Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cam kết chung thủy trong hôn nhân

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 19:10-12

“Môn đồ thưa rằng: Nếu phận người nam phải xử với vợ mình như vậy, thì thà không cưới vợ là hơn! Ngài đáp rằng: Chẳng phải mọi người đều có thể lãnh được lời nầy, chỉ người sẵn có ban cho như vậy mà thôi. Vì có người hoạn từ trong lòng mẹ; có người hoạn vì tay người ta, và có người tự mình làm nên hoạn vì cớ nước thiên đàng. Người nào lãnh nổi lời ấy thì hãy lãnh lấy.” (BTT)

Chúa Jêsus bị thẩm vấn về việc ly hôn: có được phép ly hôn nếu vợ không làm chồng hài lòng không? Chúa Jêsus đưa họ trở lại câu chuyện về sự sáng tạo trong Sáng Thế Ký 2:24 để chứng minh rằng kế hoạch của Đức Chúa Trời cho hôn nhân là vĩnh viễn chứ không phải tạm thời. Chu kỳ ly hôn và tái hôn có nhiều điểm giống với ngoại tình hơn là sự chín chắn.

Các môn đồ hoảng kinh và cho rằng có lẽ độc thân và sống độc thân còn tốt hơn là mạo hiểm bước vào một hôn nhân không êm ấm, nếu người chồng không thể đuổi vợ đi và tái hôn nếu anh ta muốn. Mặc dù Chúa Jêsus không kết hôn và sống độc thân, nhưng Ngài không tuyên bố đó là khuôn mẫu bình thường cho con cái trong vương quốc Ngài. Chưa nói đến những điều khác, sống độc thân là xem thường kế hoạch sinh sản về vật lý của Đức Chúa Trời dành cho thế giới – một vấn đề không nằm trong sứ mệnh của Chúa Jêsus.

Chúa Jêsus nói rằng sẽ có một số người vui vẻ sống độc thân và tin kính. Đó là những người không có ham muốn tình dục, đã bị hoạn, và nhận lãnh sự kêu gọi của Đức Chúa Trời sống độc thân để họ có thể được Ngài đặc biệt sử dụng trong việc mở mang vương quốc của Ngài. Nhưng độc thân không hề là lối thoát để tránh né trách nhiệm của cuộc hôn nhân đã cam kết suốt đời. Độc thân là điều đặc biệt vì nó cần sự kêu gọi của Chúa và đáp ứng tin kính.

Chấp nhận ý muốn của Chúa cho đời sống của chúng ta không hề dễ dàng bởi vì thế gian, xác thịt và ma quỷ đều sẽ đấu tranh chống lại ý muốn Chúa. Tuy nhiên, khi Lời Đức Chúa Trời đã rõ ràng thì phải vâng theo. Một số người nghĩ rằng độc thân thật khó, nhưng kiên nhẫn để yêu trong một cuộc hôn nhân đầy trắc trở thì còn khó hơn. Lời kêu gọi bình thường là kết hôn, nhưng là kết hôn với một công dân khác trong vương quốc của Ngài. Khi không thể kết hôn vì bất cứ lý do gì, hãy lắng nghe tiếng gọi của Đức Chúa Trời đang kêu gọi bạn chấp nhận hoàn cảnh mà Ngài đặt để, mà không phải vật lộn chống lại kế hoạch yêu thương của Ngài.

Lạy Đức Chúa Trời thành tín, cảm ơn Ngài về món quà hôn nhân Ngài dành cho chúng con, để qua đó chúng con học tập và thực hành cam kết suốt đời. Xin tha thứ cho con nếu con không hiểu kế hoạch của Ngài cho cuộc sống của con trong hôn nhân, khi con có thể từ chối những gì con đã được ban cho và cố sức nắm bắt những gì không phải của con. Xin giúp con biết quý trọng hoàn cảnh sống mà Ngài đã đặt để con, nhận biết rằng Ngài sẽ ban ân điển và sức mạnh để con vui mừng hoàn thành kế hoạch của Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn