Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân có được chấm dứt thai kỳ khi thai nhi bị dị tật bẩm sinh không?

HỎI: Bác sĩ phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh, bé sinh ra sẽ là một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bác sĩ khuyên nên chấm dứt thai kỳ. Nếu làm theo lời khuyên của bác sĩ thì có sai với lời Chúa không?

Có 2 điều chúng ta cần suy nghĩ trong tình huống này:

  1. Vấn đề “Phá thai”

Kinh Thánh không đề cập một cách cụ thể vấn đề phá thai. Tuy nhiên, có rất nhiều sự dạy dỗ rõ ràng về cái nhìn của Đức Chúa Trời trong vấn đề nầy:

  • Giê rê mi 1:4,5 “..Trước khi tạo nên ngươi trong lòng mẹ, ta đã biết ngươi rồi, trước khi ngươi sinh ra, ta đã biệt riêng ngươi…”
  • Thi thiên 139:13, 14 “Chính Chúa đã nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi. Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng…”
  • Xuất Ê-díp-tô ký 21:22-25 Án phạt dành cho kẻ gây ra cái chết cho thai nhi giống như cho kẻ giết người là: tử hình (mạng đền mạng)

Điều nầy cho chúng ta thấy: Đức Chúa Trời xem một thai nhi trong bụng mẹ như một con người. Dù thai nhi đó trong tình trạng thế nào chăng nữa thì nó cũng đã nhận lấy sự sống từ lúc được thụ tinh (tiểu noãn và tinh trùng gặp nhau) và trong tiến trình hình thành một con người. Đối với Cơ Đốc nhân, vấn đề phá thai không phải là việc chúng ta được phép chọn lựa hay không, nhưng đây là vấn đề sự sống- sự chết của một sinh mạng được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 1: 26,27; 9:6).

 Là con dân Chúa, chúng ta có lời Chúa truyền dạy qua điều răn thứ 6: “Ngươi chớ giết người”. Như vậy phá thai là điều không thể chấp nhận được trong niềm tin Cơ Đốc, nhưng đây là nan đề đang phổ biến trong xã hội, vì vậy chúng ta cần bước theo Thánh Linh để tránh lối sống theo thế gian mà bất tuân  mạng lịnh của Chúa.

Tiếc thay, ngày nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã cho phép việc nạo phá thai, Việt Nam cũng thế! Trong vài năm gần đây, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới! Trong niềm xót xa, một Bác sĩ cho biết mỗi năm Việt Nam có khoảng 3 triệu ca phá thai, trung bình mỗi ngày khoảng 600 -800 ca!!! Với những bào thai chỉ vài tuần tuổi thì còn đỡ, còn những thai nhi đã thành hình hài rồi mà phải thủ thuật thật là khủng khiếp. Hơn 3 năm gắn bó trong việc nầy… người bác sĩ trẻ không thể quên được câu chuyện của một nữ sinh 19 tuổi, đến bệnh viện nhờ bác sĩ phá bỏ thai. Bác sĩ khuyên cô nên giữ lại. Cô gái trẻ nói: “Cả em và anh ấy ở vùng nông thôn nghèo lên đây đi học, tiền ăn còn không đủ thì lấy gì mà nuôi con!” Bác sĩ đành phải thực hiện…thai đã hình thành các bộ phận rõ ràng…! Điều khiến bác sĩ bị ám ảnh nhiều tháng năm chính là khát vọng sống của thai nhi quá lớn… khi lấy ra rồi…cả mấy chục phút mà tim thai vẫn đập !!! Như vậy, phá thai chính là giết người.

Là con dân Chúa, chúng ta hiểu phá thai là giết người, giết người là vi phạm điều răn thứ 6 của Chúa. Dù chúng ta đang sống giữa thế gian, nhưng luật pháp của Chúa phải được vâng giữ và thực hiện trước nhất trong đời sống mỗi ngày. Chúng ta cần lưu ý đến lời Chúa dành cho mình trong trách nhiệm và bổn phận như Mathiơ 5:13-16 chép: Chúng ta là muối của đất và ánh sáng cho thế gian: Làm sạch môi trường, khử khuẩn và xua tan bóng tối tăm của tội lỗi, để ánh sáng của Chúa soi rọi lòng mọi người, giúp con người có những giải pháp tích cực và cụ thể hầu hạn chế tình trạng phá thai đang ở mức báo động hiện nay.

Nhưng trên hết mọi điều đó, vẫn còn một nguyên  nhân sâu xa, ấy là vì tội lỗi đang thống trị trong con người, muốn thay quyền của Thượng đế để định đoạt số phận của người khác. Đối với Cơ Đốc nhân đây là hành động vi phạm Điều răn của Đức Chúa Trời, làm gương xấu cho Hội thánh, khiến người ngoại mất lòng tin nơi Đức Chúa Trời – Đấng Thánh khiết, Quyền năng.   

2. Giải pháp nào cho tình huống thai nhi bị dị tật bẩm sinh?

  • Đức Chúa Trời – Đấng Toàn tri. Dù trọn vẹn hay khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể thai nhi, chắc chắn Chúa có cách của Ngài. Hiện tại hay tương lai đều thuộc về Chúa. Hãy tin cậy và phó thác mọi sự cho Chúa. Chúng ta hãy học kinh nghiệm của Gióp trong cơn thử thách, hoạn nạn tang thương, có thể không còn từ ngữ nào mô tả hết nỗi khốn khổ tột cùng của Gióp… nhưng Gióp nói: “Dẫu phước hạnh hay tai họa đều là từ Chúa ban”, nên trong mọi sự đó Gióp không phạm tội bởi môi miệng mình.
  •  Chúng ta cùng xem lại câu chuyện trong Phúc Âm Giăng 9: Người mù (bẩm sinh) được chữa lành. Tại sao anh ta bị mù? Bởi tội của cha mẹ anh hay của chính anh? Hoàn cảnh thật bất hạnh cho gia đình? Mọi người đều thắc mắc, điều tra xem nguyên nhân đến từ đâu..  Chúa Jêsus đáp rằng: “Đó chẳng phải tại người hay cha mẹ đã phạm tội, nhưng ấy để cho những việc Đức Chúa Trời được tỏ ra trong người”.  Đây cũng chính là câu Kinh Thánh chạm đến lòng của một người từng thắc mắc, thất vọng về con người khiếm khuyết của mình. Vì sao Chúa nắn nên con thế nầy? Con có tội gì chăng? Cha mẹ con có lỗi gì trong việc sanh con ra không??? Đó chính là Nick Vujicic, người không tay không chân! Anh sinh ngày 04/12/1982 tại Úc.  Anh chào đời với một thân hình không đầy đủ, đến nỗi mẹ anh cũng bị sốc khi nhìn thấy anh và cũng không thể bồng ẵm anh trong 3 tháng, nhưng tạ ơn Chúa, Ngài đã có kế hoạch thật tuyệt vời cho Anh. Anh nói: Tôi không có tay để chạm đến người khác, nhưng trái tim tôi có thể làm rung động trái tim người tôi yêu thương. Thật vậy, dù anh không có chân nhưng anh đã in dấu đôi chân thuộc linh của mình gần khắp thế giới trong những chiến dịch Giảng Tin lành. Đúng vậy, Chúa đã bày tỏ những việc lớn của Ngài qua anh. Anh là người truyền bá Phúc âm và là diễn giả truyền cảm hứng sống tích cực cho những con người bị khuyết tật trên thế giới.
  • Lịch sử Hội thánh trải bao thế kỷ đã có rất nhiều người khiếm khuyết, tật nguyền trên thân thể, vẫn được Chúa dùng cách đầy ơn cho việc của Ngài. Chúng ta có Fanny J.Crosby, sinh 24/3/1820 – 11/2/1915 tại Newyork. Bà mù từ thuở nhỏ nhưng Bà rất tin kính Chúa. Bà đã viết hơn 9.000 bài thơ, được phổ nhạc dâng lên cho Đức Chúa Trời, trong đó có rất nhiều bài trong Thánh ca của HTTLVN như : 241, 245, 267, 269, 272, …

  Anh chị em yêu dấu !
*Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng Quyền Năng, hãy cầu nguyện và tin cậy nơi Ngài, Ngài tể trị trên từng thai nhi trong bụng mẹ, dầu nó đang thiếu mất phần nào đó trên cơ thể nhưng Chúa đã ban cho nó sự sống của một con người rất quý báu và không ai có quyền kết thúc sự sống ấy ngoài ra Chúa – Đấng ban cho và cất đi. Vì vậy, bất cứ gia đình nào phải đối diện tình huống cực kỳ khó khăn nầy, phải hết lòng cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan, hiểu được ý Chúa thế nào… và đây là phần quyết định của cha và mẹ khi quỳ dưới chân Chúa mà thôi.
* Hãy đem những điều bất thường của chúng ta đặt trong tay Đức Chúa Trời Quyền năng, để Ngài sẽ khiến cho nó trở nên bình thường và thậm chí là phi thường! Nguyện xin sự trọn vẹn, hoàn hảo của Chúa bao phủ sự không trọn vẹn, không hoàn hảo của chúng ta.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn