Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Được uỷ quyền hành động

Kinh Thánh: Mác 9:25-29

“Khi Đức Chúa Jêsus thấy dân chúng chạy đến đông, thì Ngài quở trách tà ma và phán cùng nó rằng: Hỡi quỷ câm và điếc, ta biểu mầy phải ra khỏi đứa trẻ nầy, đừng ám nó nữa. Quỷ bèn la lớn tiếng lên, vật đứa trẻ mạnh lắm mà ra khỏi; đứa trẻ trở như chết vậy, nên nỗi nhiều người nói rằng: Nó chết rồi. Nhưng Đức Chúa Jêsus nắm tay nó, nâng lên thì nó đứng dậy. Khi Đức Chúa Jêsus vào nhà rồi, môn đồ hỏi riêng Ngài rằng: Sao chúng tôi đuổi quỷ ấy không được? Ngài đáp rằng: Nếu không cầu nguyện, thì chẳng ai đuổi thứ quỷ ấy ra được.” (BTT)

Giống như đèn chớp báo động thu hút đám đông khi có một tai nạn xảy ra, sự hiện diện quyền năng của Chúa Jêsus luôn là một thỏi nam châm. Bối cảnh bắt đầu với chín môn đồ (Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng đã lên núi cùng Chúa Jêsus để chứng kiến sự hóa hình), người cha đau khổ cùng đứa con trai đang bị quỷ điều khiển (Mác 9:14). Đám đông tụ tập để xem các môn đồ sẽ làm gì; nhưng họ không thể chữa lành cho cậu bé. Các thầy dạy luật cũng tham gia, cố gắng chứng minh rằng Chúa Jêsus là một người chữa bệnh giả (Mác 9:17-18). Nhiều người tham gia cùng đám đông để xem điều gì sẽ xảy ra.

Sau đó, Chúa Jêsus đến. Khi nhìn thấy các môn đồ, những người không thể đuổi quỷ (và đám đông đã chứng kiến thất bại của họ), Chúa Jêsus đã nói với tà linh. Mệnh lệnh của Ngài rõ ràng, nghiêm khắc và không có chỗ cho ác mưu của Sa-tan. Kết quả thật đáng kinh ngạc: một cơn co giật dữ dội xảy ra và rồi cậu bé nằm bất động trên mặt đất. Có phải cậu bé đã chết không? Những người xem đã nghĩ như vậy. Sa-tan đã làm điều tồi tệ nhất, nhưng Chúa Jêsus vẫn nắm quyền kiểm soát. Chúa Jêsus nắm lấy bàn tay yếu ớt trên mặt đất, nhẹ nhàng nâng tay cậu bé lên để ban sự sống mới (Mác 9:27).

Đây là một phép lạ đánh bại Sa-tan, và cũng là một ẩn dụ cho các môn đồ. Đầu tiên, Chúa Jêsus đã làm cho cậu bé sống lại về mặt thể chất, đó là chữa lành khuyết tật, giúp cậu bé có thể nghe và nói, chứng tỏ rằng Sa-tan không còn quyền sai khiến trên đời sống của cậu bé. Đó là một minh chứng cho thấy không một quyền lực nào, dù mạnh hay ác, có thể chống lại uy quyền của Chúa Jêsus. Thứ hai, như tất cả các ẩn dụ của Chúa Jêsus, đó là một buổi học cho các sứ đồ tập sự. Khi nói chuyện với họ về tình huống đó, Chúa Jêsus đã dạy một bài học vô cùng quan trọng và cần thiết cho Hội Thánh trong mọi thời đại. Chúa để họ hỏi Ngài tại sao họ không đuổi được quỷ: họ đã khôn ngoan khi không để ngày đó trôi qua mà chưa giải quyết khúc mắc của mình. Các môn đồ cần hiểu rằng họ không thể làm việc cho Đức Chúa Trời trừ khi họ làm việc cùng Đức Chúa Trời! Họ không cần một công thức quyền năng, mà là một mối quan hệ với Đức Chúa Trời và thẩm quyền hành động của Ngài. Cầu nguyện là khởi điểm thiết yếu mà họ đã quên.

Hội Thánh cần liên tục ôn lại bài học này; các tín hữu cũng như những người lãnh đạo. Mục đích công việc của Chúa Jêsus là phá hủy công việc của Sa-tan (I Giăng 3:8). Đây không phải là vấn đề triết học, mà là thần quyền. Chỉ Chúa Jêsus mới có thẩm quyền thuộc linh như vậy. Do đó, cố gắng làm việc cho Chúa Jêsus mà không có Ngài là điều cực kỳ ngu dại, đặc biệt là khi đương đầu với sự chống đối tà ác như vậy (Công vụ 19:13-16). Những lý do khiến chúng ta cố gắng làm việc cho Đức Chúa Trời bằng sức riêng của mình bao gồm sự thiếu hiểu biết, sự kiêu ngạo và sự ngu dại. Bài học này cho chúng ta cơ hội để suy ngẫm và ăn năn, đã đến lúc thú nhận về đức tin lẫn sự yếu đuối của chúng ta và để Chúa hành động trong chúng ta, trước khi Ngài có thể hành động thông qua chúng ta.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã cho con thấy rằng con không thể chống lại sức mạnh của điều ác, cũng như không thể phục vụ Ngài bằng sức riêng của mình. Xin tha thứ cho con vì những lần con giả vờ có quyền năng của Ngài, hoặc nhân danh Ngài hành động mà không có thẩm quyền của Ngài. Xin Chúa hãy hành động trong lòng con, ban cho con tấm lòng mới để con làm đẹp lòng Ngài. Xin hãy thay đổi con hầu cho con có thể làm việc cùng Ngài để ngợi khen và tôn vinh Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn