Kinh Thánh: Mác 2:6-12
“Vả, có mấy thầy thông giáo đó, nghĩ thầm rằng: Sao người nầy nói như vậy? Người nói phạm thượng đó! Ngoài một mình Đức Chúa Trời, còn có ai tha tội được chăng? Đức Chúa Jêsus trong trí đã hiểu họ tự nghĩ như vậy, tức thì phán rằng: Sao các ngươi bàn luận trong lòng thể ấy? Nay bảo kẻ bại rằng: Tội ngươi đã được tha; hay là bảo người rằng: Hãy đứng dậy vác giường mà đi; hai điều ấy điều nào dễ hơn? Vả, để cho các ngươi biết Con người ở thế gian có quyền tha tội, thì Ngài phán cùng kẻ bại rằng: Ta biểu ngươi, hãy đứng dậy, vác giường đi về nhà. Kẻ bại đứng dậy, tức thì vác giường đi ra trước mặt thiên hạ; đến nỗi ai nấy đều lấy làm lạ, ngợi khen Đức Chúa Trời mà rằng: Chúng tôi chưa hề thấy việc thể nầy.” (BTT)
Thật lạ lùng khi Chúa Jêsus lại bị buộc tội lộng ngôn. Nhưng trong chính thời đại của chúng ta cũng có những sự chống đối như vậy. Một khi Cứu Chúa Jêsus Christ chỉ được xem ngang hàng với một thầy thông giáo nói tiên tri, thì Ngài cũng chỉ là một trong số nhiều người có quyền hạn như họ, nhưng chắc chắn không thể là Đấng có quyền phép tối cao được. Ý nghĩ cho rằng Chúa Jêsus Christ là Đức Chúa Trời thành người, trước giờ luôn là điều chướng tai gai mắt với những người sùng đạo nhưng không tin Đấng Christ (Giăng 10:33). Khi Chúa Jêsus tha tội cho người bại, đó là lời khẳng định rõ ràng thần tánh của Ngài (Mác 2:1-5). Và rồi Ngài đã đáp trả giới lãnh đạo tôn giáo đang xúc phạm Ngài về hiểu biết thần học của chính họ, và do đó Ngài liên hệ việc chữa bệnh và tha thứ tội lỗi với thần tánh của Ngài – để rồi không ai không hiểu điều Ngài muốn nói.
Lập luận của các thầy thông giáo có vẻ hợp lý. Chỉ một mình Đức Chúa Trời có quyền tha thứ tội lỗi…cho nên người này hẳn nhận mình là Đức Chúa Trời … đó là lộng ngôn. Dù vậy, lúc bấy giờ, họ vẫn không xem Chúa Jêsus là Đức Chúa Trời. Chúa Jêsus biết chính xác họ đang nghĩ gì và chất vấn họ. Chúa Jêsus đặt thêm cho họ một câu hỏi “Nay bảo kẻ bại rằng: Tội ngươi đã được tha; hay là bảo người rằng: Hãy đứng dậy vác giường mà đi; hai điều ấy điều nào dễ hơn?” Câu trả lời hợp lý là không thể chứng minh sự tha thứ của Đức Chúa Trời, nhưng việc chữa lành thì quá rõ ràng. Nói thì dễ, còn những việc bất khả thi thì chỉ một mình Đức Chúa Trời làm được (Lu-ca 18:27).
Chúa Jêsus giải thích vì sao Ngài sẽ chữa lành cho người bại này – để cho chính người này, bạn bè và giới lãnh đạo tôn giáo hay chỉ trích biết rằng Ngài có thẩm quyền của Đức Chúa Trời để tha thứ tội lỗi (I Giăng 1:9). Quay sang người bại, Chúa Jêsus bảo ông đứng dậy, vác giường đi về nhà. Trước sự trầm trồ kinh ngạc của mọi người ở đó, những gân cốt đã co quắp lại không còn sức lực gì bỗng mạnh mẽ để ông có thể đi về nhà. Phép lạ đó không ai phủ nhận. Điều đó chứng minh Chúa Jêsus có quyền tha tội (Lu-ca 6:8). Đáp ứng của đám đông thật đúng đắn: họ ca ngợi Đức Chúa Trời về việc Ngài đã làm.
Ngày nay, bất kỳ một người học hỏi vô tư nào khi nghiên cứu phân đoạn Kinh Thánh này, đều đi đến cùng một kết luận. Chẳng phải tiến trình đó là hoạt động chính yếu của Phúc Âm sao? Thế nhưng ngày nay, nhiều con cái Chúa thà cầu nguyện cho người khác hơn là ngồi xuống với đồng nghiệp để học biết Kinh Thánh ký thuật thế nào về cuộc đời và lời dạy của Chúa Jêsus. Đương nhiên, cầu nguyện là điều cần thiết nhưng nếu không hiểu biết về Chúa Jêsus, thì không thể có được nền tảng đầy đủ cho mối liên hệ với Ngài. Nền tảng rõ ràng cho đức tin được tìm thấy trong Kinh Thánh. Không nơi nào mà Chúa Jêsus được bày tỏ cách rõ ràng đến vậy: Cách cư xử và phản ứng đầy thẩm quyền của Ngài với những con người đầy âm mưu, hoang mang hay thù địch đều cho chúng ta những bài học áp dụng. Chúng ta có thể bắt gặp những người như vậy ở nơi làm việc hay trong phòng họp. Làm sao một người không tin Chúa biết được Chúa Jêsus của bạn là ai – chứ đừng nói đến chuyện tin nhận Ngài (Rô-ma 10:14)? Nếu như thần tánh và sự cứu rỗi trong Chúa Jêsus được bày tỏ cách cụ thể nhất trong Thánh Kinh, thì sao chúng ta không mở Kinh Thánh ra cùng đọc với những người đang muốn tìm hiểu về Chúa để giúp họ hiểu điều Kinh Thánh nói?
Lạy Cha thiên thượng, cảm ơn Ngài đã cho chúng con bằng chứng rõ ràng rằng Chúa Jêsus là Đức Chúa Trời khi chúng con đọc Kinh Thánh. Xin Chúa tha tội cho con vì đã ngần ngại nói về Đấng Christ hay mời bạn cùng đọc Kinh Thánh với con. Xin Chúa giúp con thêm mạnh dạn để chia sẻ Chúa Jêsus như chính Cha đã bày tỏ về Ngài trong Kinh Thánh. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus, Amen!
Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work