Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đã đến lúc sống lại

Kinh Thánh: Mác 5:41-43

“Ngài nắm tay nó mà phán rằng: Ta-li-tha Cu-mi; nghĩa là: Hỡi con gái nhỏ, ta truyền cho mầy, hãy chờ dậy. Tức thì đứa gái chờ dậy mà bước đi, vì đã lên mười hai tuổi. Chúng rất lấy làm lạ. Ngài cấm ngặt chúng đừng cho ai biết sự ấy, và truyền cho đứa trẻ ăn.” (BTT)

Mặc dù có tất cả uy quyền của Đức Chúa Trời trong thân thể Ngài (Cô-lô-se 2:9), nhưng Chúa Jêsus rất dịu dàng. Bước vào nhà, nơi đứa trẻ đang nằm bất động, và sau khi giải tán những người phụ nữ khóc lóc và chế nhạo, Chúa Jêsus đi đến chỗ thi thể cùng với cha mẹ của đứa trẻ, Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng.

Những mệnh lệnh mạnh mẽ quở trách tà linh (Mác 1:23-26) hay truyền dạy đức tin (Mác 2:14) không cần thiết khi Ngài chỉ cần nắm lấy tay của đứa trẻ thì sự sống mới đã tuôn chảy vào. Những từ ngữ tuy đơn giản nhưng đã tạo nên sự sống lại đầy kịch tính. Chúng được nói với chính đứa trẻ bằng tiếng A-ram phổ biến của những con người bình thường, không phải với bất kỳ thế lực ma quỷ nào. Lòng nhân từ của Đức Chúa Trời là một thực tế trong Kinh Thánh và trong hiện thực, và luôn được bày tỏ theo cách mà con người có thể hiểu được (I Cô-rinh-tô 2:1-5).

Không hề chậm trễ, đứa bé mười hai tuổi lập tức đứng dậy, đi tới đi lui và ăn uống. Việc này khác với bất kỳ điều gì Giai-ru có thể mong đợi. Tuy nhiên, ông tin cậy chính Chúa Jêsus chứ không phải tin cậy Ngài vì một kết quả như mong đợi nào đó.
Người cai nhà hội đã đến gặp Chúa Jêsus và giao phó cuộc đời của ông vào tay Chúa. Đó là tất cả những gì cần thiết. Đức tin không thể làm gì hơn được nữa. Không có thần học “cầu được ước thấy” nào ở đây, chỉ đơn giản là trao cho Chúa Jêsus quyền quyết định đi đâu, làm gì, và với ai … sau đó làm theo bất cứ điều gì Chúa Jêsus nói. Đây chính là đức tin chân chính (Công vụ 3:16).

Mặc dù phép lạ sống lại là cao trào của câu chuyện, nhưng đừng quên rằng, chính đức tin thẳng thắn và kiên nhẫn của cha đứa trẻ đã khiến phép lạ xảy ra. Việc cầu xin Chúa Jêsus giúp đỡ và sau đó để Ngài chịu trách nhiệm và để Ngài hành động, bất chấp những phản đối hợp lý, chính là biểu hiện của đức tin chân chính. Chúa Jêsus phán cùng Giai-ru, và ông đã vâng lời (Mác 5:36).

Kết quả không phải là để quảng cáo quyền năng của Chúa Jêsus với nhà hội của dân sự trong thành, mà là để những sứ đồ tập sự thấy rằng, không việc chi Chúa Jêsus chẳng làm được (Lu-ca 1:37). Tất cả bọn họ đều ngạc nhiên. Đó là một trải nghiệm khó quên đối với họ. Sau này, họ đã ghi nhớ và tự tin rao truyền về quyền phép cũng như sự nhân từ của Chúa Jêsus (Công vụ 4:1-8).

Ngày nay, nhiều sự phản đối nhân danh “trí thức” được dùng để bào chữa cho việc thiếu đức tin. “Phần thưởng” dành cho những lời phản đối đó là họ không kinh nghiệm được sự can thiệp đầy quyền năng của Đức Chúa Trời. Đây thường là vấn đề đối với các môn đồ cũng như đối với đám đông.

Có lẽ đã đến lúc để đánh giá lại sự sẵn lòng của chúng ta trong việc dọn đường cho Chúa Jêsus, và nghe theo lập luận của Ngài thay vì đòi hỏi Ngài nghe theo lập luận của chúng ta. Chúng ta có thể khẳng định mình có đức tin, nhưng thực tế đức tin của chúng ta trở nên rõ ràng khi hoàn cảnh không phù hợp với kế hoạch của chúng ta. Đối với những người không phải là Cơ Đốc nhân nhìn vào, thì việc chúng ta sẵn lòng vâng phục để tin cậy Chúa Jêsus trong những hoàn cảnh tưởng chừng như bất khả thi chính là một thách thức để họ cũng tin cậy Ngài.

Kính lạy Chúa là Đức Chúa Cha, cảm tạ Chúa vì Danh Ngài là Danh quyền năng. Xin Chúa tha thứ cho đức tin yếu đuối của con khi cho rằng nếu con nghĩ điều gì đó không thể xảy ra thì nó không thể xảy ra. Xin Chúa cho con một cái nhìn mới mẻ về đời sống của chính con, liệu con có đang sống với đức tin hay không. Xin Chúa giúp con ý thức để Ngài hành động trong cuộc đời con, hầu cho con kinh nghiệm ơn phước của Chúa, và những người khác cũng được khích lệ để vâng theo sự kêu gọi của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn