Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bị chế giễu vì Lẽ Thật

Kinh Thánh: Mác 15:16-18

“Lính điệu Đức Chúa Jêsus vào sân trong, tức là trong chỗ trường án; và nhóm cả cơ binh lại đó. Họ choàng cho Ngài một cái áo điều, và đội trên đầu Ngài một cái mão bằng gai họ đã đương, rồi chào Ngài rằng: Kính lạy Vua dân Giu-đa!” (BTT)

Binh lính không tham gia vào quá trình đưa ra quyết định theo pháp luật. Họ chỉ thi hành bản án đối với tù nhân. Tuy nhiên, họ cũng đã đưa ra phán quyết chân thành về vị Vua của các vua. Họ nghĩ rằng toàn bộ sự việc chỉ là một trò đùa. Chúa Jêsus là một nhân vật đặc biệt, người đã từng thu hút đám đông, nhưng bây giờ lại bị chế giễu và ngược đãi. Chiếc áo choàng không thể hiện sự tôn cao mà chỉ để chế giễu. Chiếc mão triều gai không nằm trong chỉ thị của họ, nhưng xuất phát từ tấm lòng của họ. Sự kêu gọi thờ phượng này không chân thật, nó phô bày sự chế nhạo của Sa-tan từ những tấm lòng khước từ lẽ thật.

Vào lúc đó, Chúa Jêsus đã trở thành Con người bị kết tội. Phi-lát lưu tâm đến danh xưng “Vua dân Giu-đa”; danh xưng này khiến Chúa Jêsus trở thành một kẻ mạo danh phản quốc và bảo vệ thống đốc Phi-lát trước việc tuyên án trái pháp luật. Một tấm bảng có ghi “Jêsus người Na-xa-rét, là Vua dân Giu-đa” bị đóng vào thập tự giá của Ngài (Lu-ca 23:38). Nhưng đối với những người lính thì vị Vua này yếu đuối và không thể tự vệ, do đó chủ quyền của Ngài chỉ là một trò đùa. May mắn lắm thì đây là một trò giễu cợt của binh lính, còn tệ hơn thì đó là một sự phỉ báng.

Binh lính thường bao biện cho hành động của mình bằng cách nói: “Tôi chỉ đang thi hành mệnh lệnh”. Nhưng điều đó không đúng. Không ai ra lệnh cho họ hạ nhục Ngài, nhưng Đức Chúa Cha biết họ sẽ làm như thế và Vua Đa-vít đã viết về điều đó trong sách Thi thiên 22, và tiên tri Ê-sai cũng đề cập đến điều đó trong sách Ê-sai 53. Họ là những tội nhân mang trong mình sự nổi loạn nội tâm chống lại Vua muôn vua. Những gì họ làm đã nói lên tình trạng của họ trước mặt Đức Chúa Trời: họ tự biến mình thành kẻ thù của Đức Chúa Trời, và làm bất cứ điều gì có thể để hạ bệ Đấng duy nhất đã đến cứu họ. Tuy nhiên, hành động của họ đã chứng thực Ngài là Đấng Mết-si-a.

Than ôi! Câu chuyện vẫn chưa dừng ở đấy. Nếu không có tình yêu dành cho Chúa Jêsus, thì những công dân đáng kính và tuân thủ luật pháp, cùng những người có địa vị trong xã hội cũng bộc lộ tấm lòng như những binh lính kia. Bạn có thể thấy điều đó qua sự nhạo báng của những người nổi tiếng trong xã hội, sự vô thần trong công tác lập pháp, sự nhạo báng Đấng Christ bằng lời nói công khai trên các phương tiện truyền thông. Bạn nghe thấy điều đó ở các tụ điểm ăn chơi và và sự mỉa mai say xỉn trong các quán bar của trường đại học. Bất kỳ ai cũng đều có khả năng rơi vào tình trạng như những binh lính đó. Và chúng ta, là những người yêu mến Chúa, cũng dễ dàng bị kẹt giữa trận chiến (đó là một từ khá thích hợp khi bạn nghĩ về nó). Sẽ có những lúc mây đen không thấy mặt trời, và khi cơn bão ập đến với chúng ta, hãy xông lên, vì Chúa. Nhưng hãy vững lòng, vì đó là một phần trong hành trình “vác thập tự giá mình” (Mác 8:34-38) và bước theo Chúa Jêsus.

Kính lạy Cha là Đức Chúa Trời của chúng con! Con biết rằng không chỉ mình con đối mặt với sự bắt bớ mà chính Chúa Jêsus cũng đã trải qua điều tương tự. Xin Chúa tha tội cho con vì những lúc con than phiền về những khó khăn mà con phải chịu đựng vì danh Chúa Jêsus. Cảm ơn Chúa vì đã cho con hiểu được ý nghĩa của việc “có phần trong sự thương khó của Đấng Christ” và từ đó nhận ra những chặng đường cùng cực mà Chúa Jêsus đã trải qua vì con. Xin cho con giữ lòng trung tín trong hoạn nạn vì danh Chúa cũng như Ngài đã làm thế vì con. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn