Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bỏ qua Lời Chúa mà nắm giữ truyền thống tôn giáo

Kinh Thánh: Mác 7: 5-8

“Vậy, các người Pha-ri-si và các thầy thông giáo hỏi Ngài rằng: Sao môn đồ thầy không giữ lời truyền khẩu của người xưa, dùng tay chưa tinh sạch mà ăn như vậy? Ngài đáp rằng: Hỡi kẻ giả hình, Ê-sai đã nói tiên tri về việc các ngươi phải lắm, như có chép rằng: Dân nầy lấy môi miếng tôn kính ta, nhưng lòng chúng nó cách xa ta lắm. Sự chúng nó thờ lạy ta là vô ích, vì chúng nó dạy theo những điều răn mà chỉ bởi người ta đặt ra. Các ngươi bỏ điều răn của Đức Chúa Trời, mà giữ lời truyền khẩu của loài người!” (BTT)

Thật dễ khiến người khác cảm thấy ngớ ngẩn khi họ không tuân theo chuẩn mực được xã hội thừa nhận. Nhưng Chúa Jêsus đồng ý với lời tiên tri của Ê-sai rằng tình trạng đạo đức giả đang trở nên phổ biến (người ta có thể nói vâng lời Chúa, nhưng họ thực sự không muốn vâng lời). Khi đòi hỏi phải tuân thủ gắt gao các quy định cầu kỳ về nghi thức rửa tay (Mác 7:1-4), họ đã đề cao điều Chúa không muốn và xem thường mạng lệnh của Ngài. Thay vì nắm chặt điều Chúa phán, họ lại để vuột mất đi. Họ thích tuân theo các nguyên tắc của con người hơn là Lời Chúa (Cô-lô-se 2:20). Họ không yêu mến điều quan trọng đối với Chúa, đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy “vấn đề ở tấm lòng”, là điều sẽ dẫn đến sự chết đời đời!

Đôi mắt của những con người sùng đạo đã bị che, hệt như những chú ngựa bị người khác điều khiển, họ không nhìn thấy tình trạng nô lệ của chính mình (Thi Thiên 32:9). Họ không hiểu vì sao Chúa Jêsus không tham gia những “trò chơi” tôn giáo của họ. Nhưng đó là vì họ quá bận tâm làm những việc mà họ nghĩ là đúng, đến nỗi không còn thời gian hay quan tâm đến điều Chúa muốn nơi họ. Thế nên Chúa Jêsus đã trích dẫn lời tiên tri trong Ê-sai 29:13 để vạch trần sự giả hình của họ.

Chúa Jêsus hiểu thấu trọng tâm của vấn đề, Ngài hiểu ai có quyền quyết định điều gì được chấp nhận. Rõ ràng, Chúa có quyền đặt ra các quy luật. Nhưng vì chúng ta thấy tiêu chuẩn của Ngài quá cao nên tự làm mình dễ chịu hơn bằng cách nghĩ ra những quy luật mà chúng ta có thể tuân theo. Mọi tôn giáo không có Đấng Christ đều làm điều này, và ngay cả Cơ Đốc nhân cũng có thể bị cám dỗ làm như vậy. Thật khủng khiếp! Đặc biệt khi Chúa Jêsus tuyên bố việc thờ phượng của họ là không thể chấp nhận được.

Điều này không chỉ thôi thúc chính lương tâm chúng ta, mà còn hướng dẫn chúng ta trong công tác truyền giáo và môn đồ hóa. Phúc Âm không phải để khiến mọi người cư xử tử tế, nhưng là để thay đổi tấm lòng. Mỗi tín hữu nên dành ưu tiên hàng đầu cho việc sống theo lời Chúa phán (Rô-ma 12:1), đó là sự thờ phượng thật. Vì hầu hết chúng ta đều sống dựa trên một cơ chế đạo đức tự động cách thiếu suy nghĩ, nên sẽ luôn hữu ích khi chúng ta đặt ra các câu hỏi trọng tâm: “Vì sao tôi đang làm việc này?”, và “Đây có phải là điều Chúa muốn tôi làm hay không?”

Lạy Chúa toàn năng, cảm ơn Ngài đã ban cho con khả năng để qua đó bày tỏ tình yêu của con dành cho Ngài. Xin tha thứ cho con khi sử dụng khả năng ấy để tạo ra những thứ Ngài không yêu cầu trong khi bỏ qua các điều răn của Ngài. Xin giúp con biết dành thời gian để nhìn thấy lẽ thật trong Lời Ngài và suy ngẫm điều đó trong lời cầu nguyện khi con cầu xin sự giúp đỡ của Ngài, là điều mà nếu không có thì con không thể vâng theo Lời Chúa và thờ phượng Ngài. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn