Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chúa có kế hoạch khác

Kinh Thánh: Mác 3:9-10

“Bởi cớ dân đông, nên Ngài biểu môn đồ sắm cho mình một chiếc thuyền nhỏ sẵn sàng, đặng cho khỏi bị chúng lấn ép Ngài quá. Vì Ngài đã chữa lành nhiều kẻ bịnh, nên nỗi ai nấy có bịnh chi cũng đều áp đến gần để rờ Ngài.” (BTT)

Chúa Jêsus và các môn đồ đã ra khỏi đám đông nơi nhà hội, đến bờ hồ gần Ca-bê-na-um; tuy nhiên, dân chúng vẫn theo Ngài (Mác 3:7). Họ biết rằng Chúa Jêsus là người chữa bệnh (Mác 2:1-12; 3:1-6). Có rất nhiều người đau yếu (Mác 1:30) hoặc bị bệnh lâu năm hoặc tàn tật, như Mê-phi-bô-sết trong 2 Sa-mu-ên 4:4. Thời đó cũng không có những phương pháp y khoa hiện đại, thuốc gây mê, phẫu thuật hay thuốc chữa bệnh. Đến bác sĩ thì thường tốn tiền và không hiệu quả (Mác 5:26). Vì vậy, tin tức về một người có thể chữa khỏi bệnh ngay lập tức, hoặc đã chữa lành một người đàn ông bị liệt tứ chi, đã thu hút rất nhiều người. Họ chen lấn để đến gần Chúa Jêsus, tin rằng dù chỉ chạm vào Ngài cũng có thể được chữa lành như họ mong ước (Mác 6:56). Chúa Jêsus đem đến niềm hy vọng tức thì rằng tương lai sẽ được thay đổi.

Có vẻ như chính dân chúng đã đẩy Chúa Jêsus đi xa hơn, nhưng chính Chúa đã truyền cho các môn đồ chuẩn bị cho Ngài một chiếc thuyền và điều đó phá tan mọi kỳ vọng của dân chúng. Dù dân chúng đến cùng Chúa Jêsus, nhưng Ngài lại tránh họ, chèo thuyền ra ngoài khơi. Thay vì chữa lành những người đến gần Ngài, thì Ngài phán với họ và những quỷ đang điều khiển một vài người trong số họ (Mác 3:11). Chúa Jêsus đang chuẩn bị cho một loại mục vụ khác và đào tạo các môn đồ ưu tiên việc rao giảng Lẽ thật hơn là chữa bệnh (Mác 1:38). Tiếng Chúa giảng dội xuống nước rồi vọng lên bãi biển. Mối đe dọa tiêu diệt Chúa Jêsus lại trở thành cơ hội cho một giải pháp lớn hơn và một hy vọng đời đời (Mác 4:1).

Cơ Đốc nhân nên thu hút những người cần giúp đỡ. Nếu mọi người biết bạn là người biết lắng nghe cách khôn ngoan và hành động đầy yêu thương bởi quyền năng của Đức Chúa Trời thì họ sẽ đến với bạn, hoặc sử dụng phương tiện truyền thông để liên lạc với bạn. Thường thì trong thế giới nhỏ bé của họ không có những tấm lòng như “muối của đất cho Chúa”. Tuy nhiên điều đó có thể tạo áp lực lớn cho Cơ Đốc nhân khi phải cố gắng đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Nếu cố gắng làm vậy, bạn sẽ kiệt sức. Chúa Jêsus đã đào tạo để các môn đồ nhận biết rằng nhu cầu vật chất và xã hội luôn tồn tại không phải là vấn đề lớn nhất (Mác 4:35-36). Thể xác của chúng ta đều sẽ chết đi nhưng linh hồn còn sống mãi – trong mối tương giao với Đức Chúa Trời hoặc bị loại trừ vĩnh viễn khỏi tình yêu của Ngài. Mặc dù nhu cầu thể chất hoặc tinh thần có thể khiến chúng ta tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng Đức Chúa Trời muốn cứu linh hồn chúng ta – đó là lý do Chúa Jêsus đến (Lu-ca 19:10). Sự chữa lành là một dấu hiệu cho thấy Đức Chúa Trời có quyền năng phá vỡ xiềng xích của tội lỗi và bệnh tật. Đức Chúa Trời thu hút sự chú ý của mọi người để Ngài có thể rao giảng Phúc Âm cho họ. Họ được cứu khi tin những điều Ngài rao giảng (Rô-ma 10:17).

Thành công trong kinh doanh, cũng như trong chức vụ, cũng có thể là một vấn đề như khi thất bại. Nhưng với Chúa Jêsus, trở ngại chỉ là những tấm ván lấy đà. Những khó khăn đó đã xảy đến trên suốt con đường đến thập tự giá. Ngay cả tại thập tự giá, sự chết của Ngài cũng trở thành một khởi đầu hoàn toàn mới. Chúa Jêsus biết cách điều chỉnh hoàn cảnh theo những ưu tiên của Ngài. Và chúng ta cũng phải tin cậy Ngài để điều chỉnh hoàn cảnh của chúng ta: không chán nản khi kế hoạch thất bại, cũng không sợ hãi đến đơ người khi đối mặt với những thử thách mới. Ngài đã bày tỏ rõ các ưu tiên của Ngài cho chúng ta. Ngài biết con đường mà chúng ta đi, và khi Ngài cho phép những thử thách xảy đến, chúng ta sẽ được tôi luyện để trở nên như vàng ròng – ích lợi cho vương quốc Ngài (Gióp 23:10). Hãy tin cậy Đức Chúa Trời; Ngài đang ưu tiên cho cuộc sống và sự phục vụ của bạn.

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì những ưu tiên thiên thượng. Xin tha thứ cho con vì đã bám chặt vào những ưu tiên của riêng mình mà không thấy rằng Ngài có kế hoạch khác cho con. Xin giúp con tin cậy Ngài để điều chỉnh hoàn cảnh của con để hoàn thành mục tiêu của Ngài và nhiều người được biến đổi khi tin lẽ thật của Ngài mà con rao giảng. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn