Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Điều Chúa đã kết hiệp

Kinh Thánh: Mác 10:5-9

“Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ấy vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi, nên người đã truyền mạng nầy cho. Nhưng từ lúc đầu sáng thế, Đức Chúa Trời làm ra một người nam và một người nữ. Vì cớ đó, người nam lìa cha mẹ mình mà dính díu với vợ; và hai người cùng nên một thịt mà thôi. Như thế, vợ chồng chẳng phải là hai nữa, mà chỉ một thịt. Vậy, người ta không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp.” (BTT)

Thật ngược đời, tôn giáo lại có thể trở thành một công cụ ích kỷ để biện hộ cho sự cố chấp. Những người Pha-ri-si đến để gài bẫy Chúa Jêsus bằng câu hỏi về việc ly hôn vợ trong Phục truyền luật lệ ký 24:1-4 (Mác 10:2). Tuy nhiên, luật pháp của Môi-se đã được lập sau khi A-đam và Ê-va bị cám dỗ và phạm tội, luật pháp đó dành cho những con người ích kỷ và đầy tội lỗi. Chúa Jêsus đem giới lãnh đạo tôn giáo quay về với những điều cơ bản. Đầu tiên, Ngài nhắc nhở họ rằng Chúa cho phép ly hôn để con người có được phần nào sự an ủi và lòng tự trọng khi vượt qua nỗi đau của một mối quan hệ bất ổn. Nhưng ly hôn chỉ dành cho những người cứng lòng, những người không đủ mềm mại để làm cho cuộc sống của họ hòa hợp với kế hoạch của Chúa. Sau đó, Ngài giải thích mục đích ban đầu của hôn nhân trong Sáng thế ký 2:24, đó là người nam và người nữ trở nên “một thịt”. Một sự tác động hữu cơ, hai tâm hồn hòa làm một.

Rồi Chúa Jêsus giải thích sâu hơn: vợ chồng không nên xem nhau như hai cá thể riêng biệt, vì Đức Chúa Trời đã kết hiệp họ với nhau để họ phải phụ thuộc lẫn nhau. Cách Chúa kết hợp con người với chính Ngài ở giữa như một sợi dây thừng vững chắc thật độc đáo (Truyền đạo 4:12), và việc phân rẽ họ là điều rất khó, giống như cố gắng gỡ hai miếng gỗ đã được dán chặt keo. Vì keo chắc hơn gỗ rất nhiều nên khi tác động lên mối nối thì chắc chắn sẽ hủy hoại cả hai mảnh ghép.

Khuôn mẫu hôn nhân trong công trình sáng tạo ban đầu của Đức Chúa Trời là rất rõ ràng, được thể hiện qua việc gắn kết hai con người: đó phải là mối quan hệ vĩnh cửu mà chỉ sự chết mới có thể chia lìa. Đó phải là khuôn khổ hiệp nhất để nuôi dạy con và khích lệ nhau trong tình yêu thương (Ê-phê-sô 6:1-4). Nhưng khi đối diện với những con người cứng lòng, Chúa Jêsus đã nói thêm: vì chính Chúa là Đấng đã kết hiệp nên không một ai có quyền làm rối loạn sự kết hiệp đó! Ma-thi-ơ 19:6 chép rằng: “Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!” Chúa Jêsus đang nói rằng việc làm cho mối quan hệ hôn nhân xào xáo cũng ngu dại như can thiệp vào bất kỳ kế hoạch nào trong công trình sáng tạo. Nếu những vấn đề xoay quanh hiện tượng nóng lên toàn cầu cảnh báo chúng ta về sự ngu ngốc khi đảo lộn sự cân bằng của thế giới tự nhiên (bởi vì một khi chúng ta đánh mất thì sẽ không thể lấy lại), thì lẽ nào chúng ta lại không quý trọng hôn nhân hơn, và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để xây dựng và làm mới lại mối quan hệ?

Nơi làm việc (với lối sống bận rộn và năng động) và câu lạc bộ giải trí là những nơi chúng ta hay lui tới với những người cùng sở thích. Đó là mầm mống cho sự không chung thủy. Dành ít thời gian ở nhà làm giảm đi sự gắn bó cần thiết trong gia đình để bảo vệ hôn nhân khỏi sự sụp đổ (Ê-phê-sô 5:1-7). Dành ít thời gian cầu nguyện cùng nhau nghĩa là thêm cơ hội để quên đi sự quý giá của món quà mà chúng ta đã nhận lãnh, và quên cả Đức Chúa Trời là Đấng đã ban nó cho chúng ta. Vì thế, với những người đã lập gia đình thì vun đắp hôn nhân là một bổn phận. Còn với tất cả mọi người, đây là lời cảnh báo nghiêm khắc: không được phá hoại hôn nhân của người khác.

Lạy Đức Chúa Cha, con cảm ơn Chúa đã hoạch định hôn nhân như một món quà cho người nam và người nữ. Xin Chúa tha thứ cho những lúc con cứng lòng, nghĩ rằng hôn nhân của mình rất vững chắc nên không cần vun đắp. Xin giúp con tôn cao Chúa qua việc trân quý những mối quan hệ đúng đắn và tránh xa những mối quan hệ sai trái. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn