Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bóp méo Lẽ thật

Kinh Thánh: Mác 15:1-2

“Vừa lúc ban mai, các thầy tế lễ cả bàn luận với các trưởng lão, các thầy thông giáo cùng cả tòa công luận; khi đã trói Đức Chúa Jêsus rồi, thì giải nộp cho Phi-lát. Phi-lát hỏi Ngài rằng: Ấy chính ngươi là Vua dân Giu-đa phải không? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Thật như lời.” (BTT)

Đối với nhiều người, khi đang đấu tranh với một vấn đề, việc đưa ra quyết định là một sự giải tỏa lớn: ngay cả khi quyết định đó là sai! Tòa án tôn giáo đã đồng ý rằng Chúa Jêsus phạm tội báng bổ khi Ngài thừa nhận mình là Đấng Mết-si-a (Mác 14:61-62), và theo luật Do Thái, Ngài phải bị ném đá đến chết (Lê-vi Ký 24:14-16). Nhưng chính quyền La Mã không cho rằng báng bổ là một hành vi phạm tội, và mặc dù tòa công luận có thẩm quyền để kiểm soát xã hội Do Thái, nhưng chỉ chính quyền La Mã mới có thể kết án một người tội tử hình: mặc dù đám đông ném đá là một hình phạt không chính thức và không thể buộc tội cá nhân nào giết người (Giăng 10:31-33).

Vì vậy, sau khi bắt giữ Chúa Jêsus, các nhà lãnh đạo tôn giáo cố tìm một tội danh theo luật La Mã để đạt được mục tiêu tuyên án tử hình Chúa Jêsus mà họ mong muốn. Lu-ca 23:2 cho chúng ta biết rằng họ đã quy kết Ngài tội phản quốc. Để củng cố vụ kiện đó, họ nói rằng Chúa Jêsus xúi giục dân sự không tuân thủ luật pháp và tự xưng là vua. Và thế là sự thật bị bóp méo để kết án Chúa Jêsus, Đấng ban sự sống, bị trói và dẫn đi. Câu hỏi của Phi-lát đã được trả lời một cách trung thực – Chúa Jêsus là Vua dân Do Thái, được Đức Chúa Trời xức dầu nhưng chưa được dân chúng tôn lên làm vua (Công vụ 4:26), và phiên tòa chính thức của người La Mã bắt đầu.

Tất cả điều này xảy ra ngay sau bình minh. Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã suy nghĩ suốt đêm để làm sai lệch công lý, đưa Đức Chúa Con đến cái chết. Các thầy tế lễ, các thầy thông giáo, các giáo sư (Ra-bi) Do Thái, các luật sư tôn giáo, tất cả đều âm mưu giết Chúa Jêsus. Bởi ham tư lợi, tham vọng quyền thế và sợ bị người La Mã tước bỏ quyền lực (Giăng 11:48), những người này lẽ ra phải là người bảo vệ lẽ thật thay vì dối trá (Rô-ma 1:25). Và họ không hề hổ thẹn, không giống như con cái của Đức Chúa Trời, họ không có bất kỳ khái niệm nào về tội danh mà họ gán cho danh Ngài.

Như thường thấy, sự thật, khi bị bóp méo, còn tồi tệ hơn nhiều so với lời nói dối trắng trợn. Đó là đặc điểm của Sa-tan (Giăng 8:44). Chúng ta thấy sự thật bị bóp méo trong kinh doanh, gia đình, tình bạn và thậm chí cả đồng nghiệp – nó viện ra một cái cớ cho hành vi khi không có lý do chính đáng. Nó đạt được mục tiêu bằng cách lừa dối; thường xuyên giết chết nhân cách, và không dừng lại cho đến khi thoả mãn lòng kiêu ngạo. Chúng ta cần tìm những dấu hiệu để nhận biết điều đó trong chính mình. Khi chúng ta nhìn thấy dù chỉ một chút sự thật méo mó trong lòng, chúng ta cần phải ăn năn. Khi nhìn thấy điều đó ở người khác, chúng ta cần phải cẩn thận. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời của lẽ thật sẽ phán xét – như Chúa Jêsus đã làm khi Ngài sống lại từ cõi chết, và Ngài sẽ xét đoán trong ngày sau rốt (Giăng 5:29).

Lạy Đức Chúa Cha, con biết rằng sự giả dối luôn ẩn chứa trong mỗi người. Xin tha thứ vì những lần con đã bóp méo sự thật để bào chữa cho bản thân hoặc thậm chí để phù hợp với mục tiêu của mình. Xin giúp con đề phòng để không bị Sa-tan sử dụng cho mục đích của nó mỗi khi con nói hoặc viết, gửi email hoặc nhắn tin. Xin hãy bảo vệ con chống lại những lời dối trá của người khác, và giúp con luôn nhớ rằng bất cứ điều gì con người nói hoặc làm, thì Ngài là Đấng xét đoán sau cùng. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn