Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Được dẫn dắt tốt hơn chúng ta nghĩ

Kinh Thánh: Mác 16:1-3

“Ngày Sa-bát qua rồi, Ma-ri Ma-đơ-len, Ma-ri mẹ Gia-cơ, cùng Sa-lô-mê mua thuốc thơm đặng đi xức xác Đức Chúa Jêsus. Ngày thứ nhứt trong tuần lễ, sáng sớm, mặt trời mới mọc, ba người đến nơi mộ, nói cùng nhau rằng: Ai sẽ lăn hòn đá lấp cửa mộ ra cho chúng ta?” (BTT)

Ngày Sa-bát, với những hạn chế về xử lý xác chết, đã kết thúc khi các ngôi sao xuất hiện vào đêm thứ Bảy. Tuy nhiên, vì sự an toàn, những người nữ phải chờ đến bình minh của ngày Chúa nhật thì họ mới có thể thực hiện điều mình mong muốn là tỏ lòng tôn kính Chúa Jêsus và xức xác Ngài. Trước đó, Giô-sép người A-ri-ma-thê và Ni-cô-đem đã đem thi thể Chúa Jêsus đi khâm liệm với 100 cân (khoảng 34 ký) hương liệu ướp xác dưới những lớp vải gai quấn chặt (Giăng 19:39-40). Nhưng đây là cách riêng của những người nữ để nói rằng họ yêu mến Chúa Jêsus, giống như việc đặt hoa trên mộ hoặc tại nơi xảy ra tai nạn. Đơn giản đó chỉ là một hành động thành tâm, điều duy nhất họ có thể làm để xoa dịu nỗi đau của mình.

Ma-ri Ma-đơ-len và Ma-ri khác biết nơi an táng Ngài; họ đã có mặt khi Giô-sép đặt thi thể Chúa Jêsus vào mộ của ông (Mác 15:47). Họ đã thấy tảng đá được lăn xuống để đóng cửa mộ. Sau đó, mộ đã được chính thức niêm phong để ngăn không cho mở cửa trái phép và cắt lính canh giữ mộ (Ma-thi-ơ 27:65-66). Không có cách nào để vào bên trong hang mộ.

Đáng lẽ lý trí của họ sẽ lên tiếng: “Chúng ta không thể tiếp cận thi thể Chúa Jêsus, nên không cần đi đến đó.” Nhưng điều này vượt xa lý trí; đó là sự đan xen mạnh mẽ giữa tình yêu và sự đau buồn. Vì vậy, sau khi chuẩn bị thuốc thơm trong đêm, họ mang những hũ thuốc thơm đến mộ vào lúc bình minh. Đây là chuyến hành trình chỉ dành cho phụ nữ, và họ biết rằng tảng đá quá nặng đối với sức họ không thể lăn lên rãnh dốc. Khi đã đi được một đoạn đường đáng kể, họ mới tự hỏi liệu ai có thể giúp đỡ họ, dù biết rằng gỡ niêm phong sẽ bị trừng phạt rất nặng. Nhưng những cảm xúc nội tâm mạnh mẽ của tình yêu dành cho Chúa Jêsus đã bất chấp sự ngăn cản của lý trí vào sáng hôm đó. Họ không biết rằng Chúa đã sai một thiên sứ để loại bỏ mọi trở ngại (Ma-thi-ơ 28:2), để họ có một cuộc hẹn không lường trước với Đấng Thánh.

Không phải mọi thôi thúc phi lô-gic đều là của Chúa; thực sự thì hầu hết là không. Nhưng khi Đấng Toàn Năng có kế hoạch sử dụng chúng ta theo một cách độc đáo, thì sẽ không có tiền lệ nào của lô-gic. Mối quan hệ của chúng ta với Ngài không giống như các tuyến đường sắt được quảng cáo, cho phép chúng ta dự đoán được tuyến đường, chúng ta chỉ việc đi theo Ngài. Khác với những dục vọng xác thịt, mỗi khát khao của chúng ta để được gần Chúa Jêsus hơn có trong linh trình của Ngài dành cho chúng ta, linh trình ấy sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên. Giống như Phi-e-rơ đi bộ trên mặt nước, những điều bất khả thi trở nên không còn quan trọng khi chúng ta đáp lại tiếng gọi của Ngài (Ma-thi-ơ 14:28-29). Điều này có thể không phù hợp với tư duy “phải kiểm soát mọi thứ” của chúng ta, nhưng chúng ta phải hiểu rằng Chúa không bị ràng buộc bởi lô-gic của chúng ta, nếu chúng ta muốn làm môn đồ đích thực phục vụ Chúa Jêsus. Khi nhìn lại, đức tin là rất hợp lý, nhưng đồng thời đức tin cần được chứng tỏ bằng việc vâng theo tiếng Ngài. Lý thuyết thế là quá đủ… bây giờ là lúc chúng ta bắt đầu bài học thực hành!

Lạy Chúa Toàn Năng. Cảm ơn Ngài vì mọi khát vọng Ngài ban cho con là để thờ phượng và phục vụ Chúa Jêsus. Xin tha thứ con khi con giới hạn những gì Ngài muốn thực hiện trong đời sống con bằng lý luận ngoan cố. Xin giúp con học cách phân biệt tiếng phán của Ngài và vâng lời cách trung thành, tin cậy vào sự dẫn dắt của Ngài, để con có thể bày tỏ tình yêu con dành cho Ngài, bất chấp những điều tưởng chừng như không thể. Trong danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn