Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đất đá sỏi

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 13:20-21

“Người nào chịu lấy hột giống nơi đất đá sỏi, tức là kẻ nghe đạo, liền vui mừng chịu lấy; song trong lòng không có rễ, chỉ tạm thời mà thôi, đến khi vì đạo mà gặp sự cực khổ, sự bắt bớ, thì liền vấp phạm.” (BTT)

Loại đất thứ hai mà Chúa Jêsus mô tả chứa đầy sỏi đá. Thật ra cũng có phần đất tốt, nhưng những viên đá lớn đã cản trở việc cày xới vì sợ gãy lưỡi cuốc. Vì vậy, mặt đất trở nên khô cứng khi bị nung dưới ánh mặt trời. Đá bên dưới bề mặt ngăn các cây con phát triển đầy đủ bộ rễ. Kết quả là, bất kỳ hạt giống nào rơi xuống lớp đất đó đều có thể mọc lên nhanh chóng nhưng không thể duy trì sự phát triển hoàn chỉnh.

Chúa Jêsus đang mô tả những người cứng lòng, là những người tưởng rằng họ đã mở lòng tiếp nhận Lời Chúa. Họ không hiểu rằng bên trong, họ đang chống lại Ngài, mặc dù họ đã mở lòng với đức tin. Sự háo hức với lẽ thật được thể hiện qua việc đoàn dân đông đi theo Chúa Jêsus đến bất cứ nơi đâu (Mat 20:29); nhưng sự phẫn uất bên trong đối với uy quyền của Ngài được thấy rõ khi họ yêu cầu đóng đinh Ngài (Mat 27:20-26).

Nếu rễ không bám vào mạch nước ngầm, thì cây giống không thể tồn tại lâu dưới ánh nắng chói chang, vào những đêm se lạnh hoặc những khi gió mạnh dữ dội. Chúa Jêsus nói rằng nhiều vấn đề cá nhân khác nhau, và sự bắt bớ, càng tỏ rõ sự chống nghịch từ những tín đồ chưa trưởng thành. Không đâm rễ sâu trong lẽ thật của Lời Chúa và không có mối liên hệ sống động với Ngài, thì con người không thể lớn lên trong Chúa. Tôn giáo với tất cả điều lệ và hình thức tín ngưỡng không giúp chúng ta lớn lên được.

Hễ khi nào một tín đồ bỏ đạo, điều đó không phải vì Phúc Âm có sai sót hoặc thất bại từ phía Đức Chúa Trời. Họ sa ngã bởi vì không chịu uống từ nguồn nước là mối liên hệ sống động với Chúa Jêsus (Ê-sai 55:1) và không khai thác nguồn nước sống đến từ Ngài (Gi 4:14). Rắc rối đến với mọi người; nhưng những ai được tưới mát bởi lẽ thật sẽ sinh lợi trong vương quốc của Đức Chúa Trời (Thi 1:3). Các sứ đồ tập sự cần hiểu rằng dù ban đầu một số người có vẻ quan tâm nhưng sau đó bỏ đi – Phúc Âm không có thiếu sót. Vì vậy, đừng nản lòng trước những tín nhân nông cạn sa ngã. Hãy cứ tiếp tục gieo giống!

Lạy Cha, cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus đã cho các sứ đồ và chúng con lời giải thích đầy đủ về việc những người khác nhau sẽ đáp ứng với Lời của Ngài theo những cách khác nhau. Con cảm ơn Chúa vì Ngài đã cày xới phần đất sỏi đá như Ngài đã làm để thay đổi thái độ của con. Xin tha thứ cho con khi đã không quý trọng “nguồn nước sống” giúp con tồn tại trong những thời điểm khó khăn. Xin giúp con trở lại với Lời Chúa và cậy nhờ Thánh Linh của Ngài để khơi dậy lòng khao khát Chúa Jêsus, và giúp con vững vàng trong những ngày khó khăn. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn