đền thờ của Đức Thánh Linh ngự (I Cô-rinh-tô 6:19), chúng ta cần luyện tập thể chất mỗi ngày để có một thân thể khỏe mạnh để thờ phượng Chúa và hầu việc Ngài. Có rất nhiều phương pháp luyện tập để giúp chúng ta có một thân thể khỏe khoắn, dẻo dai, đâu nhất thiết phải tập Yoga thì mới khỏe mạnh. Chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng ban cho chúng ta sức khỏe và sự bình an trong tâm hồn. Cơ Đốc nhân cần phải cầu nguyện xin Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta sự khôn ngoan, sáng suốt để có những chọn lựa và quyết định trong đời sống đẹp lòng Chúa.

Tóm lại, Yoga là một triết lý tôn giáo trái ngược với đức tin Cơ Đốc. Yoga đem đến sự hủy diệt linh hồn. Chính vì vậy, Cơ Đốc nhân không nên tham gia tập Yoga. Còn nếu Cơ Đốc nhân nào đã và đang tham gia tập Yoga thì hãy nhờ cậy Chúa từ bỏ và dứt khoát ngừng tập ngay theo như Lời Chúa dạy: “Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn” (Ê-phê-sô 5:10,11).

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2022. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn