Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân khao khát làm giàu và nổi tiếng có gì sai không?

Gia đình con khá đông anh chị em, lại không được khá giả nên ba mẹ phải lao động rất vất vả để nuôi anh chị em con ăn học, mà đa số cũng chỉ học đến hết lớp 12 chứ không có điều kiện học đại học. Nhìn cảnh lam lũ cực khổ của ba mẹ mà con thầm nhủ sau này mình sẽ cố gắng trở nên giàu có và nổi tiếng để giúp đỡ ba mẹ và để ba mẹ nở mày nở mặt với mọi người. Không biết Cơ Đốc nhân khao khát làm giàu và được nổi tiếng như vậy có gì sai không?

Chào con,

Con thật là một người con có hiếu, biết yêu thương ba mẹ và biết nghĩ cho ba mẹ. Điều này thật đáng trân trọng. Chúa là Đấng nhìn thấy trong lòng, hẳn cũng biết được tấm lòng hiếu kính của con mà ban thưởng cho con. Tuy nhiên, với ước muốn làm giàu và nổi tiếng thì con cần thận trọng. Chúng ta cùng xem Kinh Thánh nói gì về điều này nhé.

Chắc hẳn con cũng biết vua Đa-vít và Sa-lô-môn phải không? Họ là những người rất giàu có và nổi tiếng (I Sử 29:25-28; I Các 10:23,24). Kinh Thánh cho biết chính Chúa là Đấng ban cho họ những điều đó (I Các 3:13; I Sử 14:17). Như vậy, con thấy đó, giàu có và nổi tiếng không phải là tội mà là ơn phước Chúa ban cho.

Nhưng nếu con đặt chúng làm mục tiêu trong cuộc sống để theo đuổi thì đó là tội. Kinh Thánh cảnh báo những người theo đuổi sự giàu có như vầy: “Còn những ai ham giàu có thì rơi vào sự cám dỗ, mắc vào cạm bẫy, sa vào những tham muốn dại dột và nguy hại, là những điều nhận chìm con người trong sự hủy diệt và hư mất” (I Ti-mô-thê 6:9, bản TTHĐ); hay “Lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Đức Chúa Trời” (Ma-thi-ơ 19:24). Giàu có vật chất sẽ khiến chúng ta không còn nhìn thấy điều gì là quan trọng và vĩnh cửu để hết lòng tìm kiếm. Câu chuyện Chúa Giê-xu kể về người giàu ngu dại trong Lu-ca 12:16-21 dạy rằng thật dại dột khi lo thâu trữ những thứ tạm bợ thuộc về đời này mà không lo thâu trữ những điều thuộc về trời sẽ còn lại mãi mãi. Những người đặt sự nổi tiếng làm mục tiêu sống cũng nhận được lời cảnh báo tương tự: “Ai tự tôn mình lên sẽ bị hạ xuống” (Ma-thi-ơ 23:12). Giàu có hay nổi tiếng không có gì sai trật cả nếu đó là phần thưởng hay ơn phước Chúa ban cho con vì con sống đẹp lòng Chúa, giống như trường hợp Đa-vít và Sa-lô-môn mà chúng ta đã đề cập ở trên.

Con cần nhớ mục đích Chúa cứu chúng ta là để chúng ta “làm việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo” (Ê-phê-sô 2:10), chứ không phải để chúng ta làm giàu và trở nên nổi tiếng. Giô-sép không hề có ước muốn trở nên giàu có và nổi tiếng. Ông bị bán làm nô lệ trong nhà Phô-ti-pha. Ông chỉ làm những công việc được giao cho làm. Ông làm tốt đến nỗi được giao trách nhiệm trông coi mọi thứ trong nhà chủ. Rồi sau đó ông bị bỏ tù. Trong tù, ông cũng nhận được sự tin tưởng của bạn tù. Chính sự tin tưởng này đã đưa ông lên vị trí quyền lực thứ hai ở Ai Cập. Giô-sép chỉ tập trung làm những việc Chúa đem đến cho ông, và kết quả là ông trở thành một trong những người quyền lực, giàu có, và nổi tiếng trên thế giới (Sáng 37-41).

Ba mẹ con đã chịu nhiều vất vả, khó nhọc để nuôi dạy anh chị em con. Hẳn điều ba mẹ con mong ước nhất là nhìn thấy anh chị em con trưởng thành và trở nên những người tin kính Chúa, sống cuộc đời phước hạnh trong Chúa. Sẽ là nỗi muộn phiền cho ba mẹ nếu con giàu có và nổi tiếng bởi sức riêng, và Chúa không có trong cuộc đời con. Vì vậy, cách thể hiện lòng hiếu thảo với ba mẹ và làm cho ba mẹ hãnh diện là con trung tín với Chúa, tập trung sống đúng với mục đích Chúa dành cho con, làm tốt những công việc Chúa đem đến trong cuộc đời con. Nếu Ngài muốn con giàu có và nổi tiếng, ắt điều đó sẽ tự nhiên đến với con.

Chúc con mãi là người con đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và niềm tự hào cho ba mẹ. 

Thân mến,

Góc Tâm vấn

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn