Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đương đầu với ma quỷ

Kinh Thánh: Mác 1:12-13

“Tức thì Đức Thánh Linh giục Ngài đến nơi đồng vắng. Ngài ở nơi đồng vắng chịu quỉ Sa-tan cám dỗ bốn mươi ngày, ở chung với thú rừng, và có thiên sứ hầu việc Ngài.” (BTT)

Đức Chúa Trời thực hiện nhiều việc lạ lùng so với cách chúng ta suy nghĩ. Đó là vì khi bắt đầu chúng ta không biết sẽ kết thúc như thế nào, nhưng Chúa thì biết (Ê-sai 46:10). Sau cuộc hội kiến công khai lạ thường giữa Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh khi Chúa Jêsus chịu phép báp têm (Mác 1:9-11), tại sao Đức Thánh Linh phải “sai” Chúa Jêsus vào đồng vắng để gặp Sa-tan? Từ ngữ nguyên thủy được dùng thậm chí còn ấn tượng hơn, đó là “đuổi đi” hay “xua đuổi”. Từ này được sử dụng 88 lần trong Tân Ước, chủ yếu để chỉ việc “tận diệt” ma quỷ. Tại sao Đức Thánh Linh phải loại Chúa Jêsus ra khỏi mối thông công thánh khiết của Đức Chúa Trời Ba Ngôi một cách đầy uy quyền để đối mặt với kẻ thù, khi những tội nhân ăn năn đang vây quanh Ngài tại sông Giô-đanh (Jordan).

Hiển nhiên Chúa Jêsus đến để cứu người có tội (1 Ti-mô-thê 1:15), nhưng đó chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn. Trong kế hoạch tổng thể của Đức Chúa Trời, ma quỷ – cội rễ của vấn đề – phải bị đối đầu và đánh bại, đó cũng là công việc của Chúa Jêsus (1 Giăng 3:8). Tuy nhiên, mọi thứ trong đặc tính vô tội của Chúa đều bị chống nghịch bởi sự dữ (Ha-ba-cúc 1:13). Đức Thánh Linh phải dùng hết năng lực để đưa Ngài từ sự bình an trong phép báp têm đến việc thách thức với Sa-tan. Cuộc chạm trán này là việc cá nhân: Chúa chống lại Sa-tan. Ma quỉ đã ngạo mạn lừa dối A-đam và Ê-va, khiến họ nghi ngờ Lời Chúa và bất tuân với Ngài – đưa tội lỗi vào thế gian (Sáng Thế Ký 3:1-6). Sa-tan tiếp tục cho rằng hắn có quyền kiểm soát thế giới của Đức Chúa Trời (Giăng 12:31). Thế nên, giống như kẻ ở trọ phiền phức, Sa-tan bị Chúa Jêsus “ra lệnh trục xuất”.

Chúa Jêsus đã ở một mình trong đồng vắng Giu-đe (Judean) mà không có thức ăn. Những con thú hoang vây quanh Ngài và Sa-tan chế giễu Ngài. Kết thúc 40 ngày, Chúa Jêsus đã kháng cự ba cám dỗ quan trọng và Lời Đức Chúa Trời được phục hồi như “tiêu chuẩn vàng” của Lẽ Thật. Cuối cùng, ma quỷ không thể phản biện – nó không thể bảo vệ các lý lẽ của mình và không thể nắm quyền trên Đức Chúa Con (Ma-thi-ơ 4:1-11). Đó là khởi đầu cho cái kết của Kẻ Ác, được tiếp tục khi Chúa Jêsus sống lại từ cõi chết (Cô-lô-se 2:15) và sẽ hoàn tất khi Chúa Jêsus tái lâm (Khải Huyền 20:7-10).

Hầu hết các Cơ Đốc nhân tại nơi làm việc và trong cộng đồng đều bị bao quanh bởi những lời nói, giá trị và hành động trái ngược với văn hóa của Thiên đàng. Thật đúng khi các tín đồ nhạy bén ghê tởm sự băng hoại của thế gian. Thoát khỏi sự băng hoại đó dường như là một lựa chọn thánh khiết. Mặc dù việc trân quý mối thông công Cơ Đốc trong Hội Thánh, Hội nhóm Cơ Đốc ở trường học hay nhóm cầu nguyện tại nơi làm việc là điều quan trọng, nhưng nếp sống Cơ Đốc không phải chỉ có vậy. Đức Chúa Trời cố ý sai phái chúng ta vào thế gian tối tăm, để trở nên ánh sáng trong bóng tối và muối trong bùn lầy (Ma-thi-ơ 5:13-16). Đây là điều khó chịu về mặt đạo đức đối với tín đồ. Nếu Đức Chúa Trời không thúc giục chúng ta đối đầu với sự hư nát trong thế gian bằng Lời của Ngài, để đưa các nạn nhân đến với Đấng Christ, thì chúng ta sẽ không muốn làm điều đó. Nếu không có quyền năng và sự bảo vệ của Đức Thánh Linh, chúng ta không thể sống sót: nếu Lời quyền năng của Ngài không thể là thanh gươm của chúng ta, thì chúng ta sẽ thất bại. Vì vậy, đừng tuyệt vọng nếu bạn bị sự băng hoại và cám dỗ vây quanh. Đức Chúa Trời đã đặt bạn tại đó để bạn làm ánh sáng mà bóng tối không thể dập tắt. Khi bạn nói ra lẽ thật, những kẻ bị Sa-tan bắt giữ có thể nhận ra những điều dối trá đã bẫy họ, và sẽ kêu cầu Chúa Jêsus để được giải cứu (2 Ti-mô-thê 2:24-26).

Lạy Cha Thánh! Con cảm ơn Ngài vì Sa-tan và sự dữ không thể kiểm soát thế gian mãi mãi. Xin tha thứ cho con vì đã trở thành một phần của sự hư nát trong thế gian hay vì đã từ chối đương đầu với điều đó. Con biết Ngài đặt con ở đây để trở nên ánh sáng trong nơi tối tăm. Xin ban cho con sự hiện diện năng quyền của Đức Thánh Linh để giữ con ở nơi mà Ngài muốn con phục vụ Chúa, xin cho con tiếp tục sống và nói lẽ thật của Lời Ngài, để những ai bị mắc bẫy bởi những lời dối trá của Sa-tan sẽ được giải cứu bởi Chúa Jêsus. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn