Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đi theo tiếng gọi

Kinh Thánh: Mác 1:16-18

“Ngài đi dọc theo mé biển Ga-li-lê, thấy Si-môn với Anh-rê, em người, đương thả lưới dưới biển; vì hai người vốn làm nghề chài. Đức Chúa Jêsus bèn phán cùng họ rằng: Hãy theo ta, và ta sẽ khiến các ngươi trở nên tay đánh lưới người. Tức thì hai người bỏ chài lưới mà theo Ngài.” (BTT)

Hầu hết những người không tin Chúa (nếu họ có mảy may suy nghĩ về điều này) đều cho rằng nếu Đức Chúa Trời muốn kêu gọi ai, hiển nhiên Ngài sẽ chọn một người thánh đang làm những công việc thánh. Nhưng không phải vậy! Đó chỉ là một ngày bình thường của những người đánh cá. Không có điều gì đặc biệt thánh thiện ở những người đàn ông này cả. Họ không ở trong đền thờ hay có tài hùng biện thần học. Người Thầy chỉ đơn giản đi ngang qua nơi họ làm việc, ra lệnh cho họ thay đổi công việc để trở nên môn đệ của Ngài. Và họ đã nghe theo.

Dầu có vẻ kỳ lạ, nhưng Đấng Christ không lựa chọn đội ngũ của Ngài từ nhóm tôn giáo trong nhà hội, mà ở nơi làm việc bình thường. Sự lựa chọn của Ngài không phải ngẫu nhiên; Ngài biết chính xác đối tượng Ngài lựa chọn (Giăng 1:48) và cách họ sẽ tôn cao danh Ngài (Giăng 13:21-31; Giăng 21:19). Việc không có nhiều sứ đồ tương lai là những người khôn ngoan trong mắt thế gian (1 Cô-rinh-tô 1:26-29) là một hình mẫu đầy khích lệ cho Hội Thánh. Nhưng Chúa biết Ngài đang làm gì. Ngài kêu gọi những ai biết học cách tin cậy Ngài và dâng mọi sự cho Ngài khi họ lãnh đạo Hội Thánh sơ khai (Công vụ 4:18-20).

“Đánh lưới người” là cụm từ mới dành cho những người đánh cá. Chúa Jêsus sử dụng kỹ năng làm việc của họ để rút ra điểm tương đồng trong công tác rao giảng Phúc Âm và truyền giáo. Cá là những người không ở trong vương quốc của Đức Chúa Trời. Biển là thế gian hỗn loạn dưới sự bảo trợ của ma quỷ. Nhiệm vụ của Chúa Jêsus là đưa họ ra khỏi biển đời tăm tối để dẫn vào vương quốc của Ngài (Cô-lô-se 1:13), với sự giúp đỡ của những “người đánh cá” mà Ngài tin cậy. Công việc truyền giáo và mở Hội Thánh vất vả như nghề đánh cá, vẫn đang là một trong những nghề khó khăn và nguy hiểm nhất trên thế giới (2 Cô-rinh-tô 11:23-28). Nhiều Cơ Đốc nhân thích giảng dạy trong Hội Thánh hơn là đem Phúc Âm ra bên ngoài. Nhưng “ra đi” là điều Chúa Jêsus đã truyền (Ma-thi-ơ 28:18-20).

Có bao giờ bạn nghĩ rằng có nhiều “cá” tại nơi làm việc hơn là ở nhà thờ không? Tương tự, có nhiều tay đánh lưới người ở nơi làm việc hơn số lượng nhà truyền đạo tại Hội Thánh. Nếu đem so sánh thì Hội Thánh nhỏ, còn nơi làm việc rất lớn và nhiều người chưa biết rằng Chúa Jêsus đang dõi theo họ. Nhưng Ngài thật có dõi theo họ! Chỉ vậy thôi cũng đủ lý do để nhìn đồng nghiệp bằng đôi mắt khôn ngoan hơn, biết rằng sự kêu gọi của Chúa rất có thể sẽ đến với họ, và sớm hơn họ nghĩ. Chúng ta nên trông đợi Chúa nói với những người trong văn phòng hay trường học, nhà máy hay nông trại, ngân hàng hay bệnh viện thông qua những người như bạn. Cơ Đốc nhân không chỉ được kêu gọi đi làm kiếm tiền – để giúp đỡ những người thiếu thốn và hỗ trợ người khác trong mục vụ – mà họ còn được đặt vào vị trí của người đánh cá nòng cốt cho Chúa Jêsus giữa đàn cá đang bơi trong tối tăm. Nhiều người sẽ không bao giờ đi nhà thờ, vậy làm cách nào để họ nghe Phúc Âm trừ phi bạn nói cho họ biết? 1 Phi-e-rơ 3:15 nói với mọi người theo Chúa Jêsus rằng “nhưng hãy tôn Đấng Christ, là Chúa, làm thánh trong lòng mình. Hãy thường thường sẵn sàng để trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em, song phải hiền hòa và kính sợ.” Đó là thách thức quan trọng đối với những tay đánh lưới người.

Lạy Cha Thánh, con cảm ơn Ngài vì đã lựa chọn con để ở trong vương quốc của Ngài. Xin tha thứ cho con vì đã phớt lờ sự mù quáng thuộc linh của bạn bè con, những người cần được nghe sứ điệp Phúc âm. Con cảm ơn Ngài đã cho con được dự phần dẫn đưa người khác vào trong vương quốc của Ngài. Hôm nay, con cầu nguyện cho đồng nghiệp/ bạn bè của con là…. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn