Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đủ dầu hay thiếu dầu

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 25:1-9

“Khi ấy, nước thiên đàng sẽ giống như mười người nữ đồng trinh kia cầm đèn đi rước chàng rể. Trong các nàng đó, có năm người dại và năm người khôn. Người dại khi cầm đèn đi thì không đem dầu theo cùng mình. Song người khôn khi cầm đèn đi thì đem dầu theo trong bình mình. Vì chàng rể đến trễ, nên các nàng thảy đều buồn ngủ và ngủ gục. Đến khuya, có tiếng kêu rằng: Kìa, chàng rể đến, hãy đi ra rước người! Các nữ đồng trinh bèn thức dậy cả, sửa soạn đèn mình. Các người dại nói với các người khôn rằng: Xin bớt dầu của các chị cho chúng tôi, vì đèn chúng tôi gần tắt. Nhưng các người khôn trả lời rằng: Không, e chẳng đủ cho chúng tôi và các chị; thà các chị hãy đi đến người bán dầu mà mua.” (BTT)

Khung cảnh đám cưới thật nhộn nhịp; niềm vui sắp đến với cặp đôi hạnh phúc, gia đình hai họ, và quan khách. Chúa Jêsus dùng hình ảnh này để mô tả ngày Ngài sẽ trở lại để rước cô dâu, tức là Hội Thánh (Khải huyền 21:1-2). Khung cảnh diễn ra tại nhà cô dâu. Trong thời ấy, chàng rể sẽ đi từ nhà mình đến đón cô dâu và sau đó họ sẽ được các phù dâu hộ tống trở về nhà của chàng rể. Như trong một số nền văn hóa ngày nay, thời gian thì có thể khác, vì chú rể sẽ tổ chức lễ ăn mừng với bạn bè của mình trước đám cưới.

Thế là các phù dâu phải chờ đợi. Thoạt đầu, tất cả đều tỉnh thức nhưng sau đó màn đêm buông xuống. Có lẽ họ nghĩ buổi rước dâu sẽ bị hoãn lại vào ngày hôm sau. Nhưng rồi, trong câu chuyện Chúa Jêsus kể, năm cô không ngờ buổi rước dâu lại diễn ra vào nửa đêm nên đã không mang thêm dầu; còn năm cô kia thì mang theo phòng khi cần dùng đến.

Các phù dâu đều ngủ gục, và chỉ thức dậy vào nửa đêm khi nghe tiếng gọi reo vui của chú rể cùng bạn bè của chàng. Những cô gái khôn ngoan đã chuẩn bị sẵn dầu trong đèn, nhưng những cô dại lại không đủ dầu cho đám rước. Dù cho họ cố nài xin chút dầu từ những người bạn của họ nhưng câu trả lời là: “Không, e chẳng đủ cho chúng tôi và các chị; thà các chị hãy đi đến người bán dầu mà mua.” Đó không phải là thái độ ích kỷ, nhưng là khôn ngoan, bởi vì dầu phải đủ cho đến khi về nhà chú rể. Họ không thể liều để cô dâu vấp ngã trong bóng tối được.

Tuy nhiên đây là ẩn dụ khác cảnh báo các môn đồ (và qua họ, cảnh báo Hội Thánh) phải sẵn sàng cho giây phút Chúa Jêsus trở lại để rước Cô dâu của Ngài. Nhiệm vụ của các sứ đồ tập sự là dạy dỗ người Giu-đa và người ngoại bang tầm quan trọng của việc chuẩn bị để đón tiếp Chúa Jêsus khi Ngài trở lại. Lời kêu gọi ấy vẫn là trọng tâm của thông điệp Phúc Âm. Tập trung vào sự trở lại của Đấng Christ giúp Hội Thánh không bị vấp ngã trong bóng tối của lợi ích bản thân. Nếu bạn biết Chúa Jêsus sẽ đến trong nay mai, thì sự ăn năn, sự ngợi khen Chúa và cách sống của bạn sẽ khác như thế nào? Ngài mong muốn chúng ta sẵn sàng đón tiếp Ngài bàng cách sống và sự thờ phượng của mình. Đây là lúc để ăn năn và chuẩn bị đón Chúa Jêsus.

Lạy Đức Chúa Trời yêu thương! Con cám ơn Chúa vì mong ước của Ngài là Hội Thánh phải được hiệp một trong Đức Chúa Jêsus Christ cách thân mật và vui vẻ. Dù con không thấy mình xứng đáng, nhưng cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus muốn con được hiệp nhất với Ngài. Con xin ăn năn vì thiếu chuẩn bị, vì hay sao lãng và không mong đợi ngày Chúa tái lâm. Xin Ngài khích lệ con từng ngày, và đặc biệt chính trong hôm nay, để con sống và thờ phượng theo cách Ngài vui lòng, háo hức trông chờ được Chúa tiếp rước vào thiên đàng. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn