Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Công khai quở trách những kẻ giả hình

Kinh Thánh: Mác 12:38-40

“Trong lúc dạy dỗ, Ngài lại phán rằng: Hãy giữ mình về các thầy thông giáo, là kẻ ưa mặc áo dài đi chơi, thích người ta chào mình giữa chợ. muốn ngôi cao nhứt trong các nhà hội cùng trong các đám tiệc, nuốt các nhà đàn bà góa, mà làm bộ đọc lời cầu nguyện dài. Họ sẽ bị phạt càng nặng hơn nữa.” (BTT)

Đoàn dân đã thích thú lắng nghe khi Chúa Jêsus dập tắt sự hợm hĩnh và tự cao của các nhà lãnh đạo tôn giáo (Mác 12:37). Bấy giờ, Chúa Jêsus công khai quở trách những người đàn ông đó! Khi cảnh báo đám đông về các thầy dạy luật tự phụ và vụ lợi, Chúa Jêsus đang khuyên những người bình thường đừng vướng vào sự thù ghét tôn giáo, điều mà sau cùng sẽ lấy mạng Ngài. Nhưng khi vạch trần bản chất của những người đàn ông này, Chúa Jêsus biết Ngài cũng đang định đoạt án tử hình của chính Ngài.

Chúa Jêsus đang đưa ra bức tranh mô tả sự giả hình. Thứ nhất, Ngài phơi bày chức danh “thầy thông giáo” tự phụ của họ. Họ nghĩ rằng không ai có quyền bảo họ phải làm gì: họ là người có thẩm quyền. Thứ hai, Ngài phơi bày động cơ của họ: họ là những người ái kỷ tâm linh; họ yêu bản thân và thích được người khác ngưỡng mộ, thậm chí là tôn thờ; và họ ăn mặc để xác nhận ảo tưởng về sự thánh thiện của họ (Ma-thi-ơ 23:5-7). Thứ ba, họ khao khát sự kính trọng: giống như Ha-man trong sách Ê-xơ-tê. Thứ tư, họ tham muốn những gì họ có thể có được (nuốt các nhà đàn bà goá) mặc dù vẻ ngoài và lời nói của họ có vẻ thánh thiện. Họ ngang nhiên sử dụng chức vụ tôn giáo để làm hài lòng bản thân chứ không phải Chúa, đồng thời chà đạp lên người khác và làm giàu trên những người yếu thế nhất.

Sức mạnh của lòng kiêu hãnh vô cùng lớn. Các thầy dạy luật lẽ ra phải giảng dạy lẽ thật của Chúa, nhưng thay vào đó, họ sử dụng những gì được cho là sự thánh thiện của họ để bản thân họ được tung hô. Và họ bòn rút tiền từ những người yếu thế để đút túi riêng. Lời cầu nguyện của họ không còn trong mối liên hệ với Chúa nữa mà là một màn hùng biện, chỉ là diễn kịch trước đám đông (Ma-thi-ơ 6:5). Họ là những kẻ giả hình. Sự kiêu ngạo đi trước sự sa ngã (Châm ngôn 16:18). Chúa Jêsus nói một hình phạt nặng nhất đang chờ đợi họ (Ma-thi-ơ 24:51).

Em trai của Đức Chúa Jêsus Christ là Gia-cơ nhận ra rằng, nhận xét của Ngài không chỉ dành cho người Pha-ri-si, mà còn cho cả Cơ Đốc nhân. Ông viết: “Hỡi anh em, trong vòng anh em chớ có nhiều người tự lập làm thầy, vì biết như vậy, mình sẽ phải chịu xét đoán càng nghiêm hơn.” (Gia-cơ 3:1). Do đó, chúng ta cần phải tra xét bản thân và loại trừ tận gốc bất kỳ động cơ cố chấp nào muốn sử dụng mối thông công hoặc chức vụ vì lợi ích cá nhân. Đó cũng là điều thiết yếu trước khi chúng ta dự thánh lễ Tiệc Thánh (I Cô-rinh-tô 11:27-31). Vậy nên, có lẽ đã đến lúc để chúng ta kiểm tra động cơ của mình… trước khi Đức Chúa Trời bắt đầu cuộc kiểm tra độc lập của Ngài.

Kính lạy Đức Chúa Cha! Tạ ơn Chúa vì sự thánh khiết của Ngài và vì đã thiết lập khuôn khổ cho mối tương giao giữa chúng con với Ngài cũng như sự phục vụ của chúng con nhân danh Ngài. Xin Chúa tha tội cho con khi con sử dụng mối thông công hoặc chức vụ của Cơ Đốc nhân để làm lợi cho mình. Xin khiến con nhận ra rằng mối tương giao giữa con với Ngài không phải là để diễn kịch trước mặt người khác, mà là để phục vụ Ngài. Xin Chúa giúp con ăn năn bằng cách từ bỏ bất kỳ đường lối xấu xa nào như vậy, hầu cho sự vinh hiển thuộc về Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn