Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chúa Jêsus đang chỉ huy

Kinh Thánh: Mác 4:35-38

“Đến chiều ngày ấy, Ngài phán cùng môn đồ rằng: Chúng ta hãy qua bờ bên kia. Khi cho dân chúng tan về rồi, Đức Chúa Jêsus cứ ở trong thuyền, và môn đồ đưa Ngài đi; cũng có các thuyền khác cùng đi nữa. Vả, có cơn bão lớn nổi lên, sóng tạt vào thuyền, đến nỗi gần đầy nước; nhưng Ngài đương ở đằng sau lái, dựa gối mà ngủ. Môn đồ thức Ngài dậy mà thưa rằng: Thầy ôi, thầy không lo chúng ta chết sao?” (BTT)

Sau khi giảng đạo trong “lớp học” (Mác 4:33-34), Chúa Jêsus dạy một bài học thực tiễn về đức tin cho các môn đồ của Ngài. Sau một ngày bận rộn, đám đông đã được giải tán, và Chúa Jêsus ra lệnh cho các môn đồ đi thuyền sang bờ hồ bên kia. Họ mệt mỏi và ngay cả Chúa Jêsus cũng ngủ thiếp đi – không có tàu du lịch nào trên hồ, chỉ có một chiếc thuyền đánh cá. Cho dù có các thủy thủ đầy kinh nghiệm và sự đồng hành của Chúa Jêsus, nhưng các môn đồ vẫn cảm thấy lo sợ cơn gió mạnh đập vào chiếc thuyền nhỏ. Khi những cơn sóng liên tục ập vào con thuyền của họ, đe dọa nhấn chìm thuyền, các môn đồ đã chứng tỏ họ chẳng học được gì trong trường học đức tin.

Họ đã chứng kiến quyền phép của Chúa Jêsus trên bệnh tật và tà ma (Mác 1:21-34); nhưng đó không phải là chuyện liên quan đến cá nhân họ. Khi rơi vào hoàn cảnh đe dọa sự sống còn, họ không tin rằng họ sẽ được an toàn dù Chúa Jêsus vẫn có ở đó. Họ hiểu rõ khái niệm về quyền năng của Chúa Jêsus, nhưng việc học chỉ hoàn tất sau khi họ tin và thực hành. Trong khi các môn đồ hoảng sợ, thì Đấng tạo ra gió và nước đang ngủ giữa cơn sóng biển. Sự hỗn loạn tột độ không làm xáo trộn sự yên bình của Ngài.
Lời buộc tội “Chúa Jêsus đã không quan tâm” phản ánh sự sợ hãi lẫn vô tín của họ. Trên thực tế, hai thái cực bên trong, sợ hãi và vô tín luôn song hành với nhau. Nếu họ tin, thì họ đã không sợ, vì vậy sợ hãi là dấu hiệu của lòng vô tín, còn đức tin với tình yêu thương xua tan nỗi sợ hãi (Mác 5:36; 1 Giăng 4:18). Chúa Jêsus đang ngủ, nhưng Ngài biết thời tiết sẽ như thế nào khi Ngài bảo họ chèo thuyền ra khỏi đất liền. Tuy nhiên, cá nhân Chúa Jêsus vẫn ngủ an toàn và dù con thuyền chuyển động dữ dội giữa những dòng nước lạnh. Ngài đã đưa ra bài kiểm tra và chờ xem các môn đệ sẽ phản ứng như thế nào. Chắc chắn Chúa đã quan tâm đến việc họ lớn lên trong đức tin, và kỳ thi này kiểm tra sự tiến bộ của họ. Họ đã rớt bài thi này.

Tuy nhiên, nếu không có sự thất bại rõ ràng này của đức tin và sự quở trách nghiêm khắc, (trong bài tiếp theo) thì các môn đồ có thể đã kiêu ngạo, rồi tự mãn khi nghĩ rằng họ có thể xử lý được bất cứ điều gì. Nhưng, với bài học này, họ sẽ tự tin và khiêm nhu đối mặt với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong những ngày đầu tiên của Hội Thánh bao gồm sự bắt bớ, bị bỏ tù và sự tuận đạo của chính họ. Họ phải tin rằng Chúa Jêsus đã biết những gì Ngài đang làm và họ luôn được an toàn trong Ngài (Ê-sai 25:4).

Cho dù chúng ta hiểu biết Lời Chúa nhiều bao nhiêu, thì câu hỏi quan trọng vẫn là “Tôi có tin rằng Chúa Jêsus đang điều khiển không?” Nếu không có một ước tính thực tế về sự tiến bộ thuộc linh của mình, thì chúng ta sẽ là những môn đồ hời hợt, có nguy cơ kiêu ngạo, tự lừa dối và không đủ tư cách. Không ai trong số này sẽ giỏi như một luật sư, bác sĩ phẫu thuật não hoặc phi công – vậy Hội thánh có nên nuôi dưỡng họ không? Chúa dùng ngay cả những thất bại của chúng ta để giúp chúng ta hạ mình và tin cậy Ngài. Các thử thách Chúa cho phép xảy đến với chúng ta thường khắc nghiệt hơn chúng ta mong muốn, xảy ra vào thời điểm bất ngờ và khiến chúng ta phải hạ mình một cách đau đớn (Phục Truyền 8:2). Nhưng trải nghiệm đó rất quan trọng trong đời sống của Cơ Đốc nhân, nếu chúng ta tin cậy Chúa Jêsus trong bất kỳ hoàn cảnh nào và nhờ đó trở nên hữu ích cho Ngài.

Lạy Đức Chúa Trời, cảm ơn Ngài vì đã quan tâm đến con rất nhiều đến nỗi Ngài đã đưa ra các bài kiểm tra để đánh giá sự trưởng thành trong đức tin của con. Xin tha lỗi vì con đã không học hỏi từ những thất bại như con nên làm, vì lòng kiêu ngạo của con. Xin giúp con hạ mình và tin cậy Ngài; và xin hãy giúp con để niềm tin mà con đặt nơi Ngài làm nền tảng cho những phản ứng của con trước những khó khăn hoặc thử thách mà con không chọn cho mình. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn